Nữ giám đốc thành kẻ phụ tình, lừa tiền

(PLVN) - Tại tòa, nữ giám đốc bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác liên tục bao biện cho hành vi của mình. Cô còn tố ngược bị hại thuê xã hội đen đến đập phá công ty, lấy đi giấy tờ quan trọng… Trong khi đó, bị hại lẫn người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tỏ ra buồn bã, bởi vì hành vi sai trái của bị cáo mà họ “mất” tình cảm, tiền bạc.
Nữ giám đốc thành kẻ phụ tình, lừa tiền Bị cáo Hoa tại tòa.

Từ nữ giám đốc thành kẻ lừa đảo?

TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Hoàng Thị Kim Hoa (SN 1974, ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hoàng Thị Kim Hoa là TGĐ Công ty Sandhill. Bị hại trong vụ án là bà N.T.K.D (SN 1969, ở Đống Đa, Hà Nội). 

Theo hồ sơ vụ án, Hoa từng có một gia đình riêng đầm ấm, hạnh phúc như bao gia đình khác, nhưng sau vài năm, vợ chồng Hoa đường ai nấy đi. Ít lâu sau, Hoa và ông N.T.D (ở Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội) nảy sinh tình cảm. Thương người phụ nữ “đứt gánh giữa đường” lại một mình bươn trải nuôi con, ông T.D. dành nhiều tình cảm cho Hoa.

Ông T.D. còn hết mực tin tưởng, sẵn sàng góp vốn để bạn gái kinh doanh. Bên cạnh đó, ông T.D còn giới thiệu Hoa với bà N.T.K.D – hàng xóm cạnh nhà ông. Sau khi quen biết nhau, tình chị em giữa Hoa và bà D. nhanh chóng trở nên thân thiết. Cũng như ông T.D, bà D. rất tin tưởng vào Hoa mà không biết sau đó sẽ bị bạn gái của ông hàng xóm lừa đảo, chiếm đỏa tài sản.

Tài liệu điều tra thể hiện, trong thời gian quen biết với bà D., Hoa đã đưa ra thông tin gian dối là Công ty Sandhill đang có dự án sản xuất cung cấp thiết bị cho trường Đại học Thái Nguyên; Dự án sản xuất bàn ghế học sinh bán trú tiểu học; Dự án cung cấp thiết bị phòng học ngoại ngữ Robot Techer cho các trường tiểu học tại Hà Nội; Dự án cung cấp thiết bị phòng học ngoại ngữ cho các trường tiểu học thuộc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Bình. Do tin tưởng Hoa nói là thật nên bà D. đã đồng ý góp vốn cùng Hoa để đầu tư các dự án này. 

Khoảng cuối tháng 10/2015 Hoa đưa ra thông tin có dự án cung cấp bò giống cho tập đoàn Viettell, Hoa được góp 700 triệu đồng, Hoa để cho bà D. góp, còn một xuất để ngoại giao nhưng họ không thu xếp được tiền nên Hoa cho bà D. đóng tiếp 528 triệu đồng để tham gia dự án. Bà D. đã ký hợp đồng và góp vốn với thời hạn thanh lý là ngày 30/1/2016. Gần đến thời hạn trên, bà D. xin rút vốn để mua nhà cho con nhưng Hoa tiếp tục nại lý do công ty đang thực hiện dự án cung cấp thiết bị hóa chất cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên. Nghe Hoa nói, bà D. tiếp tục góp vốn.

Ngoài ra, đầu năm 2016, Hoa nói dối bà D. là Công ty Sandhill đang có dự án cung cấp thiết bị y tế, hóa chất vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình lợi nhuận cao, nếu tham gia góp vốn, Hoa sẽ dành cho bà D. được góp 400 triệu đồng. Tin tưởng Hoa nói là thật nên bà D. đã đưa tiền cho Hoa. Tổng số tiền bà D. hùn vốn cho Hoa là 1,6 tỷ đồng. 

Đến thời hạn thanh lý hợp đồng, Hoa không trả tiền và nhiều lần tìm cách khất lần, sau đó bỏ trốn. Cực chẳng đã, bà D. đã phải làm đơn tố cáo Hoa ra cơ quan chức năng ngày 3/4/2018. Trong đơn, bà D. tố Hoa chiếm đoạt số tiền hơn 3,7 tỷ đồng thông qua việc ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư cung cấp hóa chất và lắp đặt thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên. 

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Quyết định truy nã đối với Hoàng Thị Kim Hoa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến ngày 16/12/2019, Hoa bị bắt theo Quyết định truy nã. Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định Công ty Sandhill đã dừng hoạt động từ năm 2015. Công ty không có hoạt động đầu tư. 

Người trong cuộc nói gì

Bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Hoa thừa nhận quen biết bà D. qua ông T.D. Sau đó, nữ bị cáo không trả lời thẳng một số câu hỏi khi bị thẩm vấn mà nhiều lần tố bị bà D. uy hiếp, đưa xã hội đen đến đập phá Công ty, lấy đi nhiều giấy tờ quan trọng. “Chị D. còn cướp trắng của bị cáo cả ô tô để làm ăn”, bị cáo Hoa nói tại tòa. Tuy nhiên, bị cáo này chỉ “tố miệng” chứ không đưa ra được bằng chứng nào.

Khi bị HĐXX truy vấn về việc có ký hợp đồng cung cấp hóa chất và lắp đặt thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên không, bị cáo Hoa cho rằng bản thân chỉ đưa thông tin “hơi sai lệch” chứ không phải giả dối. 

Hoa khẳng định một mình không thể thực hiện hợp đồng lớn hàng chục tỷ mà góp vốn trực tiếp qua bạn bè. Cơ quan chức năng đã xác minh tại 2 bệnh viện trên, cả 2 bệnh viện đều khẳng định không ký hợp đồng với Hoàng Thị Kim Hoa – TGĐ Công ty Sandhill. Xác minh tại Đại học Thái Nguyên, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội… cho thấy các đơn vị này đều không có dự án nào thực hiện với Công ty Sandhill.

Trong quá trình thẩm vấn, bị cáo Hoa còn cho rằng trong hợp đồng góp 400 triệu đồng với bà D., cô không nhận được tiền. “Tại sao không nhận tiền lại có giấy xác nhận nợ. Bị cáo ký hợp đồng từ tháng 1, đến tháng 4 mới viết giấy xác nhận. Chị D. cầm tay bị cáo xác nhận à. Sự thật chỉ có 1”, nữ kiểm sát viên nói. 

Bị hại D. khẳng định giấy cam kết Hoa viết cho bà được viết trước mặt cha mẹ Hoa. Và theo lời bà D., có lần góp vốn, Hoa còn đi ô tô tới tận cơ quan bà để lấy tiền. “Tôi không đưa thì làm sao chị ấy viết hợp đồng cho tôi… Chị Hoa là cử nhân, chị ấy không ngu về việc đó (đưa tiền – PV) đâu anh ạ”, bà D. trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Hoa. Cũng trong quá trình xét xử, bà D. nói dù gì cũng từng là chị em thân thiết, nếu gia đình Hoa đồng ý bồi thường, bà sẽ xin giảm nhẹ hình phạt cho Hoa.

Có mặt tại tòa, ông T.D gửi lời cám ơn HĐXX đã cho mình có mặt tại phiên tòa. Trước khi trả lời một số câu hỏi của HĐXX, ông T.D còn gửi lời cám ơn bà D. đã cho gia đình ông thuê nhà trong lúc gia đình ông gặp khó khăn. Nói về mối quan hệ với bị cáo Hoa, ông T.D thừa nhận giữa hai người có quan hệ tình cảm. “Chuyện xảy ra tôi rất buồn”, ông T.D nói và cho biết bản thân buồn vì mất tình cảm và mất tiền vì hành vi bị cáo đã gây ra. Ông mong tòa có thể khoan hồng, cho bị cáo Hoa vì bị cáo còn có một đứa con đang học tiểu học, ở với ông bà ngoại. Về số tiền Hoa còn nợ mình hơn 2 tỷ đồng, ông T.D yêu cầu khi nào bị cáo ra tù phải trả cho ông.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hoa 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của người khác. Bị cáo đã đưa ra thông tin giả dối không đúng sự thật làm bị hại tin tưởng và giao tài sản cho bị cáo…

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của bà Đỗ Thị Bình (ở Hà Nội) tố giác Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đứng tên vay tiền ngân hàng giúp bà Bình. Cơ quan điều tra đã xác minh nhưng chưa có đủ căn cứ kết luận Hoa vi phạm pháp luật hình sự hay không. Do đó, cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu có liên quan đến vụ việc trên để tiếp tục xác minh làm rõ. 
Hồng Mây / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định truy nã 2 đối tượng là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh - Nhà lãnh đạo cấp cao, thành viên sáng lập các Công ty Goldgame, New Life và Bigbuy 24h có hàng loạt dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư và người tiêu dùng. PV đã trao đổi với  Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) để làm rõ những thủ đoạn, cách thức tổ chức và chế tài xử lý với các đối tượng này.

Đọc thêm

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Với uy tín, trách nhiệm của mình trên thị trường bất động sản suốt thời gian qua, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã cho ra thị trường những sản phẩm đồng bộ về hạ tầng, minh bạch về pháp lý và có giá trị sinh lời cao đến với khách hàng. Bên cạnh đó, Vạn An Phát còn luôn đồng hành với những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng
(PLVN) - Đại diện UBND phường Khương Trung khẳng định, thông tin phản ánh "chính quyền sở tại “làm ngơ” cho người dân xây dựng công trình vượt tầng tại số nhà 45, ngõ 86, phố  Tô Vĩnh Diện, Khương Trung" là không đúng, mà chỉ là những thông tin tự suy diễn, gây phiền hà cho người dân và chính quyền cơ sở.
 

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376