Xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, định hướng 2045: Hơn 2 năm, 119 trường mầm non được mở rộng, xây mới

(PLVN) - Hải Phòng đã có những bước tiến dài trong việc thực hiện quy hoạch phát triển giáo dục mầm non (GDMN) để đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ em, đặc biệt là con công nhân và người lao động ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
Xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, định hướng 2045: Hơn 2 năm, 119 trường mầm non được mở rộng, xây mới Trẻ mầm non Hải Phòng thụ hưởng các dịch vụ giáo dục với chất lượng ngày một tốt hơn.

Đặc biệt quan tâm

Ngày 8/12/2017, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phát triển giáo dục phổ thông và mầm non TP Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng giáo dục Hải Phòng trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao hàng đầu vùng Duyên hải Bắc Bộ

Sau hơn 2 năm triển khai, các địa phương đã tích cực cải tạo sửa chữa các cơ sở GDMN; dành quỹ đất sạch, xây mới trường mầm non phù hợp với yêu cầu phát triển dân số và Điều lệ trường mần non. Đã có 51 trường mầm non công lập và ngoài công lập được mở rộng để xây thêm lớp học (57.447 m2) và 68 trường được xây dựng trên khu đất mới (280.969 m2), đạt gần 50% so với Đề án quy hoạch. 

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, nhiều đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện Quy hoạch xây dựng, mở rộng trường lớp vượt tiến độ về thời gian và diện tích so với Đề án tổng thể của TP như: huyện Vĩnh Bảo, huyện Tiên Lãng, quận Kiến An, huyện Thủy Nguyên, quận Lê Chân… Việc triển khai quy hoạch phát triển GDMN (bao gồm cả trường công lập và ngoài công lập) giai đoạn 2016-2020 đều được đánh giá cụ thể tại từng địa bàn các quận, huyện để có giải pháp cụ thể.

Cần cơ chế để “hút” nhà đầu tư

Tuy nhiên, việc triển khai quy hoạch phát triển GDMN vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại. Một số quận, huyện chưa tích cực triển khai thực hiện quy hoạch, chưa huy động và tập trung các nguồn lực để mở rộng, xây dựng trường MN theo đúng tiến độ kế hoạch đến năm 2020.

Việc đưa vào quy hoạch để mở rộng và xây mới các trường mầm non đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 so với nhu cầu đạt tỷ lệ còn thấp, đặc biệt khu vực nội thành: quận Đồ Sơn (17%); quận Ngô Quyền (36,2%); quận Dương Kinh (59,3%); quận Hồng Bàng (60%); quận Hải An (66,8%)…

Như vậy, việc thực hiện mở rộng diện tích đất phát triển GDMN sẽ gặp khó khăn. Có địa phương tuy đã xây dựng quy hoạch xây dựng trường MN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhưng chưa chỉ rõ diện tích đất, chưa có bản vẽ quy hoạch chi tiết xây dựng…  

Ngoài ra, có tới 75% các trường mầm non chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), khiến công tác quản lý của các nhà trường gặp khó khăn (nhiều quận, huyện có 100% các trường mần non công lập chưa được cấp GCNQSDĐ).

Theo đề xuất của Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng Lê Quốc Tiến thì Hải Phòng cần có cơ chế thu hút các doanh nghiệp đầu tư cho giáo dục, đặc biệt là GDMN ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu vực đông dân cư nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách.

Các doanh nghiệp có thể được hỗ trợ về giải phóng mặt bằng; miễn giảm thuế; hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng, đồ chơi; hỗ trợ về đội ngũ giáo viên (cử cán bộ, giáo viên cốt cán trường công lập biệt phái công tác tại cơ sở tư thục mới thành lập; cán bộ quản lý, giáo viên trường công lập phối hợp, tư vấn, giám sát chuyên môn đối với nhóm lớp mầm non tư thục trên cùng địa bàn...).

Cùng với đó, cần xây dựng chính sách đối với giáo viên mầm non ngoài công lập như hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm; hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng, tập huấn; hỗ trợ kinh phí cho người làm công tác quản lý các nhóm lớp mầm non tư thục của các phòng GD&ĐT…

Để có những bước tiến xa hơn trong việc phát triển GDMN, ngày 20/5/2020,  UBND TP Hải Phòng đã có Văn bản số 3401/UBND-VX về việc thực hiện quy hoạch phát triển GDMN trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hải Phòng giao Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện rà soát, thẩm định cấp GCNQSDĐ cho các trường mầm non công lập trên địa bàn, đảm bảo thực hiện đúng quy định về quản lý tài sản.

Cùng với đó, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch của các địa phương; kiểm tra, giám sát việc xây dựng đúng vị trí, diện tích đất đã quy hoạch dành cho xây dựng mới, mở rộng trường lớp MN, đảm bảo đất đã quy hoạch cho GDMN không bị chuyển đổi mục đích; Thông tin quỹ đất trong quy hoạch dành cho trường mầm non  được công khai tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân tham gia xây dựng trường mầm non.

UBND TP Hải Phòng giao các quận, huyện, các phòng, ban chức năng và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực mở rộng diện tích xây thêm lớp học và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường mầm non đang xây mới nằm trong quy hoạch và kế hoạch triển khai thực hiện đến năm 2020.

Nỗ lực này nhằm mục đích kịp thời đón nhận trẻ đến trường khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND ngày 09/12/2019 của HĐND TP về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến THPT trên địa bàn.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng sẽ tăng cường thực hiện các giải pháp, cơ chế chính sách để phát triển cơ sở GDMN tại các khu vực gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đông dân cư, đáp ứng nhu cầu đi học của trẻ. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376