Lừa bán cả thai phụ

(PLVN) - Không có công ăn việc làm ổn định nên chị H. đã đồng ý sang Trung Quốc làm thuê khi được rủ rê. Tuy nhiên, khi đặt chân sang xứ người, cô gái trẻ mới biết mình đang mang thai nên xin được quay trở về nước. Tuy nhiên, chị vẫn bị đồng hương bán cho người đàn ông bản địa lấy làm vợ.
Lừa bán cả thai phụ Các bị cáo Ốc Thị Phòng, Vi Thị Ba và Kha Thị Thiềm khi mới bị bắt

Đang có thai vẫn bị bán làm vợ 

Một ngày đầu năm 2014, khi chị Lô Thị H. (SN 1994, ngụ xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Nghệ An) đang ở nhà thì được người phụ nữ cùng bản tên Vi Thị Ba (SN 1987) đến bắt chuyện, rủ đi Trung Quốc. Chị H. sau đó được Ba chở đền nhà Ốc Thị Phòng (SN 1981, trú xã Yên Na) để bàn bạc cụ thể vấn đề này hơn. Vì trước đó, các đối tượng này từng được Xu (người phụ nữ đang sinh sống, lấy chồng ở Trung Quốc) rủ tìm các cô gái để đi bán sẽ có tiền công nên liền kết nối với Xu.

Sau quá trình trao đổi bằng điện thoại, người đàn bà này thông báo nếu sang Trung Quốc thành công sẽ cho người đó 100 triệu đồng. Ngày hôm sau, tại nhà Phòng với sự có mặt của Ba, Kha Thị Thiềm (SN 1984), Lô Thị Mỹ Anh, Phòng nói với chị H.: “Mày đi Trung Quốc lấy chồng bọn tau sẽ cho 100 triệu đồng”. Vì sợ nếu không đồng ý sẽ không được về nên chị H. đồng ý.

Phòng tự viết giấy cam đoan tự nguyện đi nước ngoài làm ăn, lấy chồng rồi chưa cho chị H. ký vào giấy. Các đối tượng này làm việc này nhằm đề phòng việc chị H. quay trở về làm đơn tố cáo công an. Sau đó, Phòng phân công cho Ba, Mỹ Anh đưa H. ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi giao cho một người đàn ông lạ mặt. Người đàn ông này đưa H. vượt biên rồi đến nhà Xu. Đến lúc này, chị H. mới phát hiện mình đã mang thai nên xin được quay trở lại Việt Nam.

Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh: Báo Nghệ An)  

Tuy nhiên, Xu không cho rồi bán đồng hương cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Do H. có thai trước nên Xu chỉ bán được 70 triệu đồng. Với số tiền có được từ việc bán người, Xu đưa cho Phòng 55 triệu đồng. Phòng giao cho Ba 40 triệu đồng để đưa lại cho bố của H. 15 triệu đồng còn lại, Phòng hưởng 6 triệu; Ba, Thiêm, Mỹ Anh mỗi người 3 triệu đồng. Ngày 15/8/2019, bố của H. đã làm đơn tố cáo Ốc Thị Phòng đến công an huyện Tương Dương về hành vi bán người sang Trung Quốc. Ngay sau đó các đối tượng đã bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ba bị cáo Ốc Thị Phòng, Kha Thị Thiềm, Vi Thị Ba về tội “Mua bán người”, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Cả ba khai vì được Xu rủ rê nên đồng ý tham gia để nhận ít tiền công. Bị cáo Thiềm khóc lóc xin được giảm nhẹ hình phạt vì đang nuôi con nhỏ. Được biết, thời điểm Thiềm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đang mang thai. Được tại ngoại nên ngày ra tòa, bị cáo bế theo đứa con út mới hơn 4 tháng tuổi. Vượt hành trình dài theo mẹ xuống tòa khiến đứa trẻ mệt mỏi, quấy khóc.

Mỗi lúc như vậy, Thiềm vội tìm một nơi kín đáo để cho con bú. No sữa, đứa trẻ ấy lại ngủ ngoan trong vòng tay người thân. Tại tòa, các bị cáo khai không biết chị H. mang bầu nên đã lừa đi nước ngoài. Các bị cáo tỏ ra hối hận, xin được giảm nhẹ hình phạt cho rằng trong vụ án này, bị cáo chưa được hưởng lợi gì nhiều. Trong khi đối tượng chủ mưu tên Xu, theo lời khai của các bị cáo hiện vẫn đang ngoài vòng pháp luật.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Các bị cáo phạm tội có một số tình tiết tăng nặng là bán phụ nữ có thai. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Ốc Thị Phòng 36 tháng tù, Vi Thị Ba, Kha Thị Thiềm mỗi bị cáo 30 tháng tù về tội Mua bán người. Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này còn có Lô Thị Mỹ Anh, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã và quyết định tách vụ án hình sự đối với Mỹ Anh. Lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Còn đối với người phụ nữ tên Xu – kẻ chủ mưu, đồng thời là người trực tiếp bán Lô Thị H. cho người đàn ông Trung Quốc. Qua xác minh tại địa phương có một đối tượng có tên Xu, tên thật là Lô Thi Thúy đã bỏ đi khỏi địa phương từ năm 2010 đến nay không về. Quá trình điều tra, chỉ có lời khai của Phòng nên chưa có đủ căn cứ để khởi tố Xu.

Gian nan cuộc chiến chống nạn buôn người

 Qua một số vụ mua bán người được các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An khám phá trong thời gian gần đây cho thấy, địa bàn hoạt động chủ yếu của bọn buôn bán người là các bản làng vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật có phần hạn chế. Với chiêu bài tuyển dụng công nhân làm việc tại các công ty, cửa hàng, việc nhẹ, lương cao… các đối tượng dễ dàng lôi kéo các trẻ em gái và nhiều phụ nữ nhẹ dạ sau đó bán sang bên kia biên giới.

Đáng nói, tội phạm mua bán người có sự góp mặt của chính một số nạn nhân đã từng bị bán. Các nạn nhân phần lớn là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở các xã bản vùng sâu, vùng xa, có đời sống kinh tế khó khăn, đặc biệt là không có công ăn việc làm. Nhu cầu đòi hỏi về đời sống vật chất đã khiến nhiều người dễ bị rủ rê, lừa phỉnh đem bán. Những phụ nữ đã “quá lứa lỡ thì”, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; ăn chơi đua đòi; số em gái có tư tưởng thoát ly công việc tại các khu công nghiệp…cũng là những đối tượng mà bọn buôn bán người hay nhắm tới.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm mua bán người, thời gian gần đây lực lượng chức năng các cấp đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ kết hợp phòng ngừa xã hội. Đặc biệt, các lực lượng như công an, biên phòng xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người, trong từng thời gian thích hợp.

Đồng thời, TAND tỉnh Nghệ An cũng thường xuyên tổ chức các phiên tòa lưu động, xét xử về tội mua bán người ở những xã bản vùng sâu, vùng xa nhằm tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân cần đề phòng cảnh giác với những chiêu trò rủ rê sang xứ người làm việc nhẹ, lương cao, có cuộc sống sung túc.

Đặc biệt, các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn miền núi cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, tranh thủ các già làng, trưởng bản để tuyên truyền cho bà con hiểu âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, nhất là tội phạm buôn bán người. Từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, không bị mua chuộc, lôi kéo vào đường dây của bọn chúng. Đồng thời, triển khai lực lượng thường xuyên bám nắm địa bàn, theo dõi chặt chẽ các đối tượng, nhất là các đối tượng lạ mặt vào khu vực biên giới.

Hoàng Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 
Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?
(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   
Công an huyện Lộc Bình bảo đảm an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống

Công an huyện Lộc Bình bảo đảm an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống

(PLVN) - Dưới sự lãnh đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn và Huyện ủy Lộc Bình, Đảng ủy và lãnh đạo Công an huyện Lộc Bình đã tập trung, chỉ đạo quyết liệt các mặt công tác an ninh biên giới, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬