Lâm Đồng: Nguyên Chủ tịch TP Bảo Lộc tự ý giao 71 lô đất trái pháp luật

(PLVN) - Với hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc bị Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh này chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Lâm Đồng: Nguyên Chủ tịch TP Bảo Lộc tự ý giao 71 lô đất trái pháp luật Nhiều lô đất tại thành phố Bảo Lộc đã được nguyên chủ tịch thành phố này giao trái quy định

Trong quá trình thực hiện giao 71 lô đất cho 60 trường hợp đất, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc ông Nguyễn Quốc Bắc đã tự ý quyết định giao đất, không có chủ trương của Thành ủy Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND TP và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng. 

Giao đất trái quy định 

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận thanh tra về việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá trên địa bàn TP Bảo Lộc. Trước đó, ngày 31/7/2019, sau khi thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng có văn bản báo cáo và đề nghị UBND tỉnh này thanh tra trách nhiệm của ông Nguyễn Quốc Bắc (thời điểm này là Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, một ngày sau, tức ngày 1/8/2019, ông Bắc nghỉ hưu) về việc giao 92 lô đất tái định cư sai đối tượng. Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Thanh tra tỉnh này vào cuộc làm rõ.

Từ cuối tháng 8/2019, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý có liên quan đến việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá đối với 76 trường hợp (theo danh sách được UBND tỉnh Lâm Đồng giao là 84 trường hợp, nhưng có 8 trường hợp trùng tên) để làm rõ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Theo kết luận thanh tra số 37/ BC-TTr do Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Ánh ký ngày 17/4/2020, trong 76 trường hợp được thanh tra, có 60 trường hợp với 71 lô đất được UBND TP Bảo Lộc giao trái quy định.

 Ông Nguyễn Quốc Bắc - nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (ảnh: Báo Xây dựng) 

Cụ thể, UBND TP Bảo Lộc đã giao đất ở tái định cư cho 18 trường hợp với 20 lô đất (tổng diện tích 2.232m2) trái với quy định tại Quyết định số 12/2015/QĐ-UBND ngày 10/2/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng và Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

UBND TP Bảo Lộc đã giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá cho 42 trường hợp với 51 lô đất (tổng diện tích 5.443m2) không đủ điều kiện, trái với quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 và Quyết định số 65/2014/QĐ-UBND ngày 5/12/2014 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định về các trường hợp được giao đất không thông qua đấu giá. Trong đó, có 4 trường hợp giao vượt hạn mức đất ở. Những sai phạm trong việc giao đất ở tái định cư và đất ở không thông qua hình thức đấu giá này liên quan đến một loạt dự án như: hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh quốc lộ 20, khu công nghiệp Lộc Sơn…

Được biết, hiện nay những dự án này đều đã được giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và đưa vào sử dụng. Trong 60 trường hợp được giao đất trái quy định nói trên, ông Bắc khi đó là Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc đã ký 59 quyết định giao đất và chỉ đạo ông Lê Trọng Tuấn là Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc ký một quyết định giao đất.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình thực hiện giao đất, ông Bắc đã tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND TP và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, khi giải quyết thủ tục hành chính về giao đất ở tái định cư, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bảo Lộc đã phát hiện những trường hợp không đủ điều kiện giao đất. Sau đó, đơn vị này có ý kiến cụ thể trong tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, nhưng ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12/2015 đến 12/2017).

Ngoài ra, ông Bắc còn giao cho Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc (nay là Ban Quản lý Dự án Đầu tư - Xây dựng TP Bảo Lộc) xây dựng phương án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trong khi đơn vị này không có chức năng, nhiệm vụ. Hậu quả, trong quá trình xây dựng phương án, đơn vị này không trình thẩm định, phê duyệt đối với 24 phương án là không thực hiện đúng quy định theo Điểm b Khoản 2 Điều 69 Luật Đất đai 2013.

Do đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, ông Bắc có dấu hiệu cố ý làm trái; có biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể lãnh đạo, xin ý kiến cấp trên (khi có khó khăn, vướng mắc) mà trực tiếp chỉ đạo và quyết định việc giao đất ở tái định cư, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Kiến nghị chuyển công an điều tra

  Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, để xảy ra những sai phạm nói trên, trách nhiệm chính thuộc về cá nhân ông Nguyễn Quốc Bắc. Bên cạnh đó, đối với ông Hoàng Văn Thân - nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, ông Thân không trình phương án bố trí tái định cư cho Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bảo Lộc thẩm định. Tuy không có chức năng tham mưu giao đất, nhưng ông Thân vẫn nhận đơn của người dân và đề xuất UBND TP Bảo Lộc giao đất cho hàng chục trường hợp không đúng quy định là không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bảo Lộc, mặc dù phát hiện Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc không chấp nhận việc đề xuất của đơn vị, nhưng không báo cáo cho cấp trên của người ra quyết định là không thực hiện đúng Khoản 5 Điều 9 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008.

Do đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bảo Lộc phải chịu một phần trách nhiệm đối với các sai phạm trên. Từ kết quả thanh tra như trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh này giao Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng đôn đốc và tham dự họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc qua các thời kỳ (có liên quan) để xảy ra các sai phạm như trên; chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với thủ trưởng, cá nhân các phòng, ban có liên quan trong việc tham mưu về việc giao đất.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị UBND tỉnh này chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để làm rõ sai phạm của ông Nguyễn Quốc Bắc, ông Hoàng Văn Thân có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vào tháng 7/2019 cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2016 - 2018, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc có văn bản đồng ý chủ trương thống nhất việc giao đất ở tái định cư và giao đất ở có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá cho từng trường hợp. Sau đó, UBND TP Bảo Lộc cấp, giao tổng cộng 92 trường hợp với 112 lô đất tái định cư không đúng quy định. Trong đó, giao đất ở tái định cư cho 13 trường hợp với 15 lô đất (tổng diện tích 1.627m2), giao đất ở có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá cho 79 trường hợp với 97 lô đất (tổng diện tích 10.619m2) không đúng đối tượng, không đủ điều kiện được giao đất. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 44 trường hợp đã nhanh chóng chuyển nhượng, tặng cho người khác sử dụng. 
Nhuận Oanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gia Lai: Cảnh báo từ những vụ đua tốc độ của “quái xế” tuổi teen

Gia Lai: Cảnh báo từ những vụ đua tốc độ của “quái xế” tuổi teen

(PLVN) - Dù mới chỉ 16, 17 tuổi nhưng các “dân chơi” tuổi teen đã đòi hỏi gia đình để sở hữu những chiếc xe máy đắt tiền. Sau những cuộc nhậu thâu đêm, những pha “nẹt pô” tưng bừng, những màn tăng tốc để lấy “số má” đã dẫn đến nhiều tai nạn thảm khốc khiến người bỏ mạng, người bị thương tật suốt đời. 

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ tính cách vui tươi, cả đời phú quý

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ tính cách vui tươi, cả đời phú quý
(PLVN) - Trời đất có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông với những đặc điểm về thời tiết, sinh thái khác nhau. Phải chăng vì thế mà tính cách con người ứng với mỗi mùa sinh cũng có nét tương đồng với đặc điểm của tự nhiên. Hãy cùng học cách người xưa "bói" tính cách những người sinh nhằm mùa hạ...  

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬