Cỏ mần trầu giúp công an “tóm” 11 tên cướp của, hiếp dâm

(PLVN) - Bị cướp tài sản, xâm hại tình dục nhưng nạn nhân lại e ngại không khai báo sự thật với cơ quan điều tra, đến khi những hạt cỏ mần trầu và các vết tích trên người nạn nhân được làm rõ, vụ án cướp của, hiếp dâm cũngdần sáng tỏ.
Cỏ mần trầu giúp công an “tóm” 11 tên cướp của, hiếp dâm

Lời khai bị hoài nghi

Khoảng 22h30’ một ngày tháng 9/2002, trụ sở Công an huyện C.M tỉnh H.T tiếp hai nữ công dân là Trần Thị Th. và chị Đỗ Thị T.. Hai chị đến cơ quan công an trình báo trong dáng vẻ mệt mỏi, bơ phờ, quần áo xộc xệch. Lý do trình báo là vừa bị cướp trấn lột hết tiền bạc, tư trang trên đường quốc lộ 6A địa phận xã P.V.

Ghi nhận khai báo của hai nữ công dân, các cán bô công an huyện C.M đều chung một nhận xét sau khi quan sát dáng vẻ, cử chỉ và quần áo của hai người. Đó là đây không chỉ là một vụ cướp đơn thuần mà còn có cả xâm hại tình dục. Thủ phạm không phải là một người mà là số đông. 

Sau đó, Công an huyện C.M đã cử trinh sát dày dặn kinh nghiệm xuống khu vực hiện trường theo lời khai báo để xác định chính xác vị trí đã xảy ra vụ án,đồng thời tìm gặp các nhân chứng để có manh mối liên quan đến đối tượng gây án. Nhưng lạ một nỗi các trinh sát không thu được một chút chứng cứ nào, người dân sống ở khu vực gần nơi được cho là vụ án xảy ra cũng cho biết, trong khoảng thời gian đó không có gì bất thường.

Bên cạnh mũi trinh sát xuống hiện trường, một số điều tra viên khác cũng tiếp cận lại với hai nạn nhân để khai thác thêm theo hướng nghi vấn trên. Dù rằng cả hai nạn nhân đều một mực khai bị cướp tài sản trên quốc lộ 6A, nhưng kinh nghiệm lâu năm cho các điều tra viên biết, đằng sau lời khai báo này còn ẩn giấu một sự thật mà có lẽ do lý do tế nhị nên nạn nhân không muốn nói ra. 

Nạn nhân không hợp tác không đồng nghĩa với việc cơ quan điều tra sẽ “bó tay” không tìm ra sự thật. Sau cuộc hội ý chớp nhoáng, một quyết định được đưa ra: yêu cầu Viện Khoa học hình sự hỗ trợ khám các thương tích trên người hai nạn nhân, với sự lưu tâm đặc biệt tới các dấu vết nghi bị xâm hại tình dục. Ngay trong đêm đó, hai nạn nhân đã được đưa về Trung tâm Giám định pháp y, Viện Khoa học hình sự để tiến hành khám giám định.

Kết quả giám định pháp y thương tích trên cơ thể hai nạn nhân cho thấy chị Trần Thị Th. sinh năm 1980 là sinh viên năm thứ ba, chưa lập gia đình trên cơ thể có các dấu vết thương tích: tại vùng lưng, mông và trước đùi có nhiều vết xây xát da, rớm máu; âm hộ, âm đạo bị tụ máu, rớm máu; màng trinh có các điểm bị rách mới; trong âm đạo có tinh dịch.

Chị Đỗ Thị T. sinh năm 1968, đã có gia đình và hai con, trên vùng ngực hai bên có vết xây xát da, rớm máu; phía trước hai đùi có các vết bầm tím; màng trinh rách cũ; trong âm đạo có tinh dịch.

Trên quần áo, vùng lưng, mông, hông, sau đùi của cả hai nạn nhân đều có chung đặc điểm là bám dính nhiều hạt cỏ nhỏ màu trắng. Kết quả giám định mẫu dịch âm đạo cho thấy cả hai nạn nhân trong âm đạo đều có tinh dịch của người. 

 

Sự thật được thừa nhận

Đến đây, sự thật mà hai nạn nhân cố tình che giấu đã được sáng tỏ: họ không chỉ bị cướp tài sản mà còn bị xâm hại tình dục. Tính chất của vụ án đã được xác định chính xác, không chỉ là vụ cướp đơn thuần mà là cướp của và hiếp dâm. Các hạt cỏ nhỏ màu trắng xuất hiện trên quần áo, cơ thể nạn nhân được các giám định viên pháp y nhận định là hạt cỏ mần trầu, một loại cỏ mọc tại hiện trường, bị bám dính trong quá trình nạn nhân vật lộn, chống đỡ với các đối tượng.

Sau khi được thông báo kết quả giám định pháp y do cơ quan điều tra công bố, hai chị Trần Thị Th. và Đỗ Thị T. đã bật khóc thừa nhận các chị không phải bị cướp trên đường quốc lộ 6A như lời khai ban đầu, mà bị cướp của và hiếp dâm ở cánh đồng lúa gần đó, khi họ đang ngồi tâm sự với bạn trai. 

Theo lời khai của hai nạn nhân, hôm đó trời tối không nhìn rõ mặt người, chị Th. và bạn trai mới ngồi trò chuyện được khoảng 5 phút, còn chị T. và bạn trai thì vừa mới dựng xe để tìm chỗ ngồi, bỗng có một tốp thanh niên khoảng trên chục người ào đến dùng dao, gậy khống chế ép hai bạn trai của các chị đi chỗ khác rồi tiến hành cướp tiền, đồ nữ trang ở trên người hai chị. 

Sau khi cướp của, toán cướp lại nảy sinh ý đồ đen tối. Chúng dí dao vào cổ, bắt hai chị tự cởi bỏ quần áo, chị Th. bị 3 tên, còn chị T. bị 8 tên thay nhau cưỡng hiếp. Khi toán cướp đã bỏ đi, sợ mọi người biết chuyện ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, hai chị đã bàn nhau không khai thật với cơ quan công an. Họ tìm đến khai báo chỉ mong lấy lại những tài sản bị cướp vì sợ khi về gia đình không thấy những thứ đó sẽ khó xử, lộ chuyện.

Từ kết quả giám định và lời khai sự thật của nạn nhân, cơ quan điều tra đã cử điều tra viên xuống hiện trường để xác định chính xác nơi hai nạn nhân bị cướp - hiếp. Tại nơi này, các điều tra viên nhận thấy có rất nhiều cỏ mần trầu đã bị đè nén, dập nát. 

Cùng điều tra hiện trường, một mũi trinh sát khác cũng truy tìm các đối tượng nghi vấn, với lưu ý trên người có các dấu vết do quá trình vật lộn gây ra như vết cào cấu, vết xước. Đặc biệt là trên quần áo và cơ thể có bám dính các hạt cỏ mầm trầu như trên cơ thể nạn nhân.

Thủ phạm lộ diện

Sau khi các mũi trinh sát được tung ra, ngay lập tức có kết quả báo về,5 trong số 11 đối tượng cướp – hiếp hai nữ nạn nhân đã bị bắt. Tại cơ quan công an, cả 5 tên đều kêu oan, đến khi các điều tra viên chỉ vào các hạt cỏ mần trầu bám trên quần áo, các vết tíchtrên cơ thể, thì cả 5 tên mới cúi đầu nhận tội.

Lời khai của 5 tên cho thấy, chúng có 11 tên, vì biết cánh đồng lúa ven quốc lộ 6A là nơi các đôi tình nhân hay ngồi tâm sự nên rủ nhau ra đó để rình mò. Cả 11 tên đều là những thanh niên mới lớn, vừa học xong THPT, chưa hề có tiền án, tiền sự. Lúc tới nơi, thấy cánh đồng lúa vắng vẻ, chỉ có hai đôi nam nữ ngồi tâm sự nên chúng nảy sinh ý định cướp của, tranh thủ cơ hội “nếm luôn mùi đời”. 

Gây án xong, hoảng sợ, 11 tên bảo nhau di tản đi trốn khắp nơi, không kịp thay quần áo, tắm rửa. Chúng không thể ngờ chính vì không thay quần áo nên các hạt cỏ mần trầu bé nhỏ dính trên người chúng đã có cơ hội tố cáo sự thật với cơ quan công an. 

Sau đó, Công an huyện C.M tiếp tục truy tìm các đối tượng còn lẩn trốn, thu hồi toàn bộ tài sản của hai nạn nhân bị bọn chúng cướp.

Không hổ danh “bác sĩ điều tra”

Là chuyên gia về pháp y giới tính, TS Vũ Dương nguyên Viện trưởng Viện Pháp y quốc gia đã từng cho biết, luật pháp Việt Nam bảo vệ sự bất khả xâm phạm giới tính của phụ nữ. Quan hệ tình dục thiếu sự đồng ý của phụ nữ, có sử dụng vũ lực gọi là hiếp dâm. Khái niệm này ở nội dung đầy đủ là khái niệm pháp lý, bởi vì nó đụng chạm đến nhiều vấn đề và tình tiết, nếu không có giám định pháp y thì không thể giải quyết được. 

Về khái niệm “hiếp dâm tập thể” theo TS. Vũ Dương, hai người đàn ồng trở lên hiếp dâm một người gọi là hiếp dâm tập thể. Lúc này, một trong số những tên tham gia tiến hành giao cấu, những tên còn lại dùng bạo lực để khống chế nạn nhân, chẳng hạn như trói, giữ tay chân hoặc bằng các phương pháp khác không cho nạn nhân chống cự.

Nếu người phụ nữ phản kháng sẽ xảy ra cuộc vật lộn, những kẻ hiếp dâm phải mất nhiều sức lực để thủ tiêu sự phản kháng này. Do đó, kết quả của việc hãm hiếp tập thể, ngoài sự rách màng trinh, trên cơ thể nạn nhân còn có các thương tích và biểu hiện khác nhau mang tính chất đa vết thương. 

Trong vụ án nói trên, các thương tích và biểu hiện khác nhau mang tính chất đa vết thương trên cơ thể hai nữ nạn nhân Trần Thị Th. và Đỗ Thị T. đã được ghi nhận rất rõ trong bản giám định pháp y. Chính những dấu vết này đã giúp cơ quan điều tra nhanh chóng tìm ra thủ phạm.

Từ đó có thể thấy, thực tế khi giám định những vụ việc nhạy cảm liên quan đến xâm hại tình dục, ngoài việc nắm chắc tâm lý, tư tưởng của nạn nhân, kết quả công việc còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của giám định viên về hiện trường và dấu vết. Bởi có những tình tiết tuy nhỏ từ hiện trường và dấu vết trên cơ thể nạn nhân, hoàn toàn có thể bị vô tình bỏ lọt, nhưng chính đó lại là “chìa khóa” để phá án. Chính vì thế mà không sai khi gọi các giám định viên pháp y là “bác sĩ điều tra”. 

Linh Thụy – Xuân Hoa / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?

Đọc thêm

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.
Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376