Tốc độ tăng tài sản của 10 người giàu nhất thế giới khoảng 1,3 tỷ USD mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản của họ trong đại dịch COVID-19 khi nghèo đói và bất bình đẳng tăng vọt, một nghiên cứu của Oxfam công bố hôm thứ Hai.
Jeff Bezos và Elon Musk là hai trong số những người giàu nhất thế giới. Jeff Bezos và Elon Musk là hai trong số những người giàu nhất thế giới.

Theo tổ chức từ thiện chống nghèo đói, sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng đang "xé nát thế giới của chúng ta". Tổ chức từ thiện tập trung vào việc chống đói nghèo toàn cầu, cho biết tài sản của 10 người giàu nhất đã tăng vọt từ 700 tỷ USD lên 1,5 nghìn tỷ USD (1,314 nghìn tỷ Euro), với tốc độ khoảng 1,3 tỷ USD mỗi ngày.

Trong khi tài sản của các tỷ phú thế giới tăng vọt, thì những người nghèo nhất thế giới đang phải đối mặt với hoàn cảnh thậm chí còn thảm khốc hơn.

"Hơn 160 triệu người được cho là đã bị đẩy vào cảnh nghèo đói", theo bài báo "Những cái chết bất bình đẳng", được công bố trước cuộc họp ở Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, được tổ chức trực tuyến trong năm nay do đại dịch đang diễn ra.

Forbes đã liệt kê 10 người giàu nhất thế giới bao gồm: Giám đốc Tesla và SpaceX, Elon Musk, Jeff Bezos của Amazon, nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin, Mark Zuckerberg của Facebook, cựu CEO Microsoft Bill Gates và Steve Ballmer, cựu CEO Oracle Larry Ellison, Mỹ nhà đầu tư Warren Buffet và người đứng đầu tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH, Bernard Arnault.

Báo cáo của Oxfam nhận định rằng sự bất bình đẳng về kinh tế, giới tính và chủng tộc ngày càng gia tăng, cũng như sự chênh lệch tồn tại giữa các quốc gia "đang xé toạc thế giới của chúng ta."

"Đây không phải là tình cờ, mà là sự lựa chọn: 'bạo lực kinh tế' xảy ra khi các lựa chọn chính sách cơ cấu được đưa ra cho những người giàu nhất và quyền lực nhất. Điều này gây ra tổn hại trực tiếp cho tất cả chúng ta và cho những người nghèo nhất, phụ nữ và trẻ em gái, và phân biệt chủng tộc hầu hết các nhóm,", các tác giả của báo cáo nêu.

Giám đốc điều hành của Oxfam International, Gabriela Bucher, cho biết: "Chưa bao giờ việc bắt đầu chống lại những sai trái bạo lực của sự bất bình đẳng lại quan trọng đến thế. Cần đánh thuế - đưa số tiền đó trở lại nền kinh tế thực và để cứu những mạng sống".

Bà Bucher nói thêm: “Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ một cách công khai cả động cơ của lòng tham lẫn cơ hội bằng các biện pháp chính trị và kinh tế, theo đó bất bình đẳng cực đoan đã trở thành một công cụ của bạo lực kinh tế”.

Các tác giả của báo cáo kêu gọi kiềm chế sự giàu có tột độ thông qua đánh thuế lũy tiến, các biện pháp ngăn chặn sự bất bình đẳng đã được chứng minh, cũng như sự chuyển dịch quyền lực trong nền kinh tế và xã hội.

Mỹ Hương (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .