Hàng trăm tỷ đồng bị rút ruột tại chuỗi nhà hàng Món Huế?

(PLVN) - Không biết vô tình hay cố ý, thời gian giữ vai trò Chủ tịch Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế (gọi tắt là Cty Món Huế), ông Huy Nhật đã để cấp dưới tự ý ký hàng loạt hợp đồng, ủy nhiệm chi trái thẩm quyền với số tiền gần 1.000 tỷ đồng trong vòng chưa đầy 24 tháng.

Hàng trăm tỷ đồng bị rút ruột tại chuỗi nhà hàng Món Huế?

Theo nhóm nhà đầu tư nước ngoài của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam (gọi tắt là Cty Huy Việt Nam) - chủ sở hữu duy nhất của Cty Món Huế, ông Huy Nhật là người chịu trách nhiệm chính cùng với một số cộng sự của mình bồi thường thiệt hại cho họ với số tiền gần 1.000 tỷ đồng do vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp. Vấn đề này đồng thời được đề cập trực tiếp trong các đơn khởi kiện của nhóm nhà đầu tư gửi lên TAND TP Hồ Chí Minh hồi tháng 10/2019.

Nâng khống giá bất trị bất động sản?

Qua tìm hiểu, PV phát hiện hồ sơ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp này hé lộ rất nhiều bất thường. Trong đó, có cả dấu hiệu ký hợp đồng, thanh toán bằng tiền mặt có giá trị giao dịch hàng trăm tỷ đồng với các đối tác "ảo".

Trong chưa đầy 24 tháng, từ 2017 đến giữa năm 2019 - trước khi tuyên bố phá sản, ông Huy Nhật bị tố “làm lơ” để cấp dưới ký tá, thực hiện hàng loạt giao dịch bất thường. Các giao dịch chủ yếu liên quan đến mua đất, tư vấn thiết kế, thi công xây dựng các dự án bếp trung tâm ở Hà Nội, Long An.  Hợp đồng chuyển nhượng thương hiệu Phở Ông Hùng, Great bánh mì, Phở 99 và chi phí cho hoạt động quảng cáo.

Tháng 6/2017, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Cty Món Huế chi nhánh Hà Nội thay mặt Cty Món Huế ký hợp đồng mua 5.075m2 đất tại Gia Lâm (Hà Nội) của Cty Song Thành. Giá trị khu đất theo hợp đồng là hơn 134 tỷ đồng được chia làm 2 đợt thanh toán, lần lượt là 30 và 70% giá trị. Hợp đồng và phụ lục hợp đồng không được công chứng. Đặc biệt, cho đến nay khu đất trên vẫn chưa được chuyển tên QSĐ cho bên mua nhưng tiền đã thanh toán đủ 100%.

Thậm chí, một khảo sát độc lập của các nhà đầu tư nước ngoài năm 2019 cho thấy, khu đất nói trên chỉ có giá trị dưới 30 tỷ đồng. Người ký hợp đồng là bà Hạnh đã không được ủy quyền hợp lệ để ký thay, trong khi bà chỉ là giám đốc chi nhánh Hà Nội, còn pháp nhân ký kết chính thức là Cty Món Huế.

"Ma trận" công ty được rót tiền từ Món Huế?

Ngoài giao dịch bất động sản bất thường này, nhà đầu tư nước ngoài còn phát hiện có đến 5 lần, Cty Món Huế ký hợp đồng tư vấn thiết kế, thi công xây dựng Dự án Bếp trung tâm tại Hà Nội, Long An với các đối tác... chưa được thành lập tại thời điểm ký hợp đồng, chuyển tiền tạm ứng hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 13/10/2017, Cty Món Huế ký hợp đồng tư vấn thiết kế dự án bếp trung tâm Hà Nội với Cty Cổ phần tư vấn AA (gọi tắt là Cty AA) và thanh toán số tiền tạm ứng 100 tỷ đồng. Số tiền này sau đó được cấn trừ khi nghiệm thu hoàn chỉnh khối lượng công việc Cty AA đã làm với tổng chi phí gần 34 tỷ đồng theo biên bản nghiệm thu ngày 10/5/2018 do bà Hạnh đại diện Cty Món Huế ký xác nhận. Về nguyên tắc, số tiền tạm ứng còn thừa hơn 66 tỷ đồng sẽ được cấn trừ tiếp tục cho những dịch vụ khác mà Cty AA cung cấp cho Cty Món Huế. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ công việc, dịch vụ nào được thực hiện, cung cấp.

 Nhiều cửa hàng mang thương hiệu Món Huế đã phải ngừng kinh doanh

Tiếp đến, ngày 9/8/2018, bà hạnh tiếp tục đại diện Cty Món Huế ký hợp đồng tư vấn thiết kế, xây dựng với Cty An Đạt Phú kèm điều khoản chính là An Đạt Phú chỉ định đơn vị trực thuộc là Cty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Tasco (gọi tắt là Cty Tasco) thực hiện thiết kế, thi công công trình Bếp trung tâm Hà Nội. Số tiền tạm ứng theo hợp đồng này là 150 tỷ đồng.

Ngay sau ký kết này, bà Hạnh từ Giám đốc chi nhánh Hà Nội được bổ nhiệm lên giữ vị trí Giám đốc Cty Món Huế. Cũng chính bà Hạnh ngày 17/8/2018 đã ký ủy nhiệm chi 150 tỷ đồng tạm ứng cho An Đạt Phú. Bất ngờ là tại thời điểm bà Hạnh ký hợp đồng, ký ủy nhiệm chi 150 tỷ đồng thì hệ thống thông tin doanh nghiệp vẫn chưa có Cty Tasco, mà phải đến tận ngày 23/8/2018 doanh nghiệp này mới được thành lập. Thậm chí, khi tìm hiểu thì phát hiện tại địa chỉ Cty Tasco đăng ký làm trụ sở chính thì không có doanh nghiệp nào có tên như trên đang hoạt động. Còn sau khi nhận 150 tỷ đồng, đến nay khối lượng công việc của Cty An Đạt Phú hay Tasco vẫn chỉ là số “0” tròn trĩnh.

Còn tại Dự án Bếp trung tâm Long An, bà Hạnh 2 lần ký ủy nhiệm chi với tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng tạm ứng cho Cty TNHH Tư vấn thiết kế VIPHouse UDIC (gọi tắt là Cty VIPHouse). Cty VIPHouse ctrên thực tế không có bất kỳ hoạt động nào tại địa chỉ trụ sở đăng ký và cũng không thực hiện bất kỳ công việc nào theo nghĩa vụ.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 22/10/2018, bà Hạnh còn tiếp tục đại diện Cty Món Huế ký 2 hợp đồng với Cty TNHH Đầu tư Xây dựng và Trang trí nội thất Công trình Không Gian Xanh (Cty KGX) dù công ty này chưa được thành lập. Nội dung chủ yếu vẫn là thiết kế, thi công xây dựng và cung cấp trang thiết bị nội thất cho Dự án Bếp trung tâm Long An. Tổng giá trị 2 hợp đồng này là hơn 560 tỷ đồng và điều khoản thanh toán là tạm ứng trước 50% giá trị, tương đương hơn 280 tỷ đồng. Sau đó, vì không thực hiện bất kỳ công việc nào theo hợp đồng nên Cty KGX đã phải hoàn trả cho Cty Món Huế 90% giá trị tạm ứng, tức khoảng 250 tỷ đồng, Cty Món Huế chịu thiệt hại gần 30 tỷ đồng.

Động cơ nào khiến những cá nhân của Cty Món Huế trở nên “lơ ngơ” ký tá hợp đồng và "mang tiền nhà đi dâng cho đối tác" khi năng lực của họ còn chưa được làm rõ. Có hay không một số lượng lớn công ty được đưa ra chỉ để ký thoả thuận hợp tác và nhận tiền tạm ứng của Cty Món Huế và có người đứng sau đó để hưởng lợi? 

Thương hiệu 1,6 tỷ được "hào phóng" mua 144 tỷ đồng?

Ngoài những bất thường cụ thể đã nêu, các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho rằng, Cty Món Huế đã bị thiệt hại lớn trong khâu mua lại thương hiệu Phở Ông Hùng, Great Bánh mì 1,2 và Phở 99.

Dù phải chi hơn 144 tỷ (trong đó có chỉ có hơn 1,6 tỷ đồng là giá trị thực tế của thương hiệu, còn lại là quyền bảo hộ và chống lại việc đăng ký bảo hộ đối với thương hiệu Phở Ông Hùng), thế nhưng thông tin trên Thư viện Sở hữu trí tuệ của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) ghi nhận "Phở Ông Hùng" đã bị từ chối để được đăng ký bảo hộ trong hoạt động kinh doanh nhà hàng và ẩm thực năm 2017. Điều này đồng nghĩa, gần 130 tỷ đồng của Cty Món Huế chi cho mục đích đặt ra phải chăng là  vô ích? Các giao dịch giá trị hàng trăm tỷ đồng thời điểm đó do ông Nguyễn Minh Bửu - giám đốc Cty Món Huế trực tiếp ký.

Phải nhấn mạnh, thời điểm ông Bửu, bà Hạnh trực tiếp ký kết các giao dịch, chính ông Huy Nhật là người đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Cty Món Huế và Cty Món Huế thuộc sở hữu duy nhất của Huy Việt Nam. Thế nhưng, ông Nhật đã để cấp dưới ký nhiều hợp đồng và chứng từ trái thẩm quyền, thanh toán những khoản tiền hàng trăm tỷ đồng. Chưa kể, những giao dịch “khổng lồ” này lại được thực hiện hầu hết bằng tiền mặt, lại không có bất kỳ sự thảm khảo ý kiến nào từ chủ sở hữu là Cty Huy Việt Nam.

Đến lúc này, không thể phủ nhận động cơ “mờ ám” trong hàng loạt phi vụ đã diễn ra với sự có mặt của ông Huy Nhật và 2 cộng sự Ngô Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Minh Bửu. Hành vi này không những có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn có khả năng tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư Việt Nam.

Mộc Lan
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tiếp nghi án bỏ lọt tội phạm vụ làm giả hồ sơ ở Thường Tín, Hà Nội: Chờ đợi sự công tâm của toà phúc thẩm!

Tiếp nghi án bỏ lọt tội phạm vụ làm giả hồ sơ ở Thường Tín, Hà Nội: Chờ đợi sự công tâm của toà phúc thẩm!

(PLVN) - Những dấu hiệu sai lệch bản chất vụ án, bỏ lọt tội phạm trong vụ án làm giả hồ sơ giáo viên Trường THPT Nguyễn Tử Tần (huyện Thường Tín, Hà Nội) đang được chờ đợi sẽ làm sáng tỏ trong phiên toà phúc thẩm sắp tới với một phán quyết khách quan, đúng pháp luật. 

Đọc thêm

Xã Đại Hồng (Đại Lộc, Quảng Nam) hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025

Xã Đại Hồng (Đại Lộc, Quảng Nam) hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Đại Hồng là xã nằm ở phía Tây của huyện.Năm năm qua, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, các chỉ thị, nghị quyết được triển khai và thực hiện có hiệu quả, góp phần tăng cường sự tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng.

Nhà thầu cam kết thi công xuyên đêm để hoành thành Dự án cải tạo vỉa hè "rùa bò" tại TP Biên Hòa

Nhà thầu cam kết thi công xuyên đêm để hoành thành Dự án cải tạo vỉa hè "rùa bò" tại TP Biên Hòa
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam thông tin “Người dân TP Biên Hòa khốn khổ vì dự án cải tạo vỉa hè làm với tốc độ “rùa bò" trên tuyến đường Võ Thị Sáu (TP Biên Hòa, Đồng Nai), ngày 5/6, Ban Quản lý dự án Biên Hòa cùng lãnh đạo UBND phường Thống Nhất đã làm việc với Công ty TNHH Vạn Điểm (nhà thầu thi công) để bàn phương án thi công dứt điểm công trình này.
Loading...
Nhiều bộ chưa hoàn thiện tài liệu trình Quốc hội

Nhiều bộ chưa hoàn thiện tài liệu trình Quốc hội

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Giao thông vận tải hoàn thiện nội dung tài liệu, báo cáo trình Quốc hội.

Nghệ sĩ mạnh tay trước tin đồn thất thiệt

Nghệ sĩ mạnh tay trước tin đồn thất thiệt
(PLVN) - Những nghệ sĩ, người nổi tiếng là đối tượng phải chịu nhiều nhất những thông tin thất thiệt, bịa đặt mà dư luận hướng về mình. Trước tình trạng này, nhiều nghệ sĩ chấp nhận “làm ngơ” cho yên chuyện, nhưng ngày càng nhiều nghệ sĩ mạnh tay làm đến cùng để bảo vệ mình.

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa ra Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 và hàng năm từ Bộ Giao thông Vận tải sang UBND TP Đà Nẵng cho Dự án nút giao thông khác mức tại nút giao thông Ngã ba Huế, TP Đà Nẵng.

Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trong quân đội

Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trong quân đội
(PLVN) - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch và thể lệ Cuộc thi viết “Những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường” năm 2020.
Đề án vị trí việc làm sẽ do bộ, ngành, địa phương phê duyệt

Đề án vị trí việc làm sẽ do bộ, ngành, địa phương phê duyệt

(PLVN) - Theo Nghị định số 62/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và biên chế công chức, chậm nhất đến hết ngày 31/12/2020, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thiện và ban hành quyết định vị trí việc làm của cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý để thay thế các quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt danh mục vị trí việc làm của bộ, ngành, địa phương.

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Đảm bảo tính thống nhất, phù hợp thực tiễn

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Đảm bảo tính thống nhất, phù hợp thực tiễn
(PLVN) - Quá trình soạn thảo Luật Biên phòng Việt Nam, Ban soạn thảo đã tổ chức lấy ý kiến tham gia của 19 bộ, ngành, UBND 44 tỉnh, thành biên giới; khảo sát, tọa đàm tại 17 tỉnh, thành biên giới và được Bộ Tư pháp thẩm định. Dự thảo Luật bảo đảm tính thống nhất, không chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, không trùng lặp về nội dung với các văn bản pháp luật hiện hành.

Nhân sự Đại hội phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân

Nhân sự Đại hội phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân
(PLVN) - Ngày 5/6 phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ nhằm kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35 - CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, với vị thế, trách nhiệm của thành phố trực thuộc Trung ương, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Cần Thơ phải thể hiện rõ tính chiến đấu, quyết tâm chính trị và bứt phá đi lên.

Thượng úy quân đội được mệnh danh “khắc tinh” tội phạm vùng biên

Thượng úy quân đội được mệnh danh “khắc tinh” tội phạm vùng biên
(PLVN) - Thượng úy Nguyễn Phước Tới (SN 1992), Đội trưởng Phòng chống ma túy và Tội phạm, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang là tấm gương sáng, luôn gương mẫu trong cuộc sống, không ngừng trau dồi, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, xung kích, sáng tạo trong mọi hoạt động, là “khắc tinh” của tội phạm, giữ vững bình yên khu vực biên giới.

Chất lượng không khí nhiều đô thị được cải thiện

Chất lượng không khí nhiều đô thị được cải thiện
(PLVN) - Chất lượng không khí tháng 5 tại các đô thị đã tốt hơn so với các tháng trước, trong đó chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện rõ.  Đó là thông tin tích cực về chất lượng không khí tại một số đô thị được Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát đi.

Kỳ thi Trung học phổ thông 2020: Sẽ không có khoảng trống trong thanh tra

Kỳ thi Trung học phổ thông 2020: Sẽ không có khoảng trống trong thanh tra
(PLVN) - Ngày 5/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tính đến yếu tố ổn định, hạn chế xáo trộn so với các năm trước.  

Nhức nhối chất thải rắn xây dựng tại đô thị

Nhức nhối chất thải rắn xây dựng tại đô thị
(PLVN) - Chỉ riêng Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 2.500-3.000 tấn rác thải rắn xây dựng, chưa kể phát sinh từ những dự án giao thông trong dân sinh. Trong khi đó, đầu ra cho chất thải rắn xây dựng vẫn bỏ ngỏ…

Gấp rút hoàn thành Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ

Gấp rút hoàn thành Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ
(PLVN) - Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra hôm qua (5/6) khi chủ trì buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành, bàn giải pháp thúc đẩy sớm hoàn thành việc kết nối, tích hợp báo cáo chỉ tiêu kinh tế - xã hội và thông tin báo cáo hàng ngày phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng EVFTA cách nào?

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng EVFTA cách nào?

(PLVN) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) theo dự kiến sắp được Quốc hội thông qua. Đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Nhưng nếu không tìm cách tận dụng, những lợi thế mà châu Âu dành cho Việt Nam thông qua Hiệp định này khó có thể trở thành sự thật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬