Khánh Hòa: Doanh nghiệp tự ý san lấp hàng ngàn m2 đất, tàn phá hệ sinh thái biển Hòn Tằm

(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa phát hiện một doanh nghiệp tự ý san ủi hàng nghìn m2 đất để thi công công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất...
Khánh Hòa: Doanh nghiệp tự ý san lấp hàng ngàn m2 đất, tàn phá hệ sinh thái biển Hòn Tằm Hàng ngàn m2 đất bị doanh nghiệp tự ý san lấp để xây dựng công trình không phép phía Tây Nam đảo Hòn Tằm

Ngoài ra, trong quá trình triển khai hoạt động san lấp lấn biển cải tạo mặt bằng để xây dựng, doanh nghiệp này còn để đất đá tràn xuống biển, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển ở Hòn Tằm.

Tự ý san ủi hàng nghìn m2 đất 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản số 1154/STNMT-TTr báo cáo UBND tỉnh này về kết quả kiểm tra, xử lý việc sử dụng đất tại dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm (nằm ở đảo Hòn Tằm, thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang (gọi tắt là Công ty Hòn Tằm) làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo này, dự án Khu du lịch Hòn Tằm đang ở giai đoạn xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hòa về chủ trương điều chỉnh dự án theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế và hồ sơ pháp lý dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể, Công ty Hòn Tằm đã tự ý san ủi mặt bằng hơn 2.721m2 tại khu đất nằm ở phía Tây Nam đảo Hòn Tằm.

Trong đó, có 2.321m2 đất nằm trong phần diện tích đất liền xin mở rộng, 228m2 đất nằm trong phần diện tích đất có mặt nước ven biển xin mở rộng và 172m2 đất nằm ngoài diện tích đất xin mở rộng dự án. Việc Công ty Hòn Tằm tự ý san ủi mặt bằng để thi công công trình trên phần đất xin mở rộng dự án và ngoài ranh giới khu đất xin mở rộng theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt, chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất là vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, hành vi chiếm đất nông nghiệp tại khu vực đô thị với diện tích hơn 2.321m2, mức xử phạt áp dụng bằng 2 lần mức xử phạt tương xứng theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP. Do là tổ chức nên mức phạt tiền áp dụng xử phạt hành vi này là 110 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả áp dụng là buộc thực hiện tiếp thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Đất đá san lấp rơi xuống biển hủy hoại, tàn phá hệ sinh thái nơi đây  

Hành vi hủy hoại đất với diện tích hơn 400m2 (gồm 228m2 đất có mặt nước ven biển và 172m2 đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch phê duyệt) theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, mức phạt là 7 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả áp dụng là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. “Do mức phạt của hành vi chiếm đất thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh nên Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lập các thủ tục xử lý vi phạm hành chính trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt đối với Công ty Hòn Tằm về các hành vi trên theo quy định”, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa nêu.

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản báo cáo, UBND tỉnh Khánh Hòa ngay lập tức ra văn bản số 3593/UBND-XDNĐ về việc xử lý vi phạm tại dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan, gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang phối hợp, trao đổi thông tin trong quá trình làm việc. Đồng thời, theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền xử lý nghiêm các vi phạm về xây dựng, quản lý, sử dụng đất đai, môi trường... đối với Công ty Hòn Tằm theo đúng quy định của pháp luật.

San lấp làm đất đá tràn xuống biển, ảnh hưởng hệ sinh thái

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây không phải là vi phạm lần đầu của Công ty Hòn Tằm tại KDL đảo Hòn Tằm. Trước đó, vào thời điểm cuối năm 2019, UBND TP Nha Trang đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với Công ty Hòn Tằm vì thi công xây dựng công trình Khu du tịch đảo Hòn Tằm làm thất lạc mốc giới công trình tại đảo Hòn Tằm.

Mới đây, tại văn bản số 2182/ UBND-QLĐT về việc xử lý các công trình vi phạm tại Khu du lịch đảo Hòn Tằm gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang cho biết, ngày 20/3 vừa qua, đơn vị này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1760/ QĐ-XPVPHC đối với Công ty Hòn Tằm, với hình thức phạt tiền 40 triệu đồng vì tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng. Quyết định xử phạt nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Hòn Tằm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của bãi biển Hòn Tằm  

Hết thời hạn này, Công ty Hòn Tằm không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Hòn Tằm phải tháo dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng. Nhằm ngăn chặn việc Công ty Hòn Tằm tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm, UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo UBND phường Vĩnh Nguyên thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm tại dự án.

Trước đó, vào tháng 16/1, Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Ban Quản lý vịnh Nha Trang, UBND phường Vĩnh Nguyên kiểm tra thực tế tại dự án Khu du lịch Hòn Tằm. Đoàn kiểm tra nhận thấy, Công ty Hòn Tằm đã san ủi mặt bằng, xây dựng 3 công trình có cấu trúc khung với móng bằng đá giằng bê tông cốt thép, nền đất, trụ bê tông cốt thép với diện tích lần lượt là 165m2, 56m2, 12m2. Bên cạnh đó, Công ty Hòn Tằm còn xây dựng kè tường bằng bê tông cốt thép chia thành 2 bậc cấp (kè bậc 1 dài 60m, cao 5m; kè bậc 2 dài 60m, cao 6m).

Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã ngừng thi công và không xuất trình được giấy phép xây dựng của 4 công trình trên. Không chỉ vi phạm về trật tự xây dựng, tại Khu du lịch Hòn Tằm, Công ty Hòn Tằm còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển. Theo đó, để đánh giá tác động môi trường, Ban Quản lý vịnh Nha Trang đã tổ chức lặn kiểm tra và phát hiện vùng mặt nước phía Tây Nam đảo Hòn Tằm (thuộc phân khu phục hồi sinh thái Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang), Công ty Hòn Tằm đang triển khai hoạt động san lấp lấn biển cải tạo mặt bằng để xây dựng.

Trong quá trình xây dựng, đất đá bị tràn xuống biển, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khu vực này. Trong báo cáo gửi UBND TP Nha Trang, Ban Quản lý vịnh Nha Trang nêu rõ: “Qua lặn kiểm tra dưới đáy biển phát hiện đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này.

Đặc biệt, hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh, có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm”. Được biết, theo quy chế quản lý vịnh Nha Trang, các công trình xây dựng trong vịnh phải có phương án rào chắn đất đá, bùn cát tràn ra biển, không gây xáo trộn các lớp trầm tích, làm đục nước, ảnh hưởng đến sự sống của các loài thủy sinh.

Đảo Hòn Tằm (hay còn gọi là đảo Thủy Kim Sơn) là một đảo rộng hơn 110ha nằm trong vịnh Nha Trang - 1 trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới. Đảo Hòn Tằm chỉ cách TP Nha Trang 7km về phía Đông Nam và rất dễ dàng di chuyển ra vào đảo. Từ cầu cảng Hòn Tằm, nếu đi ca nô mất chừng 10 phút. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp nguyên sơ và thuần khiết cùng với địa thế nằm giữa vùng biển trong xanh 4 mùa đầy nắng gió, đảo Hòn Tằm trở thành địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.
Thắng Mỹ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Tập trung gỡ khó các dự án điện gió Bạc Liêu

Tập trung gỡ khó các dự án điện gió Bạc Liêu
(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.
Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận
(PLVN) - Tết Đầu lúa là tục lệ có từ rất lâu đời và gắn liền với tập tục trồng lúa trên nương rẫy của đồng bào Raglai và K’ho ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Đây là dịp để đồng bào thể hiện sự tôn vinh và niềm tin đối với cây lúa mẹ trên rẫy, cầu cho cây lúa không bị quấy nhiễu, không bị sâu rầy để đơm bông trổ hạt, đem lại ấm no cho dân làng.

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh
(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận
(PLVN) - Bệnh nhân bị bệnh sỏi thận, niệu quản trái nhiều năm nay nhưng tự điều trị bằng thuốc nam. Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện đau dữ dội vùng mạn sườn thắt lưng trái kèm sốt cao 39 – 40 độ C, rét run, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tụt 90/60 mmHg, thiểu niệu, nước tiểu rất đục kèm mủ đặc chảy qua sonde tiểu.

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke
(PLVN) - Đầu xuân, Nguyễn Công Dũng và nhóm bạn của mình đã cùng nhau lên Lương Sơn (Hòa Bình) để hát karaoke. Tuy nhiên, khi tất cả mọi người đang vui vẻ, Dũng bất ngờ đi mượn dao của lễ tân, sau đó quay lại cuồng sát những người trong nhóm khiến 7 người thương vong.

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thì nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh.
"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ

"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ

(PLVN) - Tết đến, Xuân về khi người người, nhà nhà quây quần bên nhau cùng đón năm mới thì nhiều chiến sỹ biên phòng đã ở lại hoặc tình nguyện ngược lên núi làm công tác bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Họ ngày đêm đội sương gió, rét buốt để bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc, bảo vệ cho sự an toàn và bình yên của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬