Hà Nội: Một vụ chia tài sản chung bị “ngâm” hơn 2 năm vẫn chưa xét xử

(PLVN) - Một vụ kiện chia tài sản chung tính chất không phức tạp, chứng cứ rõ ràng và đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục tố tụng nhưng đang bị “ngâm” 2 năm vẫn chưa đưa xét xử. Vì sao vậy?
Hà Nội: Một vụ chia tài sản chung bị “ngâm” hơn 2 năm vẫn chưa xét xử Bà Nguyễn Thị Gái.

Trong đơn thư gửi Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Gái (SN 1935, hộ khẩu thường trú tại khu vực 8, xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội) trình bày: Gia đình bà có diện tích đất tranh chấp tại khu vực 8 xã Cát Quế gồm nhà, đất thổ cư và diện tích đất phần trăm địa phương giao cho hộ gia đình. 

Nguồn gốc thửa đất thổ cư có từ năm 1956 là của mẹ chồng bà là cụ Nguyễn Thị Cóc, sau đó cụ Cóc bàn giao cho vợ chồng bà là ông Nguyễn Năng Bẻm và bà Nguyễn Thị Gái. Vợ chồng bà Gái có 7 người con gồm các anh chị: Nguyễn Năng Oanh, Nguyễn Thị Sâm, Nguyễn Năng Hùng, Nguyễn Năng Dũng, Nguyễn Năng Hải, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Thị Phương. Ngoài đất thổ cư, gia đình còn có diện tích đất % địa phương giao cho hộ gia đình vào năm 1987. 

Năm 1977, bà Gái cùng 6 người con Sâm, Hùng, Dũng, Hải, Minh, Phương đi làm kinh tế mới tại xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, Sơn La), nhà đất ở quê nhờ người trông coi. Đến năm 1979, bà cùng các con lại về quê (hộ khẩu gia đình vẫn ở xã Cát Quế, Hoài Đức). Thời điểm này người con cả là anh Nguyễn Năng Oanh đã lấy vợ và tách ra ở riêng. Năm 1985, anh Dũng xây dựng gia đình với chị Nguyễn Thị Nhung, sau đó vợ chồng anh Dũng lần lượt sinh được hai con trai vào năm 1985 và 1987. 

Năm 1987, Nhà nước giao đất % cho hộ gia đình bà Gái gồm 10 nhân khẩu là: bà Nguyễn Thị Gái, các con: Nguyễn Thị Sâm, Nguyễn Năng Hùng, Nguyễn Năng Hải, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Năng Dũng, Nguyễn Thị Nhung (vợ anh Dũng), Nguyễn Năng Việt, Nguyễn Năng Nam (con trai của anh Dũng, chị Nhung). 

Hơn 2 năm qua, bà Gái và các nguyên đơn đã gửi rất nhiều đơn từ đề nghị Tòa sớm đưa vụ án ra xét xử.

Theo bà Gái trình bày, diện tích đất % gia đình bà được giao tại các xứ đồng sau: Giao đất kinh tế phụ gia đình (đất %) thời điểm trước 1/6/1987 cho 10 nhân khẩu diện tích là 240m2 tại thửa đất số 180 tờ bản đồ 320 thuộc thôn 8 xã Cát Quế, Hoài Đức. Giao đất năm 1992 theo QĐ 250 của UBND tỉnh Hà Tây theo tiêu chuẩn 10 nhân khẩu được giao tại các xứ đồng: Vườn, số thửa 180 tờ bản đồ 11 diện tích 538m2 đất chuyên màu; Sông Lấp II số thửa 219/7 tờ bản đồ số 2 diện tích 510m2 đất hai lúa;  Thái Gia số thửa 150/5 tờ bản đồ số 2 diện tích 624m2 đất hai lúa; Lão Hạ số thửa 207/2 tờ bản đồ số 3 diện tích 100m2 đất hai lúa. Theo bà Gái, tổng cộng diện tích đất % được giao cho 10 nhân khẩu là trên 2000m2. 

Do nhà đông nhân khẩu, để cải thiện kinh tế, bà Gái và các con lại lên Cò Nòi làm ăn, nhà đất ruộng vườn ở Cát Quế giao cho vợ chồng anh Dũng - chị Nhung trông coi, canh tác, giao hẹn khi nào bà Gái và những người con có nhu cầu sử dụng thì phải trả. Năm 2009, anh Nguyễn Năng Dũng mất, nhà đất từ đó đến nay do chị Nhung và hai con trai trông coi, canh tác. 

Tháng 3/2017, bà Gái chuyển hẳn về Cát Quế sinh sống và yêu cầu chị Nhung giao trả nhà đất để bà Gái sử dụng và chia cho những người con. Tuy nhiên chị Nhung không đồng ý trả.

Đến lúc này bà Gái và những người con mới biết toàn bộ nhà đất thổ cư và đất hoa màu thuộc sở hữu của cả gia đình đã được vợ chồng anh Dũng trước đó tự ý làm thủ tục sang tên sổ đỏ đứng tên anh Nguyễn Năng Dũng. 

Hiện bà Gái cùng gia đình người con trai là anh Nguyễn Năng Hải đang phải thuê nhà sinh sống.  

Cho rằng việc anh Dũng tự ý làm thủ tục sang tên toàn bộ nhà đất mà không được sự đồng ý của các đồng sở hữu là trái pháp luật, bà Gái và các con làm đơn yêu cầu UBND xã Cát Quế hòa giải tranh chấp. 

Theo biên bản hòa giải ngày 14/6/2017 giữa các bên đương sự cũng như biên bản ngày 8/7/2017 giữa UBND xã Cát Quế làm việc với chị Nguyễn Thị Nhung, chị Nhung đồng ý trả lại đất được giao theo tiêu chuẩn cho bà Gái và các con, theo đó các nhân khẩu được giao bao nhiêu thì trả lại bấy nhiêu. Tuy nhiên, thực tế chị Nhung không thực hiện nên bà Gái và 6 người con phải khởi kiện ra TAND TP Hà Nội.

Ngày 20/5/2018 TAND TP Hà Nội ra thông báo thụ lý vụ án chia tài sản chung. Đến nay mọi thủ tục tố tụng đã đầy đủ nhưng đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, phiên tòa sơ thẩm vẫn chưa được mở.  

Bà Nguyễn Thị Gái năm nay đã 85 tuổi, đang cùng với gia đình người con trai thứ là anh Nguyễn Năng Hải thuê nhà sinh sống, chờ ngày được pháp luật phân chia phần đất thuộc sở hữu hợp pháp của mình để làm nhà, sống an yên những năm tháng tuổi xế chiều. 

Rõ ràng, vụ tranh chấp tài sản chung của gia đình bà Gái với chứng cứ rõ ràng, đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục tố tụng nhưng Tòa án “ngâm” đến hơn 2 năm vẫn chưa đưa ra xét xử là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, đề nghị TAND TP Hà Nội khắc phục sửa sai, sớm đưa vụ án ra xét xử, bảo đảm quyền lợi cho các bên đương sự và quan trọng hơn, để pháp luật được thực thi nghiêm minh, công bằng. 

Trần Nguyên / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân

Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân

(PLVN) - Trong vụ án xảy ra tại chùa Quảng Ân, kẻ gian đã nhẫn tâm ra tay tàn độc khiến 2 người tử vong và 1 người bị trọng thương. Nạn nhân trong vụ án gần như không có cơ may chống trả, chứng tỏ kẻ thủ ác đã quyết tâm giết người đến cùng để cướp tài sản...

Đọc thêm

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà
(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 24/9 cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân

Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân
(PLVN) - Trong vụ án xảy ra tại chùa Quảng Ân, kẻ gian đã nhẫn tâm ra tay tàn độc khiến 2 người tử vong và 1 người bị trọng thương. Nạn nhân trong vụ án gần như không có cơ may chống trả, chứng tỏ kẻ thủ ác đã quyết tâm giết người đến cùng để cướp tài sản...

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba
(PLVN) - Ngày 23/09/2020, tại UBND thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood Bình Dương (NutiFood) đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng vì những đóng góp xuất sắc cho xã hội và cộng đồng.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Loại sâm này đặc biệt quý hiếm, nó hơn cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ và được xem là “thần dược” đối với sức khỏe con người. Hiện tại, sâm Ngọc Linh có giá từ 70 - 150 triệu đồng/kg, nhiều củ sâm lớn có giá lên đến vài trăm triệu đồng/kg. Để quốc bảo này thật sự trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho doanh nghiệp, cho đất nước thì cần phát triển chuỗi giá trị đối với cây dược liệu quý hiếm này.

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh
(PLVN) - Ở nhiều nơi, cuộc chiến với virus corona tới nay vẫn còn rất căng thẳng. Chính vì thế, nhiều thương hiệu lớn vẫn tiếp tục lấn sân vào thị trường phòng chống dịch bằng những món phụ kiện vô cùng sang chảnh.
Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19

Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 24/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam bước sang ngày thứ 22 không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬