Xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, định hướng 2045: Hơn 2 năm, 119 trường mầm non được mở rộng, xây mới

(PLVN) - Hải Phòng đã có những bước tiến dài trong việc thực hiện quy hoạch phát triển giáo dục mầm non (GDMN) để đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ em, đặc biệt là con công nhân và người lao động ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
Xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, định hướng 2045: Hơn 2 năm, 119 trường mầm non được mở rộng, xây mới Trẻ mầm non Hải Phòng thụ hưởng các dịch vụ giáo dục với chất lượng ngày một tốt hơn.

Đặc biệt quan tâm

Ngày 8/12/2017, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phát triển giáo dục phổ thông và mầm non TP Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng giáo dục Hải Phòng trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao hàng đầu vùng Duyên hải Bắc Bộ

Sau hơn 2 năm triển khai, các địa phương đã tích cực cải tạo sửa chữa các cơ sở GDMN; dành quỹ đất sạch, xây mới trường mầm non phù hợp với yêu cầu phát triển dân số và Điều lệ trường mần non. Đã có 51 trường mầm non công lập và ngoài công lập được mở rộng để xây thêm lớp học (57.447 m2) và 68 trường được xây dựng trên khu đất mới (280.969 m2), đạt gần 50% so với Đề án quy hoạch. 

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, nhiều đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện Quy hoạch xây dựng, mở rộng trường lớp vượt tiến độ về thời gian và diện tích so với Đề án tổng thể của TP như: huyện Vĩnh Bảo, huyện Tiên Lãng, quận Kiến An, huyện Thủy Nguyên, quận Lê Chân… Việc triển khai quy hoạch phát triển GDMN (bao gồm cả trường công lập và ngoài công lập) giai đoạn 2016-2020 đều được đánh giá cụ thể tại từng địa bàn các quận, huyện để có giải pháp cụ thể.

Cần cơ chế để “hút” nhà đầu tư

Tuy nhiên, việc triển khai quy hoạch phát triển GDMN vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại. Một số quận, huyện chưa tích cực triển khai thực hiện quy hoạch, chưa huy động và tập trung các nguồn lực để mở rộng, xây dựng trường MN theo đúng tiến độ kế hoạch đến năm 2020.

Việc đưa vào quy hoạch để mở rộng và xây mới các trường mầm non đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 so với nhu cầu đạt tỷ lệ còn thấp, đặc biệt khu vực nội thành: quận Đồ Sơn (17%); quận Ngô Quyền (36,2%); quận Dương Kinh (59,3%); quận Hồng Bàng (60%); quận Hải An (66,8%)…

Như vậy, việc thực hiện mở rộng diện tích đất phát triển GDMN sẽ gặp khó khăn. Có địa phương tuy đã xây dựng quy hoạch xây dựng trường MN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhưng chưa chỉ rõ diện tích đất, chưa có bản vẽ quy hoạch chi tiết xây dựng…  

Ngoài ra, có tới 75% các trường mầm non chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), khiến công tác quản lý của các nhà trường gặp khó khăn (nhiều quận, huyện có 100% các trường mần non công lập chưa được cấp GCNQSDĐ).

Theo đề xuất của Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng Lê Quốc Tiến thì Hải Phòng cần có cơ chế thu hút các doanh nghiệp đầu tư cho giáo dục, đặc biệt là GDMN ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu vực đông dân cư nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách.

Các doanh nghiệp có thể được hỗ trợ về giải phóng mặt bằng; miễn giảm thuế; hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng, đồ chơi; hỗ trợ về đội ngũ giáo viên (cử cán bộ, giáo viên cốt cán trường công lập biệt phái công tác tại cơ sở tư thục mới thành lập; cán bộ quản lý, giáo viên trường công lập phối hợp, tư vấn, giám sát chuyên môn đối với nhóm lớp mầm non tư thục trên cùng địa bàn...).

Cùng với đó, cần xây dựng chính sách đối với giáo viên mầm non ngoài công lập như hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm; hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng, tập huấn; hỗ trợ kinh phí cho người làm công tác quản lý các nhóm lớp mầm non tư thục của các phòng GD&ĐT…

Để có những bước tiến xa hơn trong việc phát triển GDMN, ngày 20/5/2020,  UBND TP Hải Phòng đã có Văn bản số 3401/UBND-VX về việc thực hiện quy hoạch phát triển GDMN trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hải Phòng giao Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện rà soát, thẩm định cấp GCNQSDĐ cho các trường mầm non công lập trên địa bàn, đảm bảo thực hiện đúng quy định về quản lý tài sản.

Cùng với đó, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch của các địa phương; kiểm tra, giám sát việc xây dựng đúng vị trí, diện tích đất đã quy hoạch dành cho xây dựng mới, mở rộng trường lớp MN, đảm bảo đất đã quy hoạch cho GDMN không bị chuyển đổi mục đích; Thông tin quỹ đất trong quy hoạch dành cho trường mầm non  được công khai tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân tham gia xây dựng trường mầm non.

UBND TP Hải Phòng giao các quận, huyện, các phòng, ban chức năng và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực mở rộng diện tích xây thêm lớp học và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường mầm non đang xây mới nằm trong quy hoạch và kế hoạch triển khai thực hiện đến năm 2020.

Nỗ lực này nhằm mục đích kịp thời đón nhận trẻ đến trường khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND ngày 09/12/2019 của HĐND TP về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến THPT trên địa bàn.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng sẽ tăng cường thực hiện các giải pháp, cơ chế chính sách để phát triển cơ sở GDMN tại các khu vực gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đông dân cư, đáp ứng nhu cầu đi học của trẻ. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Đọc thêm

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 
Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng

(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.
Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬