Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.
Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia Đối tượng bị bắt cùng lượng ma túy khủng.

Lộ diện đường dây ma túy “khủng”

Những ngày đầu năm 2021, qua công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn và đối tượng liên quan, các trinh sát của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã nhận diện được đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn từ Lào qua khu vực biên giới tỉnh Nghệ An để đưa ra các tỉnh phía Bắc. Từ đây, “chiếc vòi bạch tuộc” tiếp tục vươn qua biên giới để tuồn “hàng” sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đặc biệt, đường dây này có sự liên kết tham gia với các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế lớn từ vùng “tam giác vàng” Myanmar, Lào, Thái Lan. Chúng đã hình thành nên các toán, nhóm chuyên vận chuyển ma túy có vũ trang hết sức manh động và nguy hiểm.

Theo nhận định của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng cực lớn, do các đối tượng trong nước cấu kết với bọn tội phạm quốc tế, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Mỗi “phi vụ làm ăn”, các đối tượng thường vận chuyển số lượng ma túy lên đến hàng trăm ki lô gam.

Để vận chuyển trót lọt một lượng lớn ma túy như vậy, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây huy động đội quân “áp tải” có khi lên đến hàng chục tên, toàn những đối tượng bất hảo, được trang bị vũ khí “nóng”, sẵn sàng “sống chết” khi đối mặt với lực lượng chức năng. Đặc biệt, đối tượng cầm đầu phân công vai trò, nhiệm vụ cho các đối tượng vận chuyển thuê chặt chẽ đến từng chi tiết để đối phó với lực lượng chức năng.

Từ những nhận định trên, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì xác lập Chuyên án mang bí số A121.p. Tham gia lực lượng đánh án còn có BĐBP Nghệ An, BĐBP Thanh Hóa và Công an tỉnh Nghệ An để tập trung đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan đến nhiều địa bàn tại nhiều tỉnh, thành phố.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Trưởng ban Chuyên án và cũng là người trực tiếp chỉ huy các mũi đánh án cho biết: “Qua sàng lọc, Ban Chuyên án xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có sự cấu kết nhiều thành phần, đối tượng ở trong nước và các băng, nhóm vận chuyển ma túy từ nước ngoài. Các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp dưới sự điều hành từ “ông trùm” người nước ngoài. Ma túy được các đối tượng vận chuyển ra sát biên giới Việt Nam - Lào có giá trị hàng chục tỷ đồng, sau đó thuê các toán, nhóm có vũ trang khác nhau vận chuyển từng cung đoạn.

Đặc biệt, các đối tượng vận chuyển thuê ma túy này không biết mặt nhau, mỗi đối tượng có nhiệm vụ riêng, từ canh gác đến vận chuyển và nguy hiểm hơn, các đối tượng “cõng hàng” đều mang theo vũ khí “nóng” để sẵn sàng “chiến đấu” với lực lượng chức năng trong trường hợp bất trắc”.

Cất lưới

Sau một thời gian theo dõi, hàng trăm lượt trinh sát đã vào cuộc điều tra, xác minh và tiếp cận đường dây, đối tượng. Từ đây, mọi diễn biến, hoạt động của đường dây, đối tượng đều đã nằm trong tầm ngắm của trinh sát. Ngày 20/1/2021, trinh sát báo về, các đối tượng chuẩn bị giao dịch ma túy với số lượng lớn, chúng ngụy trang ma túy thành hàng hóa đựng trong các bao tải chất lên xe ô tô. Lúc này, Ban Chuyên án đã triệu tập các lực lượng để bàn phương án hành động cụ thể và thành lập các tổ cơ động nhanh để đánh án.

Trận đánh mở màn được bắt đầu vào ngày 21/1/2021, tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, lực lượng đánh án đã nhanh chóng bao vây, bắt giữ 1 đối tượng, tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 115kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 xe ô tô. Đến ngày 20/3/, lực lượng đánh án bắt tiếp 2 đối tượng, thu 17.600 viên ma túy tổng hợp, 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy.

Qua quá trình điều tra, Ban Chuyên án đánh giá vẫn còn “cá mập”, vì vậy, phải bắt bằng được đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Ban Chuyên án thống nhất, đây mới chỉ là kết thúc giai đoạn 1 của Chuyên án A121.p, bởi vì các đối tượng chủ mưu, cầm đầu vẫn chưa có ý định dừng lại, các đối tượng sẽ tiếp tục “đánh hàng”, chuyến sau sẽ nhiều hơn chuyến trước để bù lại chuyến hàng đã mất.

Lúc này, nhiệm vụ đặt lên vai lực lượng đánh án là rất nặng nề và đầy nguy hiểm. Bởi các toán, nhóm vận chuyển thuê rất cảnh giác, không ngần ngại thủ tiêu những kẻ trong đường dây mà chúng nghi ngờ về thái độ, tính trung thành và chuẩn bị các biện pháp “mạnh” để chống đối lực lượng chức năng khi thực hiện thương vụ ma túy có giá trị hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Ban chỉ huy chuyên án, hàng trăm lượt trinh sát tiếp tục được tung vào cuộc, tiến hành thu thập, sàng lọc nhiều nguồn tin, theo sát mọi di biến động của đường dây tội phạm ma túy.

Ban Chuyên án nhận định, rất có thể ngay những ngày đầu tháng 4 vừa qua, những tên cầm đầu đường dây sẽ quyết định đánh “một quả lớn” để bù lại những gì đã mất. Kế hoạch đánh án được xác lập một cách tỉ mỉ, bố trí các mũi trinh sát chốt chặn, mật phục theo kiểu “đón đầu, khóa đuôi”, với thế trận liên hoàn nhiều chiếc “thòng lọng” được hình thành trên các tuyến, hướng mà các đối tượng vận chuyển ma túy có thể đi qua.

Đúng như những phân tích, đánh giá của Ban Chuyên án A121.p, ngày 3/4, “cá mập” đã hoạt động, thế trận đã sẵn sàng, tại xã Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, chiếc xe ô tô hiệu Ford Everest đã nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của trinh sát. Ngay lập tức, từ các hướng, lực lượng đánh án nhanh chóng khép chặt vòng vây, khống chế thành công đối tượng.

Đối tượng được xác định là Tráng Xuân Năng, sinh năm 1991, trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 227,5kg ma túy các loại. Qua đấu tranh tại hiện trường, đối tượng Tráng Xuân Năng bước đầu khai nhận, toàn bộ số ma túy nêu trên được hắn vận chuyển từ Lào về, sau đó đưa ra phía Bắc để tuồn sang Trung Quốc tiêu thụ.

Theo đánh giá của chỉ huy Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, thì một trong những yếu tố quan trọng để Ban Chuyên án A121.p đánh đúng, đánh trúng và chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, đó là sự quyết liệt trong chỉ huy, chỉ đạo và sự phối hợp chặt chẽ từ khâu trinh sát nắm tình hình đến việc sàng lọc, xác minh các nguồn tin liên quan và phối hợp các lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án. Kết thúc Chuyên án A121.p, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng,  tang vật thu giữ 342,5kg ma túy các loại và 17.600 viên ma túy tổng hợp, 3 xe ô tô và 1 xe gắn máy.

B.P / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới
(PLVN) - Vào ngày 10/04/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Công nghệ G-Store đã chính thức công bố ra mắt ứng dụng G-Store, lễ công bố được tổ chức long trọng tại Thành phố Hải Phòng. Với giao diện thông minh, nhiều tính năng tiện ích, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng được khám phá nhiều điều thú vị khi trải nghiệm. 

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE
(PLVN) - Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất tối 15/5, ĐT Futsal Việt Nam đặt chân tới Dubai (UAE) lúc 6h30 hôm nay, 16/5, theo giờ Việt Nam. 

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân
Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam
Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.
Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự

(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376