Tiếp bài “Một vụ việc có dấu hiệu phạm tội bị quên lãng ở Hải Phòng”: Chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất

(PLVN) - Cơ quan điều tra tiến hành xác định chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất nhưng chính quyền địa phương khẳng định đất giao trái thẩm quyền và chưa công nhận sở hữu hợp pháp. 
Tiếp bài “Một vụ việc có dấu hiệu phạm tội bị quên lãng ở Hải Phòng”: Chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất Thửa đất trên đường tỉnh 353 cơ quan chức năng không thể xác định chủ sở hữu

Như Báo Câu chuyện Pháp luật đã có bài viết phản ánh,bà Trần Thị Thị Nguyệt (SN 1963, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) liên tiếp gửi đơn tố cáo tới Công an TP Hải Phòng tố giác việc bà Nguyễn Thị Thủy (phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, sự chậm trễ vào cuộc của cơ quan điều tra khiến vụ khiếu kiện, khiếu nại kéo dài ròng rã đến nay đã gần 10 năm.

Mua bán đất ảo?

Theo đơn tố cáo, năm 2011, bà Nguyệt có giao hơn 5 tỷ đồng để bà Thuỷ mua 03 lô đất thổ cư, hoặc đất có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở quận Dương Kinh.Tuy nhiên, sau nhiều lần lỡ hẹn bà Thủy vẫn không thể bàn giao bất cứ GCNQSDĐ nào cho bà Nguyệt. 

Quá bức xúc, bà Nguyệt đề nghị bà Thủy cung cấp toàn bộ hồ sơ các thửa đất để bà này tự đi làm GCNQSDĐ. Đến khoảng tháng 05/2012, bà Thuỷ chỉ cung cấp duy nhất bộ hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ một thửa đất 340m2 ở mặt đường tỉnh 353, ở phường Hải Thành, quận Dương Kinh. Thửa đất này, bà Nguyệt mua với giá 3,4 tỷ đồng của bà Thủy. 

Hồ sơ thửa đất này thể hiện là 2 mảnh (140m2+200 m2) của 2 chủ sở hữu khác nhau ghép lại. Giấy mua bán viết tay của từng chủ sở hữu cho bà Nguyệt có chứng nhận của UBND xã Hải Thành (nay là phường Hải Thành) ghi từ các năm 2007 và 2009, trong khi, năm 2011, bà này mới có các giao dịch với bà Thủy. Mặt khác  hiện trạng thửa đất này hiện nay vẫn đang do người khác quản lý và sử dụng. 

Phát hiện hành vi gian dối, bà Nguyệt liên tiếp gửi đơn tới Công an TP Hải Phòng tố giác việc bà Thủy có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đơn báo không được giải quyết dứt điểm dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài và còn là nguyên nhân gây ra vụ án “Cố ý gây thương tích” mà bà Nguyệt là nạn nhân, còn chồng và con bà Thủy được xác định là bị can trong vụ án. 

Về việc này,cơ quan điều tra xác định, cuối năm 1999, UBND xã Hải Thành (nay là phường Hải Thành) sắp xếp mặt bằng cho chị Trần Thị Thanh Vân (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) 200m2, ông Trần Đình Hưng (xã Đại Hợp, Kiến Thụy, Hải Phòng, là chồng bà Thủy) 140m2đất thuộc khu vườn cây nhà ông Hạng (tên riêng của khu đất - PV), ở thôn 2, xã Hải Thành. Hai lô đất nằm cạnh nhau chưa có bìa đỏ, chỉ có biên bản về việc thống nhất sắp xếp mặt bằng đất thổ cư, phiếu thu tiền, vị trí sắp xếp mặt bằng, sơ đồ (đều có chữ ký, đóng dấu chủ tịch UBND xã Hải Thành thời điểm đó là là ông Nguyễn Thanh Đoan).

Khoảng năm 2007, chị Vân chuyển nhượng cho bà Thủy. Năm 2011, bà Thủy bán lại 2 lô đất trên cho bà Nguyệt. Quá trình chuyển nhượng, bà Thủy nhờ ông Ngô Quang Việt nguyên là Chủ tịch UBND xã Hải Thành ký vào giấy chuyển nhượng 200m2 của bà Vân sang cho bà Nguyệt (ghi ngày 15/05/2007). Với lô đất 140m2, bà Thủy nhờ ông Phạm Văn Đê là Chủ tịch UBND phường Hải Thành thời điểm đó ký vào giấy chuyển nhượng cho bà Nguyệt (ghi ngày 08/08/2009).

Chưa xác định nguồn gốc?

Cơ quan điều tra đã tiến hành cho bà Nguyệt thực địa lô đất 340m2,xác định ngày 16/10/2006, UBND xã Hải Thành đã ký hợp đồng thuê đất dài hạn lô đất này cho bà Đỗ Thị Ngọc Anh (Hải Phòng). 

Theo đó, về nguồn gốc, trước năm 1999, mảnh đất này vẫn là ao hồ chưa ai sử dụng. Sau đó, ông Nguyễn Đình Liêm (đội 1, Nam Hải, An Hải (cũ)) xin được ký hợp đồng cải tạo làm kinh tế nên UBND xã Hải Thành đã ký Hợp đồng số 25 để giao mảnh đất này cho ông này cải tạo trồng cây. Sau đó, ông Liêm đề nghị ngừng hợp đồng để chuyển quyền quản lý sắp xếp đất cho ông Hưng và bà Vân.

Ông Liêm viết giấy cam kết với nội dung trên và có chữ ký và xác nhận làm chứng của bà Vũ Thị Thơm (Nông trường Thành Tô, Anh Dũng, Dương Kinh). Bởi thế, UBND xã Hải Thành đã sắp xếp chia mảnh đất đã giao cho ông Hưng và bà Vân.

Tuy nhiên, khoảng cuối năm 2006, từ người làm chứng việc giao kèo chuyển nhượng, bà Thơm lại đến UBND xã Hải Thành xin được thuê đúng khu đất này để trồng cây, lý do là thấy đất hoang không ai sử dụng. Đại diện xã Hải Thành đã ký hợp đồng thuê đất số 16 ngày 26/10/2006 cho bà Đỗ Ngọc Anh (là con gái bà Thơm đứng danh). Tiếp đó, lô đất này đã được chuyển nhượng cho 2 người khác.Bà Thơm khi xin thuê không biết nguồn gốc, sau này mới biết là mảnh đất mà do chính mình từng làm chứng?

Đồng thời, ngày 21/9 vừa qua, UBND phường Hải Thành đã có buổi làm việc với nguyên các lãnh đạo xã thời kỳ 1994 – 2009 để xác minh nguồn gốc thửa đất. Trong đó, ông Nguyễn Thành Đoàn, nguyên Chủ tịch xã Hải Thành là người trực tiếp ký hồ sơ biên bản sắp xếp mặt bằng đất thổ cư 02 thửa đất nêu trên, sau đó đã bàn giao lại cho người kế nhiệm.

Tuy nhiên, việc bàn giao chỉ dừng lại trên giấy, không cụ thể ngoài thực địa nên không biết vị trí các thửa nêu trên. Vì vậy, UBND phường Hải Thành đề nghị các lãnh đạo qua các thời kỳ tiếp tục bổ sung hồ sơ liên quan để sớm xác định vị trí 02 thửa đất.

Không xác định sở hữu hợp pháp

Ngày 26/03/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra từng có công văn gửi UBND phường Hải Thành đề nghị cung cấp thông tin chủ sở hữu đất. Ngày 09/05/2019, UBND phường Hải Thành có công văn trả lời: 02 hồ sơ cơ quan điều tra yêu cầu đều không thể hiện số lô, thửa đất, tờ bản đồ, địa chỉ giao đất.

Theo hồ sơ quản lý tại địa phương và hồ sơ được nhận lại bàn giao từ các cán bộ xã, phường các thời kỳ trước, không có hồ sơ thửa đất nào mang tên ông Nguyễn Đình Hưng và Trần Thị Thanh Vân. UBND phường chưa xác định được vị trí của 02 thửa đất này. 

Tại biên bản tiếp nhận tài liệu khác từng được lập tại UBND phương Hải Thành, có 01 biên bản bàn giao bổ sung (ngày 05/10/2001) danh sách xếp sắp đất tạm thời để sản xuất kinh doanh chờ thủ tục, kèm theo là tên bà Trần Thị Thanh Vân và ông Nguyễn Đình Hưng.

Tiếp đến, ngày 31/03/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng tiếp tục có văn bản đề nghị UBND phường xác minh nguồn gốc 02 thửa đất này. 

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Hải Thành cho biết, đã có văn bản trả lời cơ quan điều tra. Qua làm việc xác minh không xác định vị trí đất nằm chỗ nào, đồng thời bàn giao nhiệm kỳ cũ, mới cũng không thể hiện việc giao đất.

Lãnh đạo phường Hải Thành khẳng định không xác định chủ sở hữu hợp pháp của 02 thửa đất nêu trên. Vì đất hợp pháp là đất phải được cấp có thẩm quyền công nhận, nằm trong quy hoạch và cấp thẩm quyền giao đất. Do đó, khẳng định đất đó giao không hợp pháp. 

Cụ thể, theo công văn phúc đáp của UBND phường Hải Thành với Công an TP Hải Phòng (ngày 06/10) tiếp tục thể hiện, căn cứ vào hồ sơ quản lý tại địa phương, hồ sơ do cơ quan cảnh sát điều tra và các nội dung đã làm việc với các đồng chí nguyên là lãnh đạo qua các thời kỳ, chưa thể xác định được chủ sở hữu hợp pháp của 02 thửa đất nêu trên.

Lê Vũ - Khai Trí / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬