Hàng trăm tỷ đồng bị rút ruột tại chuỗi nhà hàng Món Huế?

(PLVN) - Không biết vô tình hay cố ý, thời gian giữ vai trò Chủ tịch Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế (gọi tắt là Cty Món Huế), ông Huy Nhật đã để cấp dưới tự ý ký hàng loạt hợp đồng, ủy nhiệm chi trái thẩm quyền với số tiền gần 1.000 tỷ đồng trong vòng chưa đầy 24 tháng.

Hàng trăm tỷ đồng bị rút ruột tại chuỗi nhà hàng Món Huế?

Theo nhóm nhà đầu tư nước ngoài của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam (gọi tắt là Cty Huy Việt Nam) - chủ sở hữu duy nhất của Cty Món Huế, ông Huy Nhật là người chịu trách nhiệm chính cùng với một số cộng sự của mình bồi thường thiệt hại cho họ với số tiền gần 1.000 tỷ đồng do vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp. Vấn đề này đồng thời được đề cập trực tiếp trong các đơn khởi kiện của nhóm nhà đầu tư gửi lên TAND TP Hồ Chí Minh hồi tháng 10/2019.

Nâng khống giá bất trị bất động sản?

Qua tìm hiểu, PV phát hiện hồ sơ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp này hé lộ rất nhiều bất thường. Trong đó, có cả dấu hiệu ký hợp đồng, thanh toán bằng tiền mặt có giá trị giao dịch hàng trăm tỷ đồng với các đối tác "ảo".

Trong chưa đầy 24 tháng, từ 2017 đến giữa năm 2019 - trước khi tuyên bố phá sản, ông Huy Nhật bị tố “làm lơ” để cấp dưới ký tá, thực hiện hàng loạt giao dịch bất thường. Các giao dịch chủ yếu liên quan đến mua đất, tư vấn thiết kế, thi công xây dựng các dự án bếp trung tâm ở Hà Nội, Long An.  Hợp đồng chuyển nhượng thương hiệu Phở Ông Hùng, Great bánh mì, Phở 99 và chi phí cho hoạt động quảng cáo.

Tháng 6/2017, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Cty Món Huế chi nhánh Hà Nội thay mặt Cty Món Huế ký hợp đồng mua 5.075m2 đất tại Gia Lâm (Hà Nội) của Cty Song Thành. Giá trị khu đất theo hợp đồng là hơn 134 tỷ đồng được chia làm 2 đợt thanh toán, lần lượt là 30 và 70% giá trị. Hợp đồng và phụ lục hợp đồng không được công chứng. Đặc biệt, cho đến nay khu đất trên vẫn chưa được chuyển tên QSĐ cho bên mua nhưng tiền đã thanh toán đủ 100%.

Thậm chí, một khảo sát độc lập của các nhà đầu tư nước ngoài năm 2019 cho thấy, khu đất nói trên chỉ có giá trị dưới 30 tỷ đồng. Người ký hợp đồng là bà Hạnh đã không được ủy quyền hợp lệ để ký thay, trong khi bà chỉ là giám đốc chi nhánh Hà Nội, còn pháp nhân ký kết chính thức là Cty Món Huế.

"Ma trận" công ty được rót tiền từ Món Huế?

Ngoài giao dịch bất động sản bất thường này, nhà đầu tư nước ngoài còn phát hiện có đến 5 lần, Cty Món Huế ký hợp đồng tư vấn thiết kế, thi công xây dựng Dự án Bếp trung tâm tại Hà Nội, Long An với các đối tác... chưa được thành lập tại thời điểm ký hợp đồng, chuyển tiền tạm ứng hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 13/10/2017, Cty Món Huế ký hợp đồng tư vấn thiết kế dự án bếp trung tâm Hà Nội với Cty Cổ phần tư vấn AA (gọi tắt là Cty AA) và thanh toán số tiền tạm ứng 100 tỷ đồng. Số tiền này sau đó được cấn trừ khi nghiệm thu hoàn chỉnh khối lượng công việc Cty AA đã làm với tổng chi phí gần 34 tỷ đồng theo biên bản nghiệm thu ngày 10/5/2018 do bà Hạnh đại diện Cty Món Huế ký xác nhận. Về nguyên tắc, số tiền tạm ứng còn thừa hơn 66 tỷ đồng sẽ được cấn trừ tiếp tục cho những dịch vụ khác mà Cty AA cung cấp cho Cty Món Huế. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ công việc, dịch vụ nào được thực hiện, cung cấp.

 Nhiều cửa hàng mang thương hiệu Món Huế đã phải ngừng kinh doanh

Tiếp đến, ngày 9/8/2018, bà hạnh tiếp tục đại diện Cty Món Huế ký hợp đồng tư vấn thiết kế, xây dựng với Cty An Đạt Phú kèm điều khoản chính là An Đạt Phú chỉ định đơn vị trực thuộc là Cty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Tasco (gọi tắt là Cty Tasco) thực hiện thiết kế, thi công công trình Bếp trung tâm Hà Nội. Số tiền tạm ứng theo hợp đồng này là 150 tỷ đồng.

Ngay sau ký kết này, bà Hạnh từ Giám đốc chi nhánh Hà Nội được bổ nhiệm lên giữ vị trí Giám đốc Cty Món Huế. Cũng chính bà Hạnh ngày 17/8/2018 đã ký ủy nhiệm chi 150 tỷ đồng tạm ứng cho An Đạt Phú. Bất ngờ là tại thời điểm bà Hạnh ký hợp đồng, ký ủy nhiệm chi 150 tỷ đồng thì hệ thống thông tin doanh nghiệp vẫn chưa có Cty Tasco, mà phải đến tận ngày 23/8/2018 doanh nghiệp này mới được thành lập. Thậm chí, khi tìm hiểu thì phát hiện tại địa chỉ Cty Tasco đăng ký làm trụ sở chính thì không có doanh nghiệp nào có tên như trên đang hoạt động. Còn sau khi nhận 150 tỷ đồng, đến nay khối lượng công việc của Cty An Đạt Phú hay Tasco vẫn chỉ là số “0” tròn trĩnh.

Còn tại Dự án Bếp trung tâm Long An, bà Hạnh 2 lần ký ủy nhiệm chi với tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng tạm ứng cho Cty TNHH Tư vấn thiết kế VIPHouse UDIC (gọi tắt là Cty VIPHouse). Cty VIPHouse ctrên thực tế không có bất kỳ hoạt động nào tại địa chỉ trụ sở đăng ký và cũng không thực hiện bất kỳ công việc nào theo nghĩa vụ.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 22/10/2018, bà Hạnh còn tiếp tục đại diện Cty Món Huế ký 2 hợp đồng với Cty TNHH Đầu tư Xây dựng và Trang trí nội thất Công trình Không Gian Xanh (Cty KGX) dù công ty này chưa được thành lập. Nội dung chủ yếu vẫn là thiết kế, thi công xây dựng và cung cấp trang thiết bị nội thất cho Dự án Bếp trung tâm Long An. Tổng giá trị 2 hợp đồng này là hơn 560 tỷ đồng và điều khoản thanh toán là tạm ứng trước 50% giá trị, tương đương hơn 280 tỷ đồng. Sau đó, vì không thực hiện bất kỳ công việc nào theo hợp đồng nên Cty KGX đã phải hoàn trả cho Cty Món Huế 90% giá trị tạm ứng, tức khoảng 250 tỷ đồng, Cty Món Huế chịu thiệt hại gần 30 tỷ đồng.

Động cơ nào khiến những cá nhân của Cty Món Huế trở nên “lơ ngơ” ký tá hợp đồng và "mang tiền nhà đi dâng cho đối tác" khi năng lực của họ còn chưa được làm rõ. Có hay không một số lượng lớn công ty được đưa ra chỉ để ký thoả thuận hợp tác và nhận tiền tạm ứng của Cty Món Huế và có người đứng sau đó để hưởng lợi? 

Thương hiệu 1,6 tỷ được "hào phóng" mua 144 tỷ đồng?

Ngoài những bất thường cụ thể đã nêu, các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho rằng, Cty Món Huế đã bị thiệt hại lớn trong khâu mua lại thương hiệu Phở Ông Hùng, Great Bánh mì 1,2 và Phở 99.

Dù phải chi hơn 144 tỷ (trong đó có chỉ có hơn 1,6 tỷ đồng là giá trị thực tế của thương hiệu, còn lại là quyền bảo hộ và chống lại việc đăng ký bảo hộ đối với thương hiệu Phở Ông Hùng), thế nhưng thông tin trên Thư viện Sở hữu trí tuệ của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) ghi nhận "Phở Ông Hùng" đã bị từ chối để được đăng ký bảo hộ trong hoạt động kinh doanh nhà hàng và ẩm thực năm 2017. Điều này đồng nghĩa, gần 130 tỷ đồng của Cty Món Huế chi cho mục đích đặt ra phải chăng là  vô ích? Các giao dịch giá trị hàng trăm tỷ đồng thời điểm đó do ông Nguyễn Minh Bửu - giám đốc Cty Món Huế trực tiếp ký.

Phải nhấn mạnh, thời điểm ông Bửu, bà Hạnh trực tiếp ký kết các giao dịch, chính ông Huy Nhật là người đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Cty Món Huế và Cty Món Huế thuộc sở hữu duy nhất của Huy Việt Nam. Thế nhưng, ông Nhật đã để cấp dưới ký nhiều hợp đồng và chứng từ trái thẩm quyền, thanh toán những khoản tiền hàng trăm tỷ đồng. Chưa kể, những giao dịch “khổng lồ” này lại được thực hiện hầu hết bằng tiền mặt, lại không có bất kỳ sự thảm khảo ý kiến nào từ chủ sở hữu là Cty Huy Việt Nam.

Đến lúc này, không thể phủ nhận động cơ “mờ ám” trong hàng loạt phi vụ đã diễn ra với sự có mặt của ông Huy Nhật và 2 cộng sự Ngô Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Minh Bửu. Hành vi này không những có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn có khả năng tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư Việt Nam.

Mộc Lan
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng

(PLVN) - Một thời, "đâm thuê chém mướn" là lĩnh vực kiếm ăn được nhiều tay anh chị khét tiếng Hà thành lựa chọn. Chỉ riêng bốn chữ trong ngoặc kép ấy thôi, đã đủ khiến người lương thiện phải rùng mình. Nó gợi đến máu, đến bạo lực, đến việc hành hung một ai đó chỉ vì tiền. 

Đọc thêm

Loading...

PC Quảng Ngãi: Hoán đổi máy biến áp trên lưới điện, đấu nối thủy điện Kà Tinh

PC Quảng Ngãi: Hoán đổi máy biến áp trên lưới điện, đấu nối thủy điện Kà Tinh
(PLVN) - Tại thị trấn Phổ Phong, Điện lực Đức Phổ thuộc PC Quảng Ngãi, vừa thực hiện thay thế, hoán chuyển máy biến áp (MBA) của TBA Phổ Thuận 4 và TBA Phổ Phong 14. Trong khi đó, tại TBA Trung gian 35kV Trà Bồng (T11), Điện lực Trà Bồng thuộc PC Quảng Ngãi phối hợp với Công ty Cổ phần thủy điện Trà Bồng (Thủy điện Kà Tinh) thực hiện thi công mở rộng ngăn lộ 35kV đấu nối thủy điện Kà Tinh vào thanh cái trạm trung gian Trà Bồng.
Tại sao cổ đông lớn tại Coteccons muốn triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?

Tại sao cổ đông lớn tại Coteccons muốn triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?

(PLVN) - Ngày 2/6, Công ty Kustocem Pte. Ltd. (gọi tắt là Kusto) - một công ty có trụ sở tại Singapore, cổ đông lớn và lâu dài của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Cty Coteccons) -  đã phát đi thông tin về việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường (ĐHĐCĐ) bất thường. Tại sao một trong những cổ đông lớn của Coteccons lại quyết định như vậy?

Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp
(PLVN) - Các cơ quan chức năng cần công khai cụ thể rõ ràng quy trình thủ tục, đối tượng được ưu đãi, có hướng dẫn chi tiết về kê khai đơn giản thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp - Thủ tướng yêu cầu và nêu rõ: “Việc này không nhắc lại không được bởi một bộ phận cán bộ công chức của chúng ta từ tỉnh đến huyện, một số ngành vẫn còn gây khó khăn”.

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng
(PLVN) - Một thời, "đâm thuê chém mướn" là lĩnh vực kiếm ăn được nhiều tay anh chị khét tiếng Hà thành lựa chọn. Chỉ riêng bốn chữ trong ngoặc kép ấy thôi, đã đủ khiến người lương thiện phải rùng mình. Nó gợi đến máu, đến bạo lực, đến việc hành hung một ai đó chỉ vì tiền. 

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại
(PLVN) - Ba giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League, La Liga và Serie A đều đã có kế hoạch đưa mùa giải trở lại vào tháng 6 sau thời gian gián đoạn vì Covid-19. Đón nhận thông tin này, sẽ có nhiều đội bóng, cầu thủ hưởng ứng. Tuy nhiên, kế hoạch trở lại cũng “gieo sầu” cho không ít tên tuổi.
Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo

Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 18/6 tới đây mới kết thúc thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo. Kết luận của đoàn thanh tra sẽ được công bố rộng rãi và Bộ Công Thương cam kết thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện
(PLVN) - Kêu than rằng đứa con không được thừa nhận nên muốn tìm chỗ tử tế để cho con nuôi; nại ra đủ thứ lý do để vòi vĩnh tiền bạc của những người nhẹ dạ, có lòng thương người, khi không đạt mục đích thì quay sang hăm dọa, gây sức ép là thủ đoạn lừa đảo mới ở một số bệnh viện trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬