Những ai phải ngồi tù sau vụ Huy "nấm độc" vượt ngục bất thành?

(PLVN) - Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý giam giữ, Huy “nấm độc” và đồng bọn đã thuê điện thoại với giá từ 5 - 7 triệu đồng/lần để liên lạc ra bên ngoài. Sau đó, đồng bọn bên ngoài nhét 6 đoạn lưỡi cưa sắt vào các cây nem, chả tuồn vào trại tạm giam để các đối tượng cưa song sắt cửa thông gió, rồi tẩu thoát ra bên ngoài.
Những ai phải ngồi tù sau vụ Huy "nấm độc" vượt ngục bất thành? Bị cáo Nguyễn Viết Huy bị tuyên 5 năm 6 tháng tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ; tổng hợp hình phạt chung là 25 năm 6 tháng tù.

Trốn khỏi trại tạm giam bằng 6 lưỡi cưa 

Ngày 23/6, TAND TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Viết Huy (còn gọi là Huy “nấm độc”, SN 1986, ngụ TP Phan Thiết), Nguyễn Văn Nưng (SN 1982, ngụ huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) và Nguyễn Minh Hoàng (còn gọi là “Quậy”, SN 1997, ngụ TP Phan Thiết, là một đàn em của Huy) cùng về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ” theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 386 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, Huy bị tạm giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và Nưng bị tạm giam về tội “Giết người” tại buồng giam số 5, dãy nhà B, khu B thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận (phường Phú Thủy, TP Phan Thiết). 

Trong tháng 6/2019, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý giam giữ, Huy và Nưng đã liên tục thuê điện thoại di động từ Võ Ngọc Thiện (SN 1994, là phạm nhân tự giác, ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) với giá mỗi lần thuê từ 5 - 7 triệu đồng, sử dụng trong khoảng thời gian từ khoảng 17h ngày hôm trước đến khoảng 6h hôm sau để liên lạc ra bên ngoài. 

Huy liên lạc với Hoàng mua lưỡi cưa sắt ném vào trong trại tạm giam để cho mình và đồng bọn cưa song sắt trốn trại. Đồng thời, Huy nhờ Thiện nếu có người ném bịch đồ vào thì nhặt và chuyển giúp cho mình. 

 Từ phải sang: bị cáo Nưng, Huy, Hoàng tại phiên tòa sơ thẩm. 

Khoảng 1h ngày 29/6/2019, Hoàng mang bịch ni lông đen bên trong có một cây chả, một cây nem (trong chả, nem Hoàng có nhét giấu 4 đoạn lưỡi cưa một mặt cắt và 2 đoạn lưỡi cưa 2 mặt cắt), một sạc dự phòng điện thoại, một dây sạc điện thoại, một hộp quẹt ga… đến gặp Phạm Hữu Việt nhà ở cạnh trại tạm giam. Hoàng nói với Việt là bịch đựng đồ ăn, rồi nhờ Việt ném vào trong trại tạm giam. 

Nhận được dụng cụ, 2 phạm nhân này thay nhau thực hiện cưa song sắt cửa thông gió. Khi đến giờ điểm danh và đưa cơm thì giấu cưa trên cửa thông gió, dùng kem đánh răng màu xanh trét vào các mối cưa để tránh bị phát hiện. 

Dự định trong đêm 29 và rạng sáng 30/6/2019 sẽ cưa đứt nên Huy gọi điện thoại cho Hùng (là lái xe taxi ở TP HCM) ra Phan Thiết để đón. Đồng thời, Huy điện thoại cho Hoàng chuẩn bị quần áo, tiền để đón mình và Nưng khi trốn trại ra ngoài. 

Đến khoảng 3h ngày 30/6/2019, Nưng và Huy cắt đứt 6 vị trí trên 3 thanh sắt, tạo thành lỗ trống hình chữ nhật trên cửa thông gió, cao 27cm, rộng 17cm để chui ra ngoài. 

Sau khi chui ra khỏi trại giam, Huy và Nưng được Hoàng cho xe chờ sẵn, đưa Huy và Nưng đi trốn. Khi đến TP HCM, Huy trả tiền taxi 2,7 triệu đồng và cho Nưng 500.000 đồng để tách riêng đi trốn, còn mình và Hoàng đi hướng khác. 

Danh bản Nguyễn Viết Huy (tự Huy “nấm độc”) trong hồ sơ truy nã khi trốn khỏi trại giam. 

Đến ngày 4/7/2019, Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn (TP HCM). Một ngày sau, Huy bị bắt tại TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Ngày 10/7/2019, Nưng bị bắt huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng). 

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong khi đó, HĐXX khẳng định, hành vi của Huy, Nưng và Hoàng rất nguy hiểm, đãxâm phạm đến chếđộgiam giữ, gây trởngại cho công tác điều tra, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. 

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt 3 bị cáo cùng về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Cụ thể, Nguyễn Viết Huy 5 năm 6 tháng tù, cộng với 20 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt chung phải chấp hành là 25 năm 6 tháng tù. Nguyễn Văn Nưng 4 năm 6 tháng tù, cộng với 12 năm tù về tội “Giết người”, tổng hợp hình phạt chung phải chấp hành là 16 năm 6 tháng tù. Nguyễn Minh Hoàng 3 năm 6 tháng tù, cộng với 3 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt chung phải chấp hành là 7 năm tù. 

Đối với Phạm Hữu Việt, người có hành vi ném các cây nem, chả, HĐXX nhận định, Việt không biết bên trong có lưỡi cưa nên không xử lý hình sự. Đối với Võ Ngọc Thiện, người cho Huy và Nưng thuê điện thoại mỗi lần từ 5 - 7 triệu đồng gọi ra ngoài, tòa sẽ xử lý trong vụ án khác. 

Truy tố đại úy công an tiếp tay cho phạm nhân vượt ngục

Liên quan đến vụ án này, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Sơn (SN 1985, nguyên đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cùng bị truy tố với tội danh này còn có bị can Võ Ngọc Thiện, là phạm nhận tự giác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. 

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B. 

Lợi dụng công việc trên, khoảng giữa tháng 4/2019, một số bị can đang bị tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả số tiền từ 5 - 7 triệu đồng. Sau đó, Thiện tìm gặp Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi và được Sơn đồng ý. 

Khoảng 10 ngày sau, Sơn đưa điện thoại cho Thiện như đã thỏa thuận. Sơn cùng Thiện đưa thông tin tài khoản ngân hàng của người thân ở bên ngoài để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. 

Khoảng 17h hàng ngày, Thiện đi đến phía sau các buồng giam gõ 3 lần vào tường để ra ám hiệu. Khi nhận được ám hiệu, các bị can trong buồng giam sẽ thả dây qua lỗ thông gió để Thiện cột điện thoại đưa vào sử dụng kèm theo thông tin số tài khoản của người thân Sơn và Thiện. Đến 6h hôm sau, Thiện đến các buồng giam ra ám hiệu để lấy lại điện thoại từ các bị can và giao cho Sơn để sạc pin. 

Với chiêu thức này, từ ngày 27/4 - 29/6/2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can. Trong khoảng thời gian trên, có một lần điện thoại bị hỏng nên Thiện báo cho Sơn mua điện thoại khác. Với chiếc điện thoại thứ 2, bị can Phạm Xuân Vinh sau khi thuê thì không trả vì cho rằng bị tính phí 6 triệu là quá cao. Sau đó, Sơn mua chiếc điện thoại thứ 3 giao cho Thiện tiếp tục cho các bị can thuê. 

Tổng số tiền người thân các bị can chuyển cho người thân của Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Thiện được nhận thù lao 10 triệu đồng. Ngoài ra, người thân của Thiện cũng được người nhà các bị can chuyển riêng cho 17 triệu đồng. 

Trong số những bị can được thuê điện thoại có Nguyễn Viết Huy và Nguyễn Văn Nưng. Và sau khi xảy ra vụ vượt ngục của 2 phạm nhân này, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận đã cho tổng kiểm tra đột xuất toàn bộ các buồng giam và phát hiện bị can Phạm Xuân Vinh đang giấu một điện thoại di động. Từ lời khai của Vinh, cơ quan điều tra lần được hành vi của Sơn và Thiện.

Nhuận Oanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gia Lai: Cảnh báo từ những vụ đua tốc độ của “quái xế” tuổi teen

Gia Lai: Cảnh báo từ những vụ đua tốc độ của “quái xế” tuổi teen

(PLVN) - Dù mới chỉ 16, 17 tuổi nhưng các “dân chơi” tuổi teen đã đòi hỏi gia đình để sở hữu những chiếc xe máy đắt tiền. Sau những cuộc nhậu thâu đêm, những pha “nẹt pô” tưng bừng, những màn tăng tốc để lấy “số má” đã dẫn đến nhiều tai nạn thảm khốc khiến người bỏ mạng, người bị thương tật suốt đời. 

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬