Vì sao 3 cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị bắt giam?

(PLVN) - Với vai trò tham mưu, giúp việc cho Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018, một số cán bộ, công chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên đã có những can thiệp làm lộ đề thi ra bên ngoài.
Vì sao 3 cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị bắt giam?

Bắt 3 cán bộ vì để lộ đề thi

Ngày 1/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở đối với ông Lê Tuấn (Trưởng phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức ) để điều tra về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và ông Trần Văn Nhiên (Phó trưởng phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Trước đó, vào ngày 6/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Vũ Thị Thái Hòa (chuyên viên Phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên nơi có 3 cán bộ liên quan đến vụ lộ đề thi tuyển công chức tỉnh (ảnh VOV)  

Cả 3 người nêu trên đều liên quan đến vụ làm lộ tài liệu thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018, khi tham gia công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Cả 3 cán bộ này không phải là thành viên Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 mà chỉ là bộ phận tham mưu, giúp việc cho hội đồng.

Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 được tổ chức trong 2 ngày 10 và 11/11/2018. Kỳ thi này có 879 thí sinh dự thi để tuyển chọn 180 công chức vào 24 nhóm ngành thuộc các cơ quan, đơn vị trong tỉnh Phú Yên.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ thi, UBND tỉnh Phú Yên nhận được đơn tố cáo sai phạm, trong đó có nội dung đề thi bị lộ ra ngoài nên giao Thanh tra tỉnh Phú Yên vào cuộc xác minh, làm rõ. Hồ sơ và kết luận thanh tra sau đó được chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào đầu tháng 11/2018, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức thi tuyển công chức đã trưng tập bà Hòa làm nhiệm vụ chỉnh sửa đề thi. Sau đó, bà Hòa đã chủ động liên hệ với một cán bộ hợp đồng đang công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên là thí sinh tham dự kỳ thi để người này chi tiền cho mình. Đổi lại, người này sẽ được bà Hòa “bao” trúng tuyển.

Trước kỳ thi, bà Hòa đã tuồn đề thi cùng đáp án cho thí sinh này. Tuy nhiên, sau kỳ thi, thí sinh này biết mình không trúng tuyển nên yêu cầu bà Hòa trả lại tiền. Do bà Hòa không trả lại tiền nên thí sinh này đã làm đơn tố cáo hành vi của bà Hòa gửi đến cơ quan chức năng.

Sau khi bắt tạm giam bà Hòa, mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên xác định, vụ việc có sự liên can và tham gia của một số cán bộ, công chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên với vai trò tham mưu, giúp việc cho Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018.

Chậm công bố kết quả vì điều tra sai phạm

Do có nhiều phản ánh về các nội dung như: lộ đề thi, có thí sinh sử dụng chứng chỉ tin học không hợp pháp để tham dự kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 nên UBND tỉnh Phú Yên tạm dừng quyết định phê duyệt kết quả thi để lực lượng chức năng xác minh, điều tra, làm rõ.

Mãi đến ngày đến 10/6, UBND tỉnh Phú Yên mới có quyết định phê duyệt kết quả của kỳ thi. Đến ngày 13/6, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên ra thông báo kết quả kỳ thi. Theo đó, kỳ thi có 141 thí sinh trúng tuyển. Như vậy, kết quả kỳ thi không đạt chỉ tiêu ban đầu đề ra là tuyển chọn 180 công chức.

Được biết, trước sự việc làm lộ đề thi nói trên, ngày 21/10 vừa qua, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên đã ra văn bản rà soát toàn bộ thông tin công chức dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính.

Theo đó, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành rà soát lại thông tin công chức đăng ký dự thi và chịu trách nhiệm về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn của công chức tham dự kỳ thi này.

“Trường hợp nếu phát hiện công chức dự thi không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì có văn bản đề nghị hội đồng thi loại tên ra khỏi danh sách dự thi hoặc hủy kết quả thi nếu đã triệu tập, đạt kết quả trong kỳ thi”, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu./.

Nhuận Oanh / câu chuyện pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬