Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.
Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia Đối tượng bị bắt cùng lượng ma túy khủng.

Lộ diện đường dây ma túy “khủng”

Những ngày đầu năm 2021, qua công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn và đối tượng liên quan, các trinh sát của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã nhận diện được đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn từ Lào qua khu vực biên giới tỉnh Nghệ An để đưa ra các tỉnh phía Bắc. Từ đây, “chiếc vòi bạch tuộc” tiếp tục vươn qua biên giới để tuồn “hàng” sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đặc biệt, đường dây này có sự liên kết tham gia với các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế lớn từ vùng “tam giác vàng” Myanmar, Lào, Thái Lan. Chúng đã hình thành nên các toán, nhóm chuyên vận chuyển ma túy có vũ trang hết sức manh động và nguy hiểm.

Theo nhận định của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng cực lớn, do các đối tượng trong nước cấu kết với bọn tội phạm quốc tế, hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Mỗi “phi vụ làm ăn”, các đối tượng thường vận chuyển số lượng ma túy lên đến hàng trăm ki lô gam.

Để vận chuyển trót lọt một lượng lớn ma túy như vậy, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây huy động đội quân “áp tải” có khi lên đến hàng chục tên, toàn những đối tượng bất hảo, được trang bị vũ khí “nóng”, sẵn sàng “sống chết” khi đối mặt với lực lượng chức năng. Đặc biệt, đối tượng cầm đầu phân công vai trò, nhiệm vụ cho các đối tượng vận chuyển thuê chặt chẽ đến từng chi tiết để đối phó với lực lượng chức năng.

Từ những nhận định trên, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì xác lập Chuyên án mang bí số A121.p. Tham gia lực lượng đánh án còn có BĐBP Nghệ An, BĐBP Thanh Hóa và Công an tỉnh Nghệ An để tập trung đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan đến nhiều địa bàn tại nhiều tỉnh, thành phố.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Trưởng ban Chuyên án và cũng là người trực tiếp chỉ huy các mũi đánh án cho biết: “Qua sàng lọc, Ban Chuyên án xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có sự cấu kết nhiều thành phần, đối tượng ở trong nước và các băng, nhóm vận chuyển ma túy từ nước ngoài. Các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp dưới sự điều hành từ “ông trùm” người nước ngoài. Ma túy được các đối tượng vận chuyển ra sát biên giới Việt Nam - Lào có giá trị hàng chục tỷ đồng, sau đó thuê các toán, nhóm có vũ trang khác nhau vận chuyển từng cung đoạn.

Đặc biệt, các đối tượng vận chuyển thuê ma túy này không biết mặt nhau, mỗi đối tượng có nhiệm vụ riêng, từ canh gác đến vận chuyển và nguy hiểm hơn, các đối tượng “cõng hàng” đều mang theo vũ khí “nóng” để sẵn sàng “chiến đấu” với lực lượng chức năng trong trường hợp bất trắc”.

Cất lưới

Sau một thời gian theo dõi, hàng trăm lượt trinh sát đã vào cuộc điều tra, xác minh và tiếp cận đường dây, đối tượng. Từ đây, mọi diễn biến, hoạt động của đường dây, đối tượng đều đã nằm trong tầm ngắm của trinh sát. Ngày 20/1/2021, trinh sát báo về, các đối tượng chuẩn bị giao dịch ma túy với số lượng lớn, chúng ngụy trang ma túy thành hàng hóa đựng trong các bao tải chất lên xe ô tô. Lúc này, Ban Chuyên án đã triệu tập các lực lượng để bàn phương án hành động cụ thể và thành lập các tổ cơ động nhanh để đánh án.

Trận đánh mở màn được bắt đầu vào ngày 21/1/2021, tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, lực lượng đánh án đã nhanh chóng bao vây, bắt giữ 1 đối tượng, tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 115kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 xe ô tô. Đến ngày 20/3/, lực lượng đánh án bắt tiếp 2 đối tượng, thu 17.600 viên ma túy tổng hợp, 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy.

Qua quá trình điều tra, Ban Chuyên án đánh giá vẫn còn “cá mập”, vì vậy, phải bắt bằng được đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Ban Chuyên án thống nhất, đây mới chỉ là kết thúc giai đoạn 1 của Chuyên án A121.p, bởi vì các đối tượng chủ mưu, cầm đầu vẫn chưa có ý định dừng lại, các đối tượng sẽ tiếp tục “đánh hàng”, chuyến sau sẽ nhiều hơn chuyến trước để bù lại chuyến hàng đã mất.

Lúc này, nhiệm vụ đặt lên vai lực lượng đánh án là rất nặng nề và đầy nguy hiểm. Bởi các toán, nhóm vận chuyển thuê rất cảnh giác, không ngần ngại thủ tiêu những kẻ trong đường dây mà chúng nghi ngờ về thái độ, tính trung thành và chuẩn bị các biện pháp “mạnh” để chống đối lực lượng chức năng khi thực hiện thương vụ ma túy có giá trị hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Ban chỉ huy chuyên án, hàng trăm lượt trinh sát tiếp tục được tung vào cuộc, tiến hành thu thập, sàng lọc nhiều nguồn tin, theo sát mọi di biến động của đường dây tội phạm ma túy.

Ban Chuyên án nhận định, rất có thể ngay những ngày đầu tháng 4 vừa qua, những tên cầm đầu đường dây sẽ quyết định đánh “một quả lớn” để bù lại những gì đã mất. Kế hoạch đánh án được xác lập một cách tỉ mỉ, bố trí các mũi trinh sát chốt chặn, mật phục theo kiểu “đón đầu, khóa đuôi”, với thế trận liên hoàn nhiều chiếc “thòng lọng” được hình thành trên các tuyến, hướng mà các đối tượng vận chuyển ma túy có thể đi qua.

Đúng như những phân tích, đánh giá của Ban Chuyên án A121.p, ngày 3/4, “cá mập” đã hoạt động, thế trận đã sẵn sàng, tại xã Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, chiếc xe ô tô hiệu Ford Everest đã nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của trinh sát. Ngay lập tức, từ các hướng, lực lượng đánh án nhanh chóng khép chặt vòng vây, khống chế thành công đối tượng.

Đối tượng được xác định là Tráng Xuân Năng, sinh năm 1991, trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 227,5kg ma túy các loại. Qua đấu tranh tại hiện trường, đối tượng Tráng Xuân Năng bước đầu khai nhận, toàn bộ số ma túy nêu trên được hắn vận chuyển từ Lào về, sau đó đưa ra phía Bắc để tuồn sang Trung Quốc tiêu thụ.

Theo đánh giá của chỉ huy Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, thì một trong những yếu tố quan trọng để Ban Chuyên án A121.p đánh đúng, đánh trúng và chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, đó là sự quyết liệt trong chỉ huy, chỉ đạo và sự phối hợp chặt chẽ từ khâu trinh sát nắm tình hình đến việc sàng lọc, xác minh các nguồn tin liên quan và phối hợp các lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án. Kết thúc Chuyên án A121.p, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng,  tang vật thu giữ 342,5kg ma túy các loại và 17.600 viên ma túy tổng hợp, 3 xe ô tô và 1 xe gắn máy.

B.P / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định truy nã 2 đối tượng là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh - Nhà lãnh đạo cấp cao, thành viên sáng lập các Công ty Goldgame, New Life và Bigbuy 24h có hàng loạt dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư và người tiêu dùng. PV đã trao đổi với  Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) để làm rõ những thủ đoạn, cách thức tổ chức và chế tài xử lý với các đối tượng này.

Đọc thêm

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Với uy tín, trách nhiệm của mình trên thị trường bất động sản suốt thời gian qua, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã cho ra thị trường những sản phẩm đồng bộ về hạ tầng, minh bạch về pháp lý và có giá trị sinh lời cao đến với khách hàng. Bên cạnh đó, Vạn An Phát còn luôn đồng hành với những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng
(PLVN) - Đại diện UBND phường Khương Trung khẳng định, thông tin phản ánh "chính quyền sở tại “làm ngơ” cho người dân xây dựng công trình vượt tầng tại số nhà 45, ngõ 86, phố  Tô Vĩnh Diện, Khương Trung" là không đúng, mà chỉ là những thông tin tự suy diễn, gây phiền hà cho người dân và chính quyền cơ sở.
 

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376