Chủ tịch huyện Chư Sê bị thanh tra trách nhiệm do để khiếu kiện kéo dài

(PLVN) - UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng tham mưu việc thành lập đoàn, tiến hành thanh tra trách nhiệm người đứng đầu đối với ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê. Nguyên nhân, do UBND huyện Chư Sê không thực hiện đúng các qui định pháp luật về đất đai trong việc bồi thường, hỗ trợ dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.
Chủ tịch huyện Chư Sê bị thanh tra trách nhiệm do để khiếu kiện kéo dài Ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê(Gia Lai).

Hàng loạt sai phạm về đất đai 

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, Sở Tài nguyên và Môi Trường đã tiến hành thanh tra và kết luận nhiều sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND huyện Chư Sê tại một số dự án của địa phương này. Tại Kết luận thanh tra số 80/KLSTNMT ngày 1/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai đã chỉ rõ UBND huyện Chư Sê có nhiều sai phạm trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất tại nhiều dự án trọng điểm.

Cụ thể, UBND huyện Chư Sê đã chưa đảm bảo đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và thu hồi đất; UBND huyện Chư Sê còn không xem xét phê duyệt hỗ trợ đối với người đang sử dụng đất nông nghiệp; không chấp hành nghiêm kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt, điều chỉnh kế hoạch thu hồi đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai 2013...

Do những sai phạm trên nên đến nay tại một số dự án trọng điểm tại Chư Sê vẫn còn tồn tại nhiều kiến nghị, khiếu nại của người dân có đất bị thu hồi. Liên quan đến vấn đề này, ngày 19/5 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản nhắc nhở UBND huyện Chư Sê về việc không tiếp công dân có khiếu kiện về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, dẫn đến nhiều người dân phải khiếu kiện kéo dài lên các cơ quan cấp tỉnh và Trung ương.

Trụ sở UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai). 

Đặc biệt, tại Dự án Khu trung tâm hành chính, Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê và việc thu hồi 23,4 hecta đất của Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai của 32 hộ dân xã Dun và xã Ia Pal (huyện Chư Sê) xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, kéo dài, vượt cấp.

Theo báo cáo số 260/BC-STNMT ngày 9/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai (được giao giám sát quá trình thực hiện) nêu rõ, thay vì thực hiện hỗ trợ 2,5 lần theo theo Quyết định số 21/2014/QĐUBND ngày 12/9/2014 của UBND tỉnh Gia Lai, thì một lần nữa UBND huyện Chư Sê lại chỉ xây dựng phương án bồi thường 1,5 lần cho 32 hộ dân khiếu kiện tại dự án Khu hành chính trung tâm và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê.

Lý do là UBND huyện Chư Sê xây dựng phương án theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 9/01/2020. Điều này không những không đúng quy định, mà khiến người dân địa phương bức xúc, tiếp tục kéo tới trụ sở tiếp dân của huyện Chư Sê. Còn đối với việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với 23,4 hecta đất theo phương án sử dụng đất đã được phê duyệt cho công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai, tới nay, UBND huyện cũng chưa giải quyết xong theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. 

Thanh tra trách nhiệm đối với Chủ tịch huyện

Mặc dù, đã có nhiều nội dung trái các quy định trong vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng khiến người dân bức xúc dẫn đến tình trạng khiếu nại,

khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, nhưng đến nay UBND huyện Chư Sê vẫn không có bất cứ biện pháp, động thái tích cực nào để giải quyết vấn đề tồn đọng này tại địa phương, không thể trấn an người dân khiến tình hình trật tự, an ninh chính trị trên địa bàn diễn biến ngày càng phức tạp.

Đặc biệt, sau nhiều lần Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ra văn bản chỉ đạo, đôn đốc, thậm chí làm việc trực tiếp, nhưng UBND huyện Chư Sê vẫn không thực hiện đúng trong việc bồi thường, hỗ trợ tại một số dự án trọng điểm tại địa phương.

Vì vậy, vừa qua UBND tỉnh Gia Lai  vừa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng tham mưu việc thành lập đoàn, tiến hành thanh tra trách nhiệm người đứng đầu đối với ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê.

Nguyên nhân, do UBND huyện Chư Sê không thực hiện đúng các qui định pháp luật về đất đai trong việc bồi thường, hỗ trợ dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Cụ thể, văn bản hỏa tốc số 1470/UBND-BTCD ngày 15/7/2020 về ‘Giao đề xuất thanh tra công vụ’, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Chánh thanh tra tỉnh căn cứ hồ sơ vụ việc và Kết luận 71/TB-VP ngày 2/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để xây dựng dự thảo, tham mưu UBND tỉnh Quyết định thanh tra trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hồng Linh.

Công văn này nêu rõ, thành phần Đoàn thanh tra gồm: Trưởng đoàn là Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh, Phó đoàn là 1 lãnh đạo Thanh tra tỉnh, từ 2-3 thành viên là công chức thanh tra Sở Nội vụ. Dự kiến thời hạn thanh tra hết ngày 23/7/2020. Ngày 30/6, ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Chư Sê, trong đó có ông Nguyễn Hồng Linh.

Ngày 2/7, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục ban hành Công văn hỏa tốc số 71/TBVP truyền đạt ý kiến của ông Võ Ngọc Thành. Theo đó, trách nhiệm chính của việc để người dân Chư Sê liên tục khiếu nại đông người, kéo dài thuộc về Chủ tịch UBND huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chư Sê tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm 2 vụ việc trên trước ngày 10/7/2020. Nếu tới thời hạn này, UBND huyện Chư Sê không thực hiện, ông Linh sẽ bị xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Trong thời gian gần đây, UBND huyện Chư Sê cũng đang bị thanh tra tỉnh Gia Lai tiến hành thanh tra liên quan đến vụ việc hơn 7.000 m2 “đất vàng” bỗng dưng có sổ đỏ dù đã nằm trong quy hoạch. Cụ thể, một lô đất 3 mặt tiền, với diện tích hơn 7.000 m2 nằm trong kế hoạch thu hồi đất để làm dự án Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê (Gia Lai), nhưng UBND huyện Chư Sê vẫn đưa ra ngoài quy hoạch và làm thủ tục chuyển thành đất ở cho cá nhân. Lý do để lại là: “Qua nhiều lần đối thoại bồi thường giải phóng mặt bằng, hộ gia đình không thống nhất”. Đáng nói, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành hướng dẫn, cho phép chuyển đổi 7.000m2 đất trồng cây lâu năm trên sang đất ở cho cá nhân và ghi nợ tiền chuyển đổi đất là hơn 1,5 tỷ đồng. 
Nguyễn Luật / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Đọc thêm

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).
Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng
(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long
(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 26/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thư cảm ơn gửi đến toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, đội ngũ y bác sĩ... của thành phố và các tỉnh bạn đã đồng lòng chung tay cùng Đà Nẵng chiến đấu với đại dịch trong đợt bùng phát lần thứ 2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬