Đắk Lắk: Làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ bắt gỗ lậu về biếu cán bộ xã

(PLVN) - Mới đây, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản số 268/VKS-P3 về việc yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến một số cán bộ xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông) có sai phạm trong quá trình xử lý gỗ lậu.
Đắk Lắk: Làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ bắt gỗ lậu về biếu cán bộ xã Những tấm gỗ pơ mu do cán bộ xã Cư Đrăm bắt giữ và xử lý sai quy định

Sau đó, ông Trung đem số gỗ thu được bán lại cho ông Y Ha Êban, ông Y Dunh Êban (Phó Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã) và tự ý đem 4 lóng gỗ đi tiện lục bình, lấy 2 lóng gỗ để đổi công tiện. Hành vi trên là vì vụ lợi và có động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, đủ yếu tố cấu thành tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

4 người khác trong thành phần tham gia cuộc họp Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm cũng bị nêu tên vì đã có hành vi làm trái quy định của Nhà nước. Vì sau khi ông Trung báo cáo việc bắt xe vận chuyển gỗ lậu và muốn bán lấy tiền thì tất cả đồng ý thống nhất với ông Trung bán 3 tấm phản gỗ pơmu (gỗ quý hiếm, người bị bắt gỗ khai đã mua với giá 50 triệu đồng) cho ông Y Dunh Êban với giá 15 triệu đồng. Sau đó, ông Y Dunh Êban viện lý do là gỗ hư hỏng để chỉ phải trả 1,5 triệu đồng.

Do đó, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Hành vi của 4 người này đã đồng phạm với ông Trung về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vi phạm nghiêm trọng Văn bản của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nêu rõ: Quá trình kiểm tra, xác minh tin báo, cơ quan điều tra chưa thu thập các chứng cứ liên quan đến chức vụ cụ thể của từng người. Ngoài số gỗ đã thu được, còn 3 tấm gỗ pơ mu, 9 cây gỗ trụ tiêu, 4 khúc gỗ của ông Hồ Chí Lập, 2 khúc gỗ trả công tiện mà cơ quan điều tra huyện Krông Bông không tiến hành giám định tài sản là sai lầm, vi phạm nghiêm trọng khi xác minh, giải quyết tin báo.

Vì thế, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng cần thu thập tài liệu liên quan để tiến hành trưng cầu giám định. Riêng 4 khúc gỗ của ông Lập, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đã thu giữ nhưng khi ra Quyết định xử phạt hành chính không đề cập xử lý... Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.

Một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sau khi nghiên cứu các hồ sơ, tài liệu đã thu thập được, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nhận thấy hành vi: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của một số cán bộ xã Cư Đrăm là khá rõ ràng. Do vậy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Krông Bông ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp nếu cơ quan công an không thực hiện thì Viện KSND tỉnh Đắk Lắk sẽ ra Quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố vụ án rồi gửi cho cơ quan có thẩm quyền điều tra theo quy định. Đặc biệt, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng huyện Krông Bông có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Krông Bông hủy bỏ các quyết định kỷ luật đối với ông Trung và ông Hiếu liên quan đến vụ việc trên.

Tháng 7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Krông Bông ra Quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: “Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác”. Cơ quan điều tra cho rằng các vụ việc trên không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự.
Ngày 19/9/2019, Viện KSND huyện Krông Bông ra Quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung: “Hành vi của ông Trung có dấu hiệu phạm tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội này và chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự”. Theo đó, giữ nguyên toàn bộ quyết định giải quyết khiếu nại của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Krông Bông. Không đồng ý với kết quả điều tra, kết quả giải quyết khiếu nại của Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện KSND huyện Krông Bông, ông Trần Thế Tôn đã gửi đơn tố cáo lên Viện KSND Tối cao.
P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Đọc thêm

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Bùi Tấn Quang, sinh năm 1972 và Nguyễn Tất Linh, sinh năm 1981, cùng trú Ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp về hành vi đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người”.

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh
(PLVN) - Gần 6 năm qua, người dân tại thôn Phố Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải “gồng mình” sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Xuân Hiệp. Không chỉ vậy, đất đai không thể canh tác được do ô nhiễm từ nước thải từ các cơ sở chăn nuôi này.

Tách rời thành công hai bé dính nhau

Tách rời thành công hai bé dính nhau
(PLVN) - Sau 9 tiếng tiến hành phẫu thuật, 14h10, kíp mổ đã phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công Trúc Nhi và Diệu Nhi và tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu.
Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

(PLVN) - Ngày 14/7, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại
(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬