Vì sao 3 cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị bắt giam?

(PLVN) - Với vai trò tham mưu, giúp việc cho Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018, một số cán bộ, công chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên đã có những can thiệp làm lộ đề thi ra bên ngoài.
Vì sao 3 cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị bắt giam?

Bắt 3 cán bộ vì để lộ đề thi

Ngày 1/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở đối với ông Lê Tuấn (Trưởng phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức ) để điều tra về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và ông Trần Văn Nhiên (Phó trưởng phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Trước đó, vào ngày 6/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Vũ Thị Thái Hòa (chuyên viên Phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên nơi có 3 cán bộ liên quan đến vụ lộ đề thi tuyển công chức tỉnh (ảnh VOV)  

Cả 3 người nêu trên đều liên quan đến vụ làm lộ tài liệu thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018, khi tham gia công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Cả 3 cán bộ này không phải là thành viên Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 mà chỉ là bộ phận tham mưu, giúp việc cho hội đồng.

Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 được tổ chức trong 2 ngày 10 và 11/11/2018. Kỳ thi này có 879 thí sinh dự thi để tuyển chọn 180 công chức vào 24 nhóm ngành thuộc các cơ quan, đơn vị trong tỉnh Phú Yên.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ thi, UBND tỉnh Phú Yên nhận được đơn tố cáo sai phạm, trong đó có nội dung đề thi bị lộ ra ngoài nên giao Thanh tra tỉnh Phú Yên vào cuộc xác minh, làm rõ. Hồ sơ và kết luận thanh tra sau đó được chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào đầu tháng 11/2018, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức thi tuyển công chức đã trưng tập bà Hòa làm nhiệm vụ chỉnh sửa đề thi. Sau đó, bà Hòa đã chủ động liên hệ với một cán bộ hợp đồng đang công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên là thí sinh tham dự kỳ thi để người này chi tiền cho mình. Đổi lại, người này sẽ được bà Hòa “bao” trúng tuyển.

Trước kỳ thi, bà Hòa đã tuồn đề thi cùng đáp án cho thí sinh này. Tuy nhiên, sau kỳ thi, thí sinh này biết mình không trúng tuyển nên yêu cầu bà Hòa trả lại tiền. Do bà Hòa không trả lại tiền nên thí sinh này đã làm đơn tố cáo hành vi của bà Hòa gửi đến cơ quan chức năng.

Sau khi bắt tạm giam bà Hòa, mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên xác định, vụ việc có sự liên can và tham gia của một số cán bộ, công chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên với vai trò tham mưu, giúp việc cho Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018.

Chậm công bố kết quả vì điều tra sai phạm

Do có nhiều phản ánh về các nội dung như: lộ đề thi, có thí sinh sử dụng chứng chỉ tin học không hợp pháp để tham dự kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 nên UBND tỉnh Phú Yên tạm dừng quyết định phê duyệt kết quả thi để lực lượng chức năng xác minh, điều tra, làm rõ.

Mãi đến ngày đến 10/6, UBND tỉnh Phú Yên mới có quyết định phê duyệt kết quả của kỳ thi. Đến ngày 13/6, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên ra thông báo kết quả kỳ thi. Theo đó, kỳ thi có 141 thí sinh trúng tuyển. Như vậy, kết quả kỳ thi không đạt chỉ tiêu ban đầu đề ra là tuyển chọn 180 công chức.

Được biết, trước sự việc làm lộ đề thi nói trên, ngày 21/10 vừa qua, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên đã ra văn bản rà soát toàn bộ thông tin công chức dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính.

Theo đó, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành rà soát lại thông tin công chức đăng ký dự thi và chịu trách nhiệm về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn của công chức tham dự kỳ thi này.

“Trường hợp nếu phát hiện công chức dự thi không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì có văn bản đề nghị hội đồng thi loại tên ra khỏi danh sách dự thi hoặc hủy kết quả thi nếu đã triệu tập, đạt kết quả trong kỳ thi”, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu./.

Nhuận Oanh / câu chuyện pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gia Lai: Cảnh báo từ những vụ đua tốc độ của “quái xế” tuổi teen

Gia Lai: Cảnh báo từ những vụ đua tốc độ của “quái xế” tuổi teen

(PLVN) - Dù mới chỉ 16, 17 tuổi nhưng các “dân chơi” tuổi teen đã đòi hỏi gia đình để sở hữu những chiếc xe máy đắt tiền. Sau những cuộc nhậu thâu đêm, những pha “nẹt pô” tưng bừng, những màn tăng tốc để lấy “số má” đã dẫn đến nhiều tai nạn thảm khốc khiến người bỏ mạng, người bị thương tật suốt đời. 

Đọc thêm

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬