Sai phạm đấu thầu thuốc ở Gia Lai: Cấp phúc thẩm giảm án cho tất cả các bị cáo

(PLVN) - Từ 2008 - 2010, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã loại các mặt hàng thuốc có giá thấp để lấy các mặt hàng thuốc có giá cao, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 6 tỷ đồng. 
Sai phạm đấu thầu thuốc ở Gia Lai: Cấp phúc thẩm giảm án cho tất cả các bị cáo Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Sau khi kháng cáo vì cho rằng sai phạm của mình chỉ bị án treo thay vì án tù giam như tòa sơ thẩm tuyên, tất cả các bị cáo đã được tòa phúc thẩm tuyên giảm án tù, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai được tòa tuyên hưởng mức án treo.

Lãnh đạo Sở Y tế thao túng đấu thầu thuốc ra sao?

Ngày 28/4, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong đấu thầu thuốc xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Gia Lai. Các bị cáo trong vụ án này đều là nguyên cán bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai.

Vụ án này từng được TAND tỉnh Gia Lai đưa ra xét xử sơ thẩm hồi tháng 6/2020, tuyên phạt bị cáo Phùng Xuân Quýnh (SN 1953, nguyên Giám đốc) 18 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo còn lại đều bị tuyên phạt về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Nguyễn Công Nhân (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc) 5 năm tù; Đặng Đức Châu (SN 1963, nguyên Phó Giám đốc), Phan Minh Hiếu (SN 1968, nguyên Phó phòng Nghiệp vụ y), Đoàn Cường (SN 1963, nguyên Phó phòng Nghiệp vụ dược) cùng mức án 6 năm tù; Bùi Ngọc Thư (SN 1968, nguyên Phó phòng Kế hoạch tài vụ), Lê Khánh Lân (SN 1956, nguyên cán bộ Phòng Kế hoạch tài chính) cùng mức án 3 năm 6 tháng tù. 

Riêng các bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1972, nguyên chuyên viên Phòng Nghiệp vụ dược) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù và Rmah Plih (SN 1956, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tài vụ) bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

Sau đó, trừ 2 bị cáo Liên và Plih không kháng cáo, 7 bị cáo còn lại có đơn kháng cáo gửi đến TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị xét xử phúc thẩm. Hầu hết các bị cáo đều mong muốn được hưởng án treo thay vì án tù giam như tòa sơ thẩm đã tuyên.

Riêng các bị cáo Nhân, Châu, Thư kháng cáo cho rằng mình chỉ phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, chứ không phải tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” nên đề nghị thay đổi tội danh.

Theo hồ sơ, thực hiện quy định của Nhà nước về đấu thầu thuốc, từ năm 2008 - 2010, UBND tỉnh Gia Lai giao cho Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các cơ sở y tế công lập căn cứ kết quả đấu thầu này để ký kết hợp đồng mua thuốc theo nhu cầu của năm.

Để tiến hành hoạt động đấu thầu thuốc, Phùng Xuân Quýnh khi đó là Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu thuốc theo từng năm. Cụ thể, năm 2008 gồm các thành viên Đặng Đức Châu (Tổ trưởng), Rmah Plih, Phan Minh Hiếu, Lê Khánh Lân, Đoàn Cường và Nguyễn Thị Kim Liên. 

Năm 2009 gồm các thành viên Nguyễn Công Nhân (Tổ trưởng), Đặng Đức Châu, Lê Khánh Lân, Phan Minh Hiếu và Đoàn Cường. Năm 2010 gồm các thành viên Nguyễn Công Nhân (Tổ trưởng), Đặng Đức Châu, Bùi Ngọc Thư, Phan Minh Hiếu và Đoàn Cường.

Trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chuyên gia đã tiến hành các hoạt động đấu thầu như: xây dựng danh mục chi tiết thuốc đấu thầu, xây dựng kế hoạch đấu thầu, xây dựng hồ sơ mời thầu… để trình Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai thẩm định, rồi trình UBND tỉnh phê duyệt. Từ đó, trên cơ sở kết quả phê duyệt của UBND tỉnh Gia Lai, tổ chuyên gia tiến hành triển khai hoạt động xét thầu.

Theo kết luận giám định số 1485/KL-BYT của Hội đồng giám định Bộ Y tế giám định về trình tự, thủ tục hồ sơ đấu thầu thuốc và kết luận số 01/GĐV-TC của Giám định viên tài chính giám định thiệt hại đấu thầu thuốc của Sở Y tế tỉnh Gia Lai từ năm 2008 - 2010 đều khẳng định, các bị cáo trong tổ chuyên gia đã có hành vi xét thầu sai, gây thiệt hại lớn cho tài chính Nhà nước.

Cụ thể, hành vi xét thầu sai lần thứ nhất gồm 8 mặt hàng có đầy đủ các tiêu chí theo quy định tại hồ sơ mời thầu nhưng bị loại, thay vào đó có 8 mặt hàng thuốc dự thầu khác có giá chào thầu cao hơn lại được trúng thầu. Trong đó, có một mặt hàng không ký kết hợp đồng mua thuốc nên xác định còn 7 mặt hàng có giá chào thầu cao hơn được trúng thầu, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước gần 5 tỷ đồng.

Hành vi xét thầu sai phạm thứ hai gồm 7 mặt hàng thuốc dự thầu sai nơi sản xuất. Nếu đúng nguyên tắc thì phải loại ngay không xét tiếp nhưng các bị cáo lại cho xét đạt rồi trúng thầu. Hành vi này gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước trên 1 tỷ đồng. 

Trong 3 năm (2008 - 2010), Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã loại các mặt hàng thuốc có giá thấp của Công ty Xuất nhập khẩu y tế tỉnh Gia Lai để lấy các mặt hàng thuốc có giá cao của Công ty Dược vật tư y tế tỉnh Gia Lai, cho trúng thầu sai, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 6 tỷ đồng.

Tất cả các bị cáo đều được giảm án

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, các bị cáo vẫn giữ nguyên yêu cầu như trong đơn kháng cáo. Theo bị cáo Nhân, thời gian xảy ra vụ việc là những năm đầu tiên đấu thầu thuốc nên không có văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể mà chỉ có văn bản chung chung của Bộ Y tế.

“UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Y tế, sau đó lãnh đạo sở chỉ đạo giao việc thì không thể từ chối nên rất áp lực, phải có thuốc cho các cơ sở y tế điều trị cho người dân nên quá trình xây dựng hồ sơ đã dẫn đến sai sót một cách vô ý, tôi cũng quá tin tưởng anh em vì trong tổ cũng đều là các trưởng, phó phòng của sở”, bị cáo Nhân lý giải.

Tại tòa, bị cáo Châu cho rằng, thời điểm đó, bị cáo phụ trách khá nhiều công việc khác. Tuy nhiên, sở ít người, không thể trung tập nhân sự ở đâu nên lãnh đạo giao thì phải phụ trách. 

“Bị cáo cũng đã có ý thoái thác nhưng lãnh đạo nói rằng cứ cố gắng làm vì phải đủ thành phần. Bị cáo nghĩ hành vi của mình chỉ là vô ý do nhận thức pháp luật kém chứ không hề vụ lợi”, bị cáo Châu cho biết.

Trong bản luận tội, đại diện VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, bản án của tòa sơ thẩm là phù hợp, đúng quy định của pháp luật, không nặng, không nhẹ nên đề nghị bác tất cả các kháng cáo của 7 bị cáo.

HĐXX TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xác định, hành vi của các bị cáo Nhân, Châu, Thư đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và không nằm trong diện được hưởng án treo vì là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ riêng bị cáo Quýnh với tội danh của mình có nằm trong diện được hưởng án treo.

Các bị cáo đã tiến hành bồi thường một phần thiệt hại sau phiên sơ thẩm, đã có cống hiến cho xã hội, gia đình có công với cách mạng… nên được giảm án.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyêt phạt bị cáo Hiếu 4 năm 2 ngày tù; Châu và Cường mỗi bị cáo 4 năm tù; Nhân 3 năm tù; Thư và Lân mỗi bị cáo 1 năm 6 tháng tù. Bị cáo Quýnh bị tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Thắng Mỹ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376