Yên Bái đã giải ngân 156,38 tỷ đồng vốn đầu tư chương trình giảm nghèo

(PLVN) - Nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc mà đến nay đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của đồng bào từng bước được nâng lên, bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy; công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội đạt được những kết quả quan trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Những năm qua tỉnh Yên Bái luôn dành sự quan tâm lớn cho phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc; đặc biệt là ưu tiên xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hiện nay, tỉnh đang quan tâm phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại vùng dân tộc. 

Báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái cho thấy, trong 09 tháng năm 2020, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch tích cực trong bối cảnh chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 4,02%, đứng thứ 4 trong số 14 tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc, cao gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước.

Cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được thực hiện đồng bộ, đạt kết quả tích cực. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, bảo đảm tốt chính sách an sinh xã hội, ổn định đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy(đứng): "Yên Bái luôn dành sự quan tâm lớn cho phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc".

Đối với việc thực hiện các chính sách dân tộc, 9 tháng năm 2020, tỉnh Yên Bái đã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với tổng số vốn năm 2020 đã giao là 283,5 tỷ đồng; đã giải ngân đạt 156,38 tỷ đồng, bằng 55,2% kế hoạch;

Phê duyệt Đề án hỗ trợ dân tộc Phù Lá, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên với kinh phí 42,6 tỷ đồng, tổng số vốn đã giao là 13,175 tỷ đồng, để thực hiện 8 hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực sản xuất và bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống;

Phê duyệt Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017- 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng 3 điểm định canh, định cư và hỗ trợ nước sinh hoạt, chuyển đổi nghề. 

Tỉnh Yên Bái cũng đã chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện rà soát thôn bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, xã khu vực II, xã khu vực I, thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. 

Phát biểu tại buổi làm việc  tỉnh Yên Bái về tình hình kinh tế - xã hội, kết quả triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh và một số nội dung chuẩn bị triển khai chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến ề nghị tỉnh cần nâng cao chất lượng hoạt động bộ máy cấp xã, trong đó chú trọng nâng cao trình độ, năng lực cán bộ công chức đáp ứng tốt công việc và yêu cầu thực tế để chuẩn bị tốt cho việc triển khai Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030./.
Hiền Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Đọc thêm

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học
(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng
(PLVN) - Sau hơn 10 giờ truy tìm, trưa 16/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng phá, rạch các pa nô tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn các quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?
(PLVN) - Bộ GD-ĐT ngày 16/5 cho biết, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, có thể quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ

Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định sẽ phối hợp với các Bộ ngành, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước cho các nông sản sắp vào chính vụ thu hoạch…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376