Xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, định hướng 2045: Hơn 2 năm, 119 trường mầm non được mở rộng, xây mới

(PLVN) - Hải Phòng đã có những bước tiến dài trong việc thực hiện quy hoạch phát triển giáo dục mầm non (GDMN) để đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ em, đặc biệt là con công nhân và người lao động ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
Xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, định hướng 2045: Hơn 2 năm, 119 trường mầm non được mở rộng, xây mới Trẻ mầm non Hải Phòng thụ hưởng các dịch vụ giáo dục với chất lượng ngày một tốt hơn.

Đặc biệt quan tâm

Ngày 8/12/2017, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phát triển giáo dục phổ thông và mầm non TP Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng giáo dục Hải Phòng trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao hàng đầu vùng Duyên hải Bắc Bộ

Sau hơn 2 năm triển khai, các địa phương đã tích cực cải tạo sửa chữa các cơ sở GDMN; dành quỹ đất sạch, xây mới trường mầm non phù hợp với yêu cầu phát triển dân số và Điều lệ trường mần non. Đã có 51 trường mầm non công lập và ngoài công lập được mở rộng để xây thêm lớp học (57.447 m2) và 68 trường được xây dựng trên khu đất mới (280.969 m2), đạt gần 50% so với Đề án quy hoạch. 

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, nhiều đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện Quy hoạch xây dựng, mở rộng trường lớp vượt tiến độ về thời gian và diện tích so với Đề án tổng thể của TP như: huyện Vĩnh Bảo, huyện Tiên Lãng, quận Kiến An, huyện Thủy Nguyên, quận Lê Chân… Việc triển khai quy hoạch phát triển GDMN (bao gồm cả trường công lập và ngoài công lập) giai đoạn 2016-2020 đều được đánh giá cụ thể tại từng địa bàn các quận, huyện để có giải pháp cụ thể.

Cần cơ chế để “hút” nhà đầu tư

Tuy nhiên, việc triển khai quy hoạch phát triển GDMN vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại. Một số quận, huyện chưa tích cực triển khai thực hiện quy hoạch, chưa huy động và tập trung các nguồn lực để mở rộng, xây dựng trường MN theo đúng tiến độ kế hoạch đến năm 2020.

Việc đưa vào quy hoạch để mở rộng và xây mới các trường mầm non đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 so với nhu cầu đạt tỷ lệ còn thấp, đặc biệt khu vực nội thành: quận Đồ Sơn (17%); quận Ngô Quyền (36,2%); quận Dương Kinh (59,3%); quận Hồng Bàng (60%); quận Hải An (66,8%)…

Như vậy, việc thực hiện mở rộng diện tích đất phát triển GDMN sẽ gặp khó khăn. Có địa phương tuy đã xây dựng quy hoạch xây dựng trường MN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhưng chưa chỉ rõ diện tích đất, chưa có bản vẽ quy hoạch chi tiết xây dựng…  

Ngoài ra, có tới 75% các trường mầm non chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), khiến công tác quản lý của các nhà trường gặp khó khăn (nhiều quận, huyện có 100% các trường mần non công lập chưa được cấp GCNQSDĐ).

Theo đề xuất của Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng Lê Quốc Tiến thì Hải Phòng cần có cơ chế thu hút các doanh nghiệp đầu tư cho giáo dục, đặc biệt là GDMN ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu vực đông dân cư nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách.

Các doanh nghiệp có thể được hỗ trợ về giải phóng mặt bằng; miễn giảm thuế; hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng, đồ chơi; hỗ trợ về đội ngũ giáo viên (cử cán bộ, giáo viên cốt cán trường công lập biệt phái công tác tại cơ sở tư thục mới thành lập; cán bộ quản lý, giáo viên trường công lập phối hợp, tư vấn, giám sát chuyên môn đối với nhóm lớp mầm non tư thục trên cùng địa bàn...).

Cùng với đó, cần xây dựng chính sách đối với giáo viên mầm non ngoài công lập như hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm; hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng, tập huấn; hỗ trợ kinh phí cho người làm công tác quản lý các nhóm lớp mầm non tư thục của các phòng GD&ĐT…

Để có những bước tiến xa hơn trong việc phát triển GDMN, ngày 20/5/2020,  UBND TP Hải Phòng đã có Văn bản số 3401/UBND-VX về việc thực hiện quy hoạch phát triển GDMN trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hải Phòng giao Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện rà soát, thẩm định cấp GCNQSDĐ cho các trường mầm non công lập trên địa bàn, đảm bảo thực hiện đúng quy định về quản lý tài sản.

Cùng với đó, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch của các địa phương; kiểm tra, giám sát việc xây dựng đúng vị trí, diện tích đất đã quy hoạch dành cho xây dựng mới, mở rộng trường lớp MN, đảm bảo đất đã quy hoạch cho GDMN không bị chuyển đổi mục đích; Thông tin quỹ đất trong quy hoạch dành cho trường mầm non  được công khai tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân tham gia xây dựng trường mầm non.

UBND TP Hải Phòng giao các quận, huyện, các phòng, ban chức năng và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực mở rộng diện tích xây thêm lớp học và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường mầm non đang xây mới nằm trong quy hoạch và kế hoạch triển khai thực hiện đến năm 2020.

Nỗ lực này nhằm mục đích kịp thời đón nhận trẻ đến trường khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND ngày 09/12/2019 của HĐND TP về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến THPT trên địa bàn.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng sẽ tăng cường thực hiện các giải pháp, cơ chế chính sách để phát triển cơ sở GDMN tại các khu vực gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đông dân cư, đáp ứng nhu cầu đi học của trẻ. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn
(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Tiến sĩ SD Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, câu chuyện về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là một trong những tin tích cực trong tình cảnh cả thế giới vẫn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19. Bài viết này đăng trên tờ Times of India được VietnamPlus giới thiệu.

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376