Bến Tre: Quyết định giám đốc thẩm của Tòa Cấp cao đẩy nguyên đơn vào thế khó

(PLVN) - Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan pháp luật Trung ương và báo chí, ông Nguyễn Điền Viên (SN 1962, ở xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cho rằng Quyết định giám đốc thẩm số 278 ngày 11/11/2019 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh về việc “Tranh chấp yêu cầu mở lối đi” do ông là nguyên đơn đã làm phương hại đến quyền lợi của gia đình ông; nghiêm trọng hơn quyết định giám đốc thẩm này thiếu căn cứ thực tế và căn cứ pháp lý vững chắc.  
Bến Tre: Quyết định giám đốc thẩm của Tòa Cấp cao đẩy nguyên đơn vào thế khó

Lối đi đã được sử dụng gần nửa thế kỷ 

Theo nội dung phản ánh tại bản án sơ thẩm của TAND TP Bến Tre và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre: Gia đình ông Viên có nhà tại thửa đất 237 tại xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre đã sinh sống ổn định nhiều năm, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để đi xe 02 bánh từ nhà ra ngoài đường 19/5 bằng nhựa (cách đó khoảng 300m), gia đình ông Viên phải đi qua đường đất qua phần đất của ông Nguyễn Bá Xuân và ông Lê Trung Bình (đất của ông Xuân, ông Bình đã được cấp sổ đỏ). Lối đi này hình thành từ trước năm 1975, trước đây có 4 hộ cùng đi gồm hộ bà Châu, ông Tế, ông Xuân và ông Viên. Đến nay ông Châu, ông Tế có lối đi khác, chỉ còn hộ ông Viên và ông Xuân đi. 

Hiện tại gia đình ông Xuân vẫn cho ông Viên đi nhưng ông Bình làm rào lưới B40 ngăn lại. Lối đi qua đất của ông Bình có chiều ngang 1m, dài 13m. Ông Viên cho rằng việc gần nửa thế kỷ qua gia đình ông đi nhờ qua đất của ông Bình không ảnh hưởng đến lợi ích của ông Bình, đây cũng là lối đi duy nhất để gia đình ông có thể ra đường lộ một cách thuận tiện.

Bởi vậy khi ông Bình rào đường, ông Viên đã trao đổi với vợ chồng ông Bình để xin tiếp tục được đi trên lối đi cũ nhưng không được chấp thuận. Chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động hòa giải hai bên nhưng không có kết quả. Do vậy, ông Viên khởi kiện ra TAND thành phố Bến Tre yêu cầu được mở lối đi qua theo đúng quy định của pháp luật dân sự, ông sẽ chấp nhận bồi thường phần đất mở lối đi. 

Bản án thể hiện nội dung ông Lê Trung Bình (bị đơn) trình bày: Trước đây ông có cho các hộ dân phía trong đi qua đất của ông để ra lộ trong đó có gia đình ông Viên. Quá trình đi trên phần đất của ông, ông Viên làm gãy nứt cầu và có thái độ, xử sự không đúng mực nên ông không đồng ý cho gia đình ông Viên đi trên phần đất của mình nữa. đồng thời ông Bình cho rằng ông Viên có đường đi khác thuận tiện hơn để đi ra lộ công cộng. Ông Bình còn cho rằng đường đi là đường công cộng nhưng nếu ông Viên muốn thì bắc cầu qua hàng rào lưới B40 mà đi. Ông không đồng ý cho ông Viên đi trên đất của mình nên không yêu cầu gì về việc bồi thường. 

Lối đi này đã được gia đình ông Viên sử dụng đi ra đường lộ từ những năm 1975 

Tại Bản án sơ thẩm số 69/2018/DSST ngày 22/8/2018 của TAND thành phố Bến Tre chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Viên, xác định đây là lối đi duy nhất của gia đình ông Viên ra đường lớn và lối đi này đã được sử dụng từ trước năm 1975, gia đình ông Viên không thể mở lối đi khác ngoài lối đi này. Bản án cũng ghi nhận sự tự nguyện của ông Viên bồi thường trên 7,8 triệu đồng cho diện tích đất dùng để mở lối đi cho gia đình…

Ông Bình kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Tại Bản án phúc thẩm số 294/2018/DS-PT ngày 07/11/2018 của TAND tỉnh Bến Tre, đại diện phía bị đơn trình bày kháng cáo cho rằng gia đình ông Viên còn 2 lối đi khác ra đường 19/5. Tuy nhiên cấp phúc thẩm nhận định rằng gia đình ông Viên không thể mở lối đi khác thuận tiện ngoài lối đi đã có từ trước năm 1975, bản án phúc thẩm bác kháng cáo của bị đơn, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. 

Ngay sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, ông Viên  đã làm thủ tục tại Văn phòng Đăng ký Đất đai thành phố Bến Tre và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 22,2m2 đất đường đi theo đúng bản án của cơ quan tòa án. 

Ngày 15/1/2019, Chánh án TAND tỉnh Bến Tre có văn bản kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm ngày 7/11/2018 của TAND tỉnh Bến Tre. Ngày 20/9/2019, Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM ra kháng nghị, đề nghị xét xử giám đốc thẩm theo hướng sửa bản án phúc thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Điền Viên. Tại Quyết định phúc thẩm số 278 ngày 11/11/2019 Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng nghị, sửa bản án dân sự phúc thẩm số 294 ngày 7/11/2018 của TAND tỉnh Bến Tre theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Điền Viên. 

Quyết định giám đốc thẩm đẩy nguyên đơn vào thế khó 

Theo ông Viên, nhận định của Quyết định giám đốc thẩm không xác đáng, vừa thiếu căn cứ thực tế vừa yếu về căn cứ pháp luật. Thực tế, lối đi đang tranh chấp là lối đi thuận tiện duy nhất đã được gia đình ông sử dụng gần 50 năm qua. Trước kia ông đã xây dựng nhà nằm gần con đường hình thành từ trước năm 1975, nhằm mục đích thuận tiện cho sinh hoạt, học tập, làm việc của gia đình.

Thế mà giờ đây, với quyết định của Tòa Cấp cao, ông sẽ phải đi lối đi khác xuyên qua khu đất trồng cây ăn trái vốn không có đường đi; để ra được đường phải chặt phá cây ăn trái trên phần diện tích đất có chiều dài khoảng hơn 300m, ngang khoảng 1,2m, tổng diện tích khoảng hơn 360m, rất tốn kém chi phí. Chưa kể, phần đất vườn này hiện ông đã bán cho chủ mới là bà Ngọc. Và để ra được đến đường ông phải đi nhờ phần đất của hai người hàng xóm là bà Châu và ông Thành. Mà quá trình xác minh ở cấp tòa trước đó, những người hàng xóm đều từ chối không đồng ý cho ông mở lối mới đi qua đất của họ và cho rằng ông đang có lối đi ổn định gần 50 năm qua. 

Tại các bản án sơ thẩm cũng như phúc thẩm của cơ quan tòa án tại địa phương cũng đã xem xét hết các tình tiết này, xem xét đến mức độ thuận tiện, mức độ thiệt hại, các ý kiến của bà Châu, ông Thành. Các hộ này cho rằng ông Viên đã có đường đi thuận tiện, hình thành từ trước năm 1975 và căn cứ nội dung tại Khoản 1 Điều 254 Bộ Luật Dân sự để quyết định ban hành bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Hiện gia đình ông Viên đang ở thửa đất 237, và thửa đất này chỉ có duy nhất một đường vào là đường hình thành từ trước năm 1975.

Theo ông Viên, nhận định của Quyết định giám đốc thẩm cho rằng “phần đất mở lối đi của ông Viên qua đất của ông Bình không phải nằm ở vị trí rìa thửa đất mà nằm lưng chừng trong thửa đất, gây khó khăn trong việc sử dụng đất của ông Bình” không chuẩn xác. Vì thực tế, phần diện tích đất làm đường là 22,2m2 hình thành từ trước năm 1975, khi ông Bình đến mua lại đất này có hàng rào phân cách với đường, bên kia là con rạch; trên đất là đường đi không có tài sản. 

"Hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã xác minh, thẩm tra rất kỹ căn cứ thực tế và ra phán quyết có lý, có tình khi chấp nhận yêu cầu được mở lối đi của tôi. Đây là con đường thuận tiện duy nhất đã được gia đình tôi sử dụng từ năm 1975 đến nay. Thật không ngờ bản án thấu tình, đạt lý đó lại bị tòa cấp trên kháng nghị, cải sửa. Với quyết định giám đốc thẩm như vậy đã đẩy gia đình chúng tôi vào tình thế khốn cùng vì không thể lo được kinh phí cũng như thủ tục mở đường mới để tiếp tục sinh sống, làm ăn" - Đơn của ông Viên thống thiết trình bày. 

Được biết, hiện ông Viên đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan pháp luật Trung ương và báo chí với mong muốn được tiếp tục sử dụng (hạn chế) lối đi đã tồn tại từ năm 1975 đến nay, với thiện chí xin được bồi thường thiệt hại về phần đất.

Khoản 1 Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

Trần Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì xấu hổ, cô gái suýt biến bạn trai thành "yêu râu xanh"

Vì xấu hổ, cô gái suýt biến bạn trai thành "yêu râu xanh"

(PLVN) - Những vụ án xâm hại tình dục luôn hàm chứa các yếu tố lắt léo và tế nhị, bởi nạn nhân dù muốn đòi công lý nhưng lại thường tránh trả lời những câu hỏi trực diện của cơ quan điều tra. Trong vụ án hiếp dâm, cướp tài sản xảy ra tại đồi Chùa Trì, (phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) chỉ vì một phút xấu hổ của nạn nhân, thiếu chút nữa một thanh niên vô tội đã  bị đánh đồng với “yêu râu xanh”. 

Đọc thêm

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 
Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý
(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…
Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh

(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…
(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…
“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376