Nghi vấn bị cháu họ tự ý lấy sổ đỏ đem thế chấp vay ngân hàng

(PLVN) - Người cậu ruột bị triệu tập ra tòa với tư cách người có tài sản thế chấp liên quan đến khoản nợ cả gốc lẫn lãi trên 3 tỷ đồng do người cháu vay. Theo “khổ chủ” trình bày, ông bị người cháu tự ý lấy sổ đỏ, giả mạo chữ ký của vợ chồng ông để vay số tiền lớn của ngân hàng mà ông không hề biết, không đồng ý. 
Nghi vấn bị cháu họ tự ý lấy sổ đỏ đem thế chấp vay ngân hàng Vợ chồng ông Hoàng Quốc Tuấn mang đơn kêu cứu và hồ sơ đến trình bày tại Báo PLVN

Nội dung vụ án 

Theo nội dung vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản của TAND TX Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên), nguyên đơn là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Sông Công (Thái Nguyên) trình bày: Ngày 20/12/2013 Ngân hàng có ký kết Hợp đồng tín dụng với Công ty CP Xuất nhập khẩu thương mại Ngô Hoàng do ông Ngô Minh Hợp làm giám đốc (có địa chỉ ở TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Theo đó, phía Ngân hàng cho Công ty Ngô Hoàng mà đại diện là ông Ngô Minh Hợp vay số tiền trên 4,7 tỷ đồng mục đích bổ sung vốn lưu động phục vụ kinh doanh. Đáng nói, để làm thủ tục vay, ông Ngô Minh Hợp còn sử dụng sổ đỏ của một số người họ hàng để làm tài sản thế chấp cho ngân hàng. Do Công ty Ngô Hoàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ nên Ngân hàng khởi kiện đề nghị Tòa án giải quyết. 

Trong quá trình khởi kiện, ngân hàng đã đôn đốc bên vay trả thêm được trên 1,8 tỷ đồng tiền gốc và được ngân hàng giải chấp các khoản vay đó. Tính đến phiên tòa, Công ty Ngô Hoàng còn nợ gốc trên 2,6 tỷ đồng và khoản lãi phát sinh gần 3,1 tỷ đồng. 

Đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt sổ đỏ, giả mạo chữ ký vay nợ của ông Hoàng Quốc Tuấn  

Trong số tài sản bảo đảm cho dư nợ nêu trên, có hai sổ đỏ của vợ chồng Hoàng Quốc Tuấn và bà Bùi Thị Tình ở phường Bắc Sơn (Thị xã Phổ Yên) được ông Ngô Minh Hợp (giám đốc Công ty Ngô Hoàng, là cháu gọi ông Tuấn là cậu ruột) dùng để thế chấp để vay 1,79 tỷ đồng (gốc); đến nay số tiền lãi phát sinh lên tới gần 1,6 tỷ đồng. Đáng nói, vợ chồng ông Tuấn bà Tình có đơn gửi các cơ quan pháp luật tố cáo ông Hợp đã tự ý lấy sổ đỏ của ông và giả chữ ký của vợ chồng ông đem đi thế chấp vay tiền chứ vợ chồng ông không hề biết và cũng không đồng ý.

Ông Tuấn trình bày: Năm 2011 ông có đưa sổ đỏ của gia đình đứng tên vợ chồng ông cho cán bộ địa chính phường Bắc Sơn tên là Nguyễn Tấn Bình (trú tại phường Bắc Sơn, Thị xã Phổ Yên) để nhờ ông Bình làm thủ tục sửa tên trong sổ đỏ từ Hoàng Văn Tuấn thành Hoàng Quốc Tuấn cho đúng với tên trong chứng minh nhân dân. Sau đó gia đình ông Tuấn mắc vào một vụ án oan, rồi hành trình giải oan, đòi bồi thường oan sai nên cũng quên bẵng đi.

Đến khoảng năm 2014 ông mới biết việc anh Hợp dùng sổ đỏ của gia đình ông thế chấp vay nợ ngân hàng và không có khả năng thanh toán, đến nay ông bất đắc dĩ trở thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản do ngân hàng khởi kiện anh Hợp. Ông Tuấn khẳng định hồ sơ vay tín dụng, thế chấp là do anh Hợp thông đồng với một số người giả mạo chữ ký của vợ chồng ông; ông không đồng ý để ngân hàng phát mại tài sản.  

Kết luận giám định khẳng định chữ ký ông Tuấn trong hợp đồng không đúng

Phiên tòa sơ thẩm của vụ án sau nhiều lần tạm dừng và nghị án kéo dài do có nhiều tiết chưa được làm rõ. Quá trình tố tụng vụ án, vợ chồng ông Hoàng Quốc Tuấn (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) khẳng định họ không hề ký vào các giấy tờ làm thủ tục để ngân hàng cho anh Hợp vay tiền. Ông Tuấn đề nghị giám định chữ ký và chữ viết trên các Hợp đồng tại hai tổ chức giám định là Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an. 

Bản Kết luận giám định số 322 ngày 29/9/2016 của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an tại trang 4 mục 5.3 xác định: “Không đủ cơ sở kết luận chữ ký thứ 3 tính từ trái sang phía phải dưới trang 1, chữ ký đứng tên Hoàng Quốc Tuấn dưới mục “Bên B” trên tài liệu ký hiệu A5; chữ ký thứ 2 tính từ trái sang phía dưới trang 1, chữ ký thứ 4 tính từ trái sang phía dưới trang 3, chữ ký thứ 4 tính từ trái sang phía dưới trang 4 và chữ ký đứng tên Hoàng Quốc Tuấn dưới mục “Bên ủy quyền” trên tài liệu A6; chữ ký đứng tên Hoàng Quốc Tuấn dưới mục Bên B trên tài liệu ký hiệu A7; chữ các tài liệu mũ so sánh có phải do một người ký, một người viết ra không”. 

Không đủ cơ sở kết luận chữ ký, chữ viết đứng tên Hoàng Quốc Tuấn cần giám định trên các tài liệu so với chữ ký, chữ viết của Hoàng Quốc Tuấn trên các tài liệu mẫu so sánh có phải do một người viết ra hay không. 

Không đủ cơ sở kết luận chữ ký Tình và các chữ Bùi Thị Tình cần giám định trên các tài liệu mẫu so sánh có phải do một người viết ra hay không”. 

Tại trang 4 mục 5.3 bản Kết luận giám định số 322 ngày 29/9/2016 của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an tại xác định không đủ cơ sở kết luận chữ ký trong các hợp đồng thế chấp là của ông Tuấn 

Tranh luận tại phiên tòa sơ thẩm công khai, Luật sư Lê Quang Nam (VPLS An Toàn, ĐLS tỉnh Thái Nguyên) người bảo vệ quyền lợi cho ông Tuấn bà Tình khẳng định Kết luận giám định khẳng định không đủ cở sở kết luận chữ ký do cùng một người ký ra thì Hợp đồng không có giá trị pháp lý. Hơn nữa, Hợp đồng thế chấp lập ngày 17/11/2011 nhưng các lời chứng của công chứng viên kèm phiếu ghi yêu cầu công chứng lại ghi ngày 18/11/2011 là vi phạm nguyên tắc công chứng trực tiếp, không bảo đảm giá trị, công chứng sau khi lập hợp đồng là không có sự chứng kiến trực tiếp của công chứng viên. 

Mặc dù diễn biến phiên tòa có nhiều điểm khuất tất cho thấy có sơ sở khẳng định việc ông Tuấn bà Tình phản ánh bị tự ý lấy sổ đỏ rồi giả mạo chữ ký làm hồ sơ thế chấp vay tiền, dù bản kết luận giám định đã khẳng định không đủ cơ sở kết luận chữ ký chữ viết là do ông Hoàng Quốc Tuấn ký, cũng như  nhưng bản án sơ thẩm ngày 23/9/2019 vẫn đưa ra những căn cứ để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Ngân hàng Công thương chi nhánh Sông Công đói với Công ty Ngô Hoàng do ông Ngô Minh Hợp làm giám đốc. Với phán quyết này, tài sản nhà đất của vợ chồng ông Tuấn bà Tình sẽ được ngân hàng xử lý tài sản thế chấp, đem phát mại để dùng vào việc trở nợ khoản vay của Công ty Ngô Hoàng. 

Không đồng ý với phán quyết trên, vợ chồng ông Hoàng Quốc Tuấn đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm số 02 ngày 23/9/2019 của TAND TX Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) yêu cầu Tòa tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu vì giả mạo chữ ký của người có tài sản thế chấp.

Ở một diễn biến khác, hiện ông Hoàng Quốc Tuấn cũng làm đơn tố cáo gửi các cơ quan pháp luật về việc gia đình ông bị ông Ngô Minh Hợp chiếm đoạt sổ đỏ đem đi thế chấp vay nợ và giả mạo chữ ký của vợ chồng ông. Trong đơn này, ông Tuấn đề nghị làm rõ có hay không việc tiếp tay của những cán bộ liên quan như cán bộ địa chính, ngân hàng, công chứng trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Trần Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Đọc thêm

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.
Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.
Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.
Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬