Phát lộ hàng loạt sai phạm tại các dự án du lịch trên tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu

(PLVN) - Hàng loạt sai phạm tại các dự án du lịch trên tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu Sở Xây dựng Bình Định phát hiện 7/8 điểm du lịch, dịch vụ tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu có nhiều sai phạm như: thi công xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng được cấp, san nền trái phép…
Phát lộ hàng loạt sai phạm tại các dự án du lịch trên tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu  Một khu nghỉ dưỡng tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu có công trình xây dựng sai phép

Sai phạm tràn lan 

Sở Xây dựng Bình Định vừa có báo cáo số 39/BC-SXD về việc kiểm tra các dự án công trình xây dựng dọc tuyến du lịch - dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn). Theo đó, qua kiểm tra 8/19 điểm du lịch, dịch vụ (các điểm còn lại các chủ đầu tư chưa triển khai thi công xây dựng), sở này phát hiện 7 điểm có nhiều sai phạm.

Cụ thể, dự án công trình khu du lịch điểm số 3 (giai đoạn 1) do Cty CP đầu tư Bách Khang làm chủ đầu tư đã thi công sai so với hồ sơ thiết kế và giấy phép được cấp. Theo thiết kế có 1 nhà bảo vệ với diện tích 10,24m2, nhưng thực tế xây dựng 170m2. Theo thiết kế cấp phép biệt thự ven suối (7 căn) quy mô 1 tầng, diện tích mỗi căn là 227,8m2, nhưng thực tế xây dựng (4 căn) quy mô 2 tầng; trong đó, 2 căn với diện tích mỗi căn là 168m2 và 2 căn với diện tích mỗi căn là 184m2.

Theo thiết kế có 5 bungalow ven suối diện tích 52m2, nhưng thực tế xây dựng 5 bungalow diện tích khoảng 120m2; trong đó, 1 bungalow thay đổi mái ngói thành mái bê tông cốt thép và các bungalow xây dựng không đúng vị trí trong bản vẽ thiết kế cấp phép. Dự án công trình điểm du lịch số 7 (Aurora) và khu nghỉ dưỡng La Costa (điểm số 8B) do Doanh nghiệp tư nhân Thanh Linh nay đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Thanh Linh Quy Nhơn làm chủ đầu tư cũng để xảy ra nhiều sai phạm.

Đối với dự án công trình điểm du lịch số 7 (Aurora), chủ đầu tư đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động từ năm 2017. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa thông báo cho cơ quan chuyên môn về xây dựng để tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định tại Điều 123 Luật Xây dựng.

Tại dự án công trình khu nghỉ dưỡng La Costa, chủ đầu tư đã thi công sai so với hồ sơ thiết kế và giấy phép được cấp. Theo thiết kế cấp phép các biệt thự (18 căn) có diện tích tầng trệt (14m x 15,8m = 221,2m2), nhưng thực tế xây dựng 2 móng biệt thự diện tích (18,2m x 12,2m = 222m2) và 2 biệt thự diện tích (12,2m x 8,6m = 104,9m2); các móng biệt thự đang xây dựng không đúng theo vị trí bản vẽ vị trí mặt bằng định vị công trình cấp phép, nhưng nằm trong ranh giới khu đất. Việc cắm mốc giới ngoài thực địa chủ đầu tư có thực hiện, tuy nhiên có 3 mốc đã mất và cắm lại bằng cọc tre.

Công ty CP Đầu tư Trường Thành Quy Nhơn làm chủ đầu tư dự án công trình khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Bãi Xếp (điểm số 9B - phân khu 4 với diện tích là 20.498,3m2) đã tự ý thi công san ủi đất một phần của dự án công trình tại phân khu 4, với diện tích khoảng 8.000m2, nhưng chưa có hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp theo quy định. Dự án công trình khu Resort Casa Marina (điểm số 9C) do Công ty CP Phát triển Nguyễn Hoàng làm chủ đầu tư (hiện nay đã được UBND tỉnh Bình Định thống nhất chủ trương chuyển đổi chủ sở hữu tên Công ty CP Phát triển Nguyễn Hoàng sang Công ty TNHH Casa Marina Resort) đã thi công xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Dự án Ami resort & spa chưa cắm mốc ranh giới, xây dựng 2 bungalow 1 tầng sai vị trí cấp phép và xây dựng bể cấp nước không có trong thiết kế 

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục hết các tồn tại theo Văn bản số 36/SXD-QLXD.NT ngày 25/3/2019 của Sở Xây dựng về việc thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu công trình này. Cụ thể, phòng chơi trẻ em diện tích khoảng 30m2 không có trong giấy phép xây dựng. Chưa điều chỉnh lối vào từ quốc lộ 1D, sai so với quy hoạch được duyệt. Nhà bảo vệ diện tích 25m2, nhà quản lý - Spa có 106m2, biệt thự 7G có 3,6m2, biệt thự 7H có 10,1m2, xây dựng ngoài ranh giới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cắm mốc giới ngoài thực địa chủ đầu tư có thực hiện, tuy nhiên hiện tại các mốc giới ngoài thực địa không còn đầy đủ theo quy định.

Tại dự án công trình khu Ami resort & Spa (điểm số 9F), chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam đã thi công xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp. Theo thiết kế có bungalow đôi (8 căn) diện tích xây dựng tầng 1 là 41m2, nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây dựng bungalow đôi (6 căn) diện tích xây dựng tầng 1 là 54m2.

Dịch chuyển 2 bungalow đơn (diện tích xây dựng tầng 1 là 60m2) theo thiết kế vị trí dưới bãi biển, nhưng thực tế thi công trên đồi cạnh bungalow đôi. Bể chứa nước sinh hoạt 183,04m3 không có trong hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng được cấp và được xây dựng tại vị trí theo hồ sơ thiết kế là văn phòng làm việc.

Chủ đầu tư dự án công trình điểm dịch vụ du lịch số 10 là Công ty TNHH Sài Gòn Max đã thi công xây dựng các hạng mục công trình, gồm: 6 bungalow quy mô 1 tầng với diện tích mỗi bungalow là 72m2; xây dựng 4 biệt thự quy mô 2 tầng, trong đó 3 biệt thự với diện tích tầng 1 là 115m2, 1 biệt thự với diện tích tầng 1 là 378m2; hạng mục nhà hàng đang lắp đặt thép sàn tầng 1 với diện tích 792m2 khi chưa có hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng được cấp theo quy định.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm

Theo Sở Xây dựng Bình Định, hành vi vi phạm của Công ty CP đầu tư Bách Khang đã được Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 27/4/2020 với số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu ngừng thi công và hoàn chỉnh thủ tục cấp phép xây dựng trong vòng 60 ngày, nếu không được cấp phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình vi phạm.

Đối với những sai phạm tại dự án công trình khu nghỉ dưỡng La Costa, ngành chức năng đã xác lập biên bản làm việc đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng các hạng mục công trình vi phạm; thực hiện điều chỉnh quy hoạch, hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng theo quy định; thực hiện cắm mốc giới đầy đủ ngoài thực địa và bảo quản mốc giới theo quy định.

Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định cũng đã xác lập biên bản làm việc đề nghị chủ đầu tư dự án công trình khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Bãi Xếp ngừng việc thi công san ủi dự án, khi nào có giấy phép xây dựng và đảm bảo các hồ sơ pháp lý liên quan đến điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định tại Điều 107 Luật Xây dựng thì mới được phép thi công xây dựng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định cũng xác lập biên bản làm việc đề nghị chủ đầu tư dự án công trình khu Resort Casa Marina khẩn trương tháo dỡ các hạng mục xây dựng ngoài ranh giới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khắc phục các tồn tại theo Văn bản số 36/SXD-QLXD.NT ngày 25/3/2019, thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa đầy đủ và bảo quản mốc giới theo quy định.

Đối với những sai phạm tại dự án công trình khu Ami Resort & Spa, ngành chức năng đã xác lập biên bản làm việc đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng các hạng mục công trình vi phạm, khẩn trương điều chỉnh quy hoạch, hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng. Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định cũng xác lập biên bản làm việc đề nghị Công ty TNHH Sài Gòn Max ngừng việc thi công xây dựng đối với các hạng mục dự án công trình điểm dịch vụ du lịch số 10 chưa được cấp phép xây dựng, khẩn trương lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng theo quy định.

Sau khi Sở Xây dựng Bình Định có báo cáo số 39/BC-SXD, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu sở này tăng cường chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, xử lý đối với các DA công trình xây dựng dọc tuyến du lịch - dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu, đảm bảo tuân thủ quy hoạch được duyệt, giấy phép xây dựng và tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Nhà nước. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các DA có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Đình Phùng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ
(PLVN) - Những đứa trẻ ấy, nhìn vào thì rất sung sướng, đủ đầy vật chất, được cha mẹ lo lắng, bảo bọc. Thế nhưng, không mấy ai biết đằng sau đó là những áp lực vô hình đang đè nặng. Bởi giấc mơ các bậc sinh thành quá lớn, đặt lên vai những đứa trẻ bé bỏng...

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục
(PLVN) - Một cô cháu gái bị người chú để ý quá mức tới cơ thể. Một cô bé bị các anh học cùng trường đón đường trêu chọc, đụng chạm. Một cậu bé nhờ anh hàng xóm giảng bài nhưng thường xuyên bị anh ta “vô tình” chạm vào “vùng nhạy cảm” trên cơ thể... Đây chính là sự khởi đầu của nạn lạm dụng tình dục. Thế nhưng, hiện không ít thanh thiếu niên, trẻ em không hề biết “sự khởi đầu” thú tính này...

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè
(PLVN) - Những ngày hè, số lượng trẻ đến cấp cứu vì đuối nước, bỏng, thậm chí là rắn, bọ cạp cắn, ngã từ trên tòa nhà cao tầng, ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông…  nhiều hơn. Hàng ngàn đứa trẻ bị cướp đi sinh mạng, thương vong vì tai nạn thương tích mỗi năm khiến dư luận bàng hoàng, nhức nhối và gây nên nỗi đau tột độ của các gia đình nạn nhân.
Loading...
Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QQĐ-TTg, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ
(PLVN) - Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong… đây là những hành động tàn bạo của một số cha mẹ trút lên người những đứa trẻ tội nghiệp khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa. 

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình
(PLVN) - Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, K từng có một gia đình đầy đủ cha mẹ. Nhưng rồi người lớn không thể ở được với nhau, chị em K buộc phải chia lìa.  K ở với cha, chị gái ở với mẹ. Sống cùng cha, những tháng ngày bình yên của cậu bé đã bị chính đấng sinh thành tước mất. Để đến ngày hôm nay cậu bé buộc phải ra tòa để đi tìm lại sự yên bình cho chính mình. 

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em
(PLVN) - Ba mươi mốt năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. 
Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

(PLVN) - Số lượng các trường hợp nhiễm virus corona mới đã vượt qua 6 triệu trên toàn thế giới, theo ước tính của TASS dựa trên các tuyên bố chính thức của chính phủ cùng với các kết luận của các chuyên gia và giới truyền thông ở các nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Lời hồi đáp thanh xuân

Lời hồi đáp thanh xuân
(PLVN) - “Rồi ngày nào đó tuổi thanh xuân tươi đẹp này cũng sẽ rời xa/Tựa như những cánh hoa chớm nở rồi cũng sẽ tàn phai/Tuổi trẻ của tôi trôi qua mỗi đêm trăng/Giống như một bản tình ca đượm buồn/Tôi đưa tay cố giữ lại những tháng ngày đang trôi đi/Thời gian đã qua đi như thế/Tôi sẽ tha thứ cho ai đó bỏ tôi lại một mình/ Nhưng cả thời gian cũng dần rời bỏ tôi”… 

Chuyện của mỗi nhà?

Chuyện của mỗi nhà?
(PLVN) - Một cặp vợ chồng mãi mãi là vợ chồng son, không phải vì họ không thể sinh con, mà đơn giản chỉ vì họ không thích đẻ. Chuyện đó giờ đây không còn hiếm và xa lạ trong xã hội nữa. Hay nói cách khác, đẻ hay không là chuyện của mỗi nhà và pháp luật tiến tới cũng sẽ tôn trọng sự quyết định về con cái của mỗi cặp vợ chồng…
Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

(PLVN) - Những ngày này là những ám ảnh, bàng hoàng khi có hai em nhỏ đã mãi mãi ra đi trên sân trường: Một nam sinh lớp 9 bị điện giật khi nhận lệnh chặt cây đổ ở Hải Dương và một bé trai 12 tuổi tử nạn bởi phượng đổ trong buổi sáng định mệnh 26/5. Cùng với đó, là sự việc đau lòng khi người lớn mải mê đổ lỗi tìm nguyên cớ, mà phớt lờ những tổn thương quá lớn của cô bé 7 tuổi đứng ngoài cổng trường…

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika
(PLVN) - Những trường hợp mắc bệnh do virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và vô sinh ở nam giới.

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên
(PLVN) - “Nếu không có những gã săn bắt, thì loài cò sẽ gần gũi với con người biết bao nhiêu. Gần gũi như cây lúa với con người. Cây lúa được con người bảo vệ. Lúa trĩu hạt vàng thì người vui. Còn cò, loài chim trời không phải lúc nào cũng được bảo vệ hay thoát khỏi cảnh truy đuổi, dù cò vạc thân thương, làm đẹp cho đồng điền và cuộc sống con người”.
Luật lệ thua thời thế

Luật lệ thua thời thế

(PLVN) - Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) vừa mới có động thái không chỉ xưa nay chưa từng có mà còn rất có thể làm thay đổi rất cơ bản bản chất của liên minh này...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬