Chiêu thức cực kỳ tinh vi của băng lừa đảo chiếm đoạn tiền của trung tâm tiệc cưới

(PLVN) - Giả vờ đóng cô dâu, chú rể… để đặt tiệc đám cưới, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của 13 cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc trên địa bàn, 41 bị cáo vừa bị TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt tổng cộng hơn 120 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, bị cáo chủ mưu lãnh mức án 15 năm tù.
Chiêu thức cực kỳ tinh vi của băng lừa đảo chiếm đoạn tiền của trung tâm tiệc cưới Bị cáo H’BLuên Kriêng - kẻ chủ mưu vụ án.

Đóng giả cô dâu, chú rể đặt tiệc lừa đảo

Chiều 1/4, sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 41 bị cáo cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cả 41 bị cáo này đều tham gia đường dây đóng giả người nhà, giả cô dâu, chú rể chuẩn bị tổ chức đám cưới để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, H’BLuên Kriêng (SN 1985, ngụ buôn Aring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã bàn bạc với 40 đồng phạm lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tiền của các cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc.

Nhóm này lên kế hoạch phân công người đóng giả cô dâu, chú rể, họ hàng đôi bên… để liên hệ đặt tiệc. Sau khi được ký hợp đồng với cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc, các đối tượng sẽ ngỏ lời mượn và ứng trước tiền của cơ sở, hứa hẹn sau khi đãi tiệc xong sẽ gom tiền mừng để trả lại hết.

Tổng cộng 13 cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc đã sập bẫy thủ đoạn của nhóm này. Sau khi nhận tiền, các đối tượng chia nhau tiêu xài. Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng đã gây ra 101 vụ lừa đảo với số tiền lên đến hơn 1,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, đại diện cơ sở tiệc cưới Ngọc Thanh (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) cho biết, tại địa phương phần lớn người dân đều rất khó khăn và không có tiền tổ chức đám cưới. Do vậy, người dân thường ký hợp đồng đặt tiệc rồi xin cơ sở ứng trước khoảng 10 - 20 triệu đồng để lo thủ tục cưới hỏi. Khi đãi tiệc xong xuôi, chủ nhà sẽ lấy tiền mừng cưới để thanh toán tiền đặt tiệc và cả tiền tạm ứng. Tổng cộng cơ sở tiệc cưới Ngọc Thanh đã bị nhóm đối tượng lừa đến 18 vụ, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 270 triệu đồng.

Đối với cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc Hoa Nỡ (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), H’BLuên Kriêng đã dẫn chủ cơ sở đến nhà của một người dân (ngụ xã Ea Đrơng, huyện Cư M’gar, người này đã được H’BLuên Kriêng bàn bạc từ trước) để chỉ địa điểm tổ chức tiệc mừng. Tại đây, H’BLuên Kriêng giới thiệu cô dâu, chú rể đã được mình phân công đóng giả để tạo niềm tin và ngỏ lời mượn trước 25 triệu đồng để mua đồ cưới, sắm vật dụng cưới. 

Sau đó, chủ cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc Hoa Nỡ đã cho nhóm này mượn 25 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó nhóm này không thực hiện như hợp đồng đã ký và cũng không hoàn trả lại tiền mượn.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. 

Tại phiên tòa xét xử, hầu hết các bị cáo đều là người đồng bào Êđê và đều tỏ ra hối hận về việc làm của mình. Bị cáo H’Ngon Niê (ngụ xã Ea Đrơng, huyện Cư M’gar) thừa nhận bản thân là người ít học và không lường được việc mình làm lại vi phạm pháp luật. 

Năm 2019, H’Ngon Niê được một người cùng buôn rủ mượn tiền của các cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc. Nghe lời, H’Ngon Niê đóng giả là người cần tổ chức tiệc sinh nhật, tiệc mừng đám cưới cho người thân để mượn trên 50 triệu đồng.

Bị cáo H’Ngon Niê cho biết, hiện nay gia cảnh của gia đình đang rất khó khăn, không có tiền, trong khi con cái lại còn nhỏ. Do vậy, bị cáo mong nhận được bản án khoan hồng, không phải bị tù giam để có điều kiện đi làm trả nợ.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo đặt tiệc

Theo nhận định của HĐXX, trong vụ án này, có nhiều bị cáo tham gia lừa đảo chiếm đoạt của một số chủ các cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc với số tiền lớn. Tuy nhiên, vai trò trong từng vụ lại khác nhau nên cần xem xét kỹ lưỡng. 

Theo đó, 31/41 bị cáo có tình tiết tăng nặng vì thực hiện hành vi 2 lần trở lên. Bên cạnh đó, hầu hết các bị cáo đều nhận được tình tiết giảm nhẹ như khai nhận hành vi, người dân tộc thiểu số. Có nhiều bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, tự động khắc phục một phần hoặc hoàn toàn hậu quả nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, tại phiên tòa, phía bị hại cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 41 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với hơn 120 năm tù. Trong đó, bị cáo chủ mưu H’BLuên Kriêng bị tuyên 15 năm tù. H’BLuên Kriêng bị cáo buộc đã cùng những người khác thực hiện 59 vụ lừa đảo đối với 11 chủ cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Bị cáo H’Yãn Kbuôr bị tuyên 8 năm tù. Nhiều bị cáo bị tuyên từ 1 năm đến 7 năm 6 tháng tù. 10 bị cáo bị tuyên 1 năm nhưng cho hưởng án treo. Một bị cáo bị tuyên 9 tháng 17 ngày và đã chấp hành xong án.

Liên quan trong vụ án này, bị can H’Mri Byă (ngụ buôn Cuôr, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar) sau khi khởi tố đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã nhưng chưa bắt được nên đã ra quyết định tách vụ án đối bị can H’Mri Byă, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, còn có 10 đối tượng khác có hành vi liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án. Thế nhưng, đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa làm việc được nên chưa đủ căn cứ xử lý. Do đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi của 10 đối tượng này ra để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Trong những năm gần đây, dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc tại gia đình ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn, bởi phù hợp với điều kiện của người dân nông thôn. Nếu một địa bàn có nhiều cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc thì sẽ tạo ra sự cạnh tranh ngầm giữa các chủ cơ sở bằng nhiều hình thức khuyến mãi, cho tạm ứng tiền. 

Trong khi đó, thông thường tại nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, để tổ chức tiệc cưới thì gia chủ cần một khoản tiền lớn để trang trải các khoản chi phí. Bằng việc tin tưởng nhau, các chủ cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc ở địa phương thường cho gia chủ tạm ứng số tiền từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng để lo công việc. Khi hỷ sự hoàn tất, gia chủ sẽ trả lại số tiền đã ứng trước đó. 

Lợi dụng cơ hội này, bọn lừa đảo vào cuộc. Thủ đoạn tinh vi, dàn dựng công phu như đóng giả vai mẹ cô dâu, thậm chí là cô dâu, chú rể và đi chụp hình cưới giả nên các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo. Do đó, các cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc không nên dễ dãi cho tạm ứng tiền để rồi sập bẫy của tội phạm lừa đảo.

Thiết nghĩ, đây là phương thức lừa đảo mới của bọn tội phạm. Do vậy, người dân, nhất là các cơ sở dịch vụ nấu nướng phục vụ đám tiệc hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, khi có nghi vấn thì kịp thời báo cáo cho cơ quan công an biết để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ.

Thắng Mỹ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cỏ mần trầu giúp công an “tóm” 11 tên cướp của, hiếp dâm

Cỏ mần trầu giúp công an “tóm” 11 tên cướp của, hiếp dâm

(PLVN) - Bị cướp tài sản, xâm hại tình dục nhưng nạn nhân lại e ngại không khai báo sự thật với cơ quan điều tra, đến khi những hạt cỏ mần trầu và các vết tích trên người nạn nhân được làm rõ, vụ án cướp của, hiếp dâm cũngdần sáng tỏ.

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376