Hai mẹ con vào tù vì giúp thai phụ bị bạo hành sang Trung Quốc lấy chồng

(PLVN) - Dù biết Mây đang mang thai nhưng mẹ con Cụt Văn Ba, Cụt Thị Hạnh vẫn dụ dỗ sang Trung Quốc lấy chồng. Đang chán nản trước cuộc hôn nhân không hạnh phúc, Mây tự ngã “giá” bán mình 30 triệu đồng, viết giấy cam kết “sẽ không tố cáo”. 4 năm sau, Mây từ Trung Quốc trở về Việt Nam, làm đơn tố cáo các đối tượng đã bán mình. Mẹ con Ba, Hạnh lần lượt bị bắt, ngồi tù.
Hai mẹ con vào tù vì giúp thai phụ bị bạo hành sang Trung Quốc lấy chồng Bị cáo Cụt Văn Ba tỏ ra hối hận tại phiên tòa.

Hôn nhân không hạnh phúc, thai phụ tự ngã “giá” bán mình

Giống như bao cô gái ở vùng cao Nghệ An, Moong Thị Mây (SN 1994, ngụ xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) lấy chồng từ rất sớm. Trong thời gian đầu, vợ chồng Mây chung sống hạnh phúc. Song từ ngày chồng cô sa đà vào rượu chè, cuộc sống gia đình ngày càng căng thẳng. Mối quan hệ vợ chồng ngày càng xung đột khi mỗi lần uống rượu say, chồng Mây lại đánh vợ, kể cả khi cô đang mang thai. 

Một ngày đầu tháng 3/2014, Mây đến nhà Cụt Thị Hạnh (SN 1974, trú xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn) chơi. Tại đây, Mây tâm sự với Hạnh về cuộc sống gia đình khổ cực, bế tắc nguyên do vì chồng nghiện rượu, lại có tính vũ phu. Vì trước đó, Hạnh từng nghe con trai nói chuyện tìm phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có tiền nên Hạnh bàn với Mây xuất ngoại. 

Hạnh tỉ tê việc sang Trung Quốc lấy chồng vừa có cuộc sống sung sướng, vừa có tiền gửi cho gia đình. Đang lúc bế tắc, Mây đồng ý nhưng ra điều kiện phải trả cho mình 30 triệu đồng và được đồng ý. Vì thời điểm này Mây đang mang thai nên Hạnh liên hệ với Cụt Văn Ba (SN 1995, con trai Hạnh), trú xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn nói qua tình hình. 

Sau đó, Ba lại thông báo với Cụt Văn Huệ (SN 1978, ngụ xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn). Trước đó, Huệ từng có thời gian sang Trung Quốc làm ăn và quen biết Lô Thị Hợi (ngụ xã Tà Cạ) đang sống ở Trung Quốc nên được người phụ nữ này bàn bạc dụ dỗ đưa phụ nữ bán sang Trung Quốc sẽ có tiền công cao. Từ đó, Huệ gặp Cụt Văn Ba rủ tìm phụ nữ địa phương đưa sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có tiền công. Nghe Huệ nói đến chuyện có tiền, Ba đồng ý và rủ mẹ mình cùng tìm phụ nữ đưa sang xứ người.

 Bị cáo Hạnh cùng đồng phạm tại phiên xét xử trước đó. 

Khi các đối tượng đã thống nhất với nhau về tỉ lệ ăn chia, Huệ đưa Mây sang Trung Quốc giao cho Hợi rồi trở về Việt Nam. Khoảng 1 tháng sau, Lô Thị Hợi bán Mây cho người đàn ông Trung Quốc với giá 7 vạn Nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng). Sau khi bán được Mây, Lô Thị Hợi điện thoại thông báo cho Cụt Văn Huệ biết và gửi 31 triệu đồng tiền công cho Huệ. Với số tiền trên, Huệ chia cho mẹ con Hạnh, Ba 20 triệu đồng, còn mình cầm 11 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Ngày 10/11/2018, Moong Thị Mây trở về nhà và làm đơn tố có công an. Từ lá đơn tố cáo của nạn nhân, Huệ và Hạnh bị bắt. Thời điểm này Cụt Văn Ba không có mặt tại địa phương và bị công an phát lệnh truy nã.

Hai mẹ con cùng ngồi tù

Tháng 6/2019, Cụt Thị Hạnh và Cụt Văn Huệ bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội Mua bán người. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Hạnh 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Huệ 4 năm 6 tháng tù về tội Mua bán người. Sau khi mẹ vào tù, Cụt Văn Ba từ Lào trở về Việt Nam, đến cơ quan công an đầu thú. 

Phiên tòa sơ thẩm xét xử Cụt Văn Ba về tội Mua bán người diễn ra mới đây, không có một bóng dáng một người thân của bị cáo đến tòa. Bị cáo trình bày không biết việc mình bị công an truy nã cho đến bố gọi điện sang thông báo mẹ đã bị bắt, hiện công an đang phát lệnh truy nã mình. Lo sợ, bị cáo đã về nước, đến công an đầu thú.

Trước bục khai báo, bị cáo đưa ra lý do phạm tội là vì Mây đã tự nguyện nhờ bị cáo bán sang Trung Quốc. Bị cáo cho rằng hành vi đó không vi phạm pháp luật. Hơn nữa, trước khi sang Trung Quốc, Mây đã viết bản cam kết “không tố cáo”. Bị cáo cho rằng trong vụ án này chị Mây đã đồng ý sang Trung Quốc chứ không có chuyện lừa gạt. 

Về số tiền được hưởng lợi trong vụ án này, bị cáo khai, sau khi được Huệ đưa 20 triệu đồng tiền công, Ba đã đưa cho mẹ 15 triệu đồng. Sau đó, bị cáo đưa cho Hạnh 4 triệu đồng để mua bò. 1 triệu đồng còn lại, bị cáo dùng tiêu xài cá nhân. Bị cáo khai, “con mồi” mà mẹ con bị cáo nhắm tới là những người phụ nữ có cuộc sống không hạnh phúc, bị chồng thường xuyên đánh đập, hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Lợi dụng hoàn cảnh của nạn nhân, mẹ con bị cáo đã dụ dỗ bán họ sang Trung Quốc để có cuộc sống an nhàn hơn.

Tại phiên tòa này, bị hại yêu cầu bị cáo Ba đền bù 50 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần. Trước yêu cầu của bị hại, Ba trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể bồi thường số tiền lớn như vậy. 

Bị đề nghị mức án cao, bị cáo Cụt Văn Ba rơi nước mắt trình bày, thể hiện sự ăn năn hối hận. Ba trình bày trong nước mắt: những ngày tháng bị tạm giam, bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình. Mẹ bị cáo cũng đang ngồi tù, gia đình bị cáo còn khó khăn, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời. 

Qua phiên tòa này, HĐXX cũng khuyến cáo người dân nên tự nâng cao cảnh giác, nhất là các cô gái trẻ ở các huyện miền núi tuyệt đối không nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng để rồi phải gánh chịu những bi kịch nơi đất khách quê người...

HĐXX nhận định, trong phiên tòa xét xử Cụt Văn Huệ và Cụt Thị Hạnh trước đó, bị hại đã yêu cầu bồi thường 41 triệu đồng và được 2 bị cáo chấp thuận, phân chia theo tỉ lệ Huệ bồi thường 21 triệu, Hạnh bồi thường 20 triệu đồng. Do vậy, không có cơ sở để chấp thuận bồi thường 2 lần cho cùng 1 hành vi. Tòa cũng nhận định, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cụt Văn Ba 3 năm 6 tháng tù về tội Mua bán người.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi). 

Thanh Long / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

(PLVN) - Vừa qua tại TP Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020 (nhóm ngành thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn...). Đây là lần thứ 3 Vedan Việt Nam được lọt vào bảng xếp hạng uy tín này, sau khi vượt qua nhiều tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt.

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬