Xây dựng “thế trận lòng dân” ở khu vực biên giới

(PLVN) - Phát huy sức mạnh của nhân dân khu vực biên giới trong bảo vệ biên giới, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Gắn bó tình quân dân

Là đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, đến nay Đồn biên phòng Long Khốt (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) đã bước sang năm thứ 5 thực hiện. Bên cạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới, những người dân xã Thái Bình Trung đã quá quen thuộc với hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường; đến các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn để giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà cửa, cải tạo chuồng trại để nhân dân yên tâm sản xuất.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Mai Thành Dững – Chính trị viên phó cho biết: Trong nhiều năm qua, đồn đã căn cứ vào tình hình thực tế từ các hộ dân tại địa phương và khả năng của mình để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp.

Đối với các gia đình được mạnh thường quân hỗ trợ tiền để cất, sửa nhà thì chúng tôi giúp đỡ công xây dựng, để căn nhà được khang trang, đầy đủ hơn. Qua đó, chung tay với địa phương để thực hiện xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Khốt giúp xây dựng nhà cho người dân.

Trong dịp Tết vừa qua, cán bộ, chiến sỹ của đồn đã có mặt kịp thời để vận chuyển một cụ bà mắc bệnh tim đến bệnh viện chữa trị. Đây cũng là gia đình có hoàn cảnh neo đơn, được các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Long Khốt vận động về ở khu dân cư, xây dựng nhà ở. Trước đó, gia đình hai cụ sinh sống sâu trong nội đồng, tắt lửa tối đèn không có người giúp đỡ.

Gặp chúng tôi, bà Huỳnh Thị Bé Ba (Ấp Trung Thành, xã Thái Bình Trung) có chồng là liệt sỹ, vui mừng chỉ căn nhà tình nghĩa được cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Long Khốt hỗ trợ xây dựng mới khang trang, sạch sẽ. Hiện sức khỏe bà đã yếu, không làm được các việc nặng khác, chỉ sống nhờ trợ cấp liệt sỹ hàng tháng, nhưng được sự quan tâm của chính quyền địa phương và đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng thường đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.

Qua 4 năm thực hiện mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, đồn biên phòng Long Khốt đã phụ giúp sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh cảnh quan, làm hàng rào cho 144 lượt gia đình với 900 cán bộ, chiến sỹ tham gia. Sửa chữa 2 cây cầu bắc qua kênh rạch. Xây dựng 2 căn nhà tình thương, tình nghĩa trị giá 210 triệu đồng cùng nhiều hoạt động khác.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid – 19 khiến hoạt động gặp nhiều khó khăn, lực lượng tham gia phải phân tán để tăng cường kiểm soát tại các chốt phòng dịch, tuần tra khu vực biên giới. Dù gặp nhiều khó khăn, đồn biên phòng Long Khốt vẫn tiếp tục duy trì thực hiện mô hình để đảm bảo tính liên tục, hiệu quả trong công tác ổn định cuộc sống nhân dân, cải thiện dân sinh.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Long Khốt phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới.

Nâng tầm ý thức cá nhân lên ý thức cộng đồng trong bảo vệ an ninh biên giới

Là đơn vị quản lý 17,3km đường biên trải dài trên địa bàn 2 xã, các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Long Khốt đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Hiện có 2.600 hộ dân tự nguyện đăng ký cam kết tham gia các hoạt động, trong đó có các hoạt động phòng chống tội phạm, phòng chống thiên tai, xuất nhập cảnh vùng biên giới trái phép…

Đại úy Mai Thành Dững chia sẻ: Tại khu vực biên giới do đồn quản lý là người dân canh tác ruộng. Đất canh tác người dân đã có trách nhiệm canh giữ, nhưng giữ trên tinh thần cá nhân. Khi được BĐBP tuyên truyền về trách nhiệm của toàn dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới, là người ta thấy trách nhiệm cộng đồng trong đó, ý thức giữ gìn là giữ gìn tài sản quốc gia, rất thiêng liêng.

Trong quá trình tuần tra biên giới, hoặc công tác qua nhà dân, chúng tôi cũng ghé thăm các gia đình để thăm hỏi, động viên, nắm bắt tình hình. Thực hiện tuyên truyền nhiều lần và tổ chức cho các hộ dân cam kết bảo vệ đường biên, cột mốc.

Qua quá trình tuyên truyền, vận động, người dân khi cần thiết đã biết báo cho ai, đâu là lực lượng nòng cốt để giải quyết các vấn đề phát sinh nếu xảy ra tranh chấp. Trên địa bàn do đồn đang quản lý, đã có 86 đăng ký tự quản cột mốc, đường biên.

Đầu tháng 3, xã Thái Bình Trung đang vào vụ thu hoạch lúa. Hai bên con đường lúa đã được cắt gọn, đang trong thời gian cho đất nghỉ để tiếp tục vụ mùa mới. Gặp chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thanh – Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Trung Thành tâm sự: Người dân ở đây sống gần Campuchia quen rồi, qua lại bình thường, nhưng từ khi có dịch Covid - 19 cũng đã không còn qua lại nữa. Nếu phát hiện người Campuchia qua khu vực đồng ruộng của mình, người dân cũng báo cho đồn biên phòng để xử lý tại biên giới. Qua công tác tuyên truyền của các ngành chức năng nhiều năm qua, người dân sống trong khu vực có ý thức rất cao trong giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ an ninh biên giới.

Đại úy Mai Thành Dững cho biết thêm, ban ngày, Đồn vẫn duy trì 3 chốt cố định. Khi đêm xuống, các đối tượng lợi dụng người dân mất cảnh giác, tầm nhìn hạn chế để thực hiện các hành vi phạm tội, nhất là các đối tượng vượt biên trái phép trong thời gian dịch Covid – 19 đang phức tạp như hiện nay, nên Đồn đã tăng cường 4 tổ kiểm soát lưu động vào ban đêm.

Vừa qua, Đồn biên phòng Long Khốt đã bắt giữ 3 vụ xuất nhập cảnh trái phép do được quần chúng nhân dân tố giác với 5 đối tượng, trong đó xử lý vi phạm hành chính 3 đối tượng; bàn giao công an tỉnh tiếp tục xử lý đối tượng đưa rước người xuất nhập cảnh trái phép. Mới đây nhất, tổ công tác đồn biên phòng Long Khốt khi đang tuần tra tại khu vực rạch Sâm No đã phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng người Trung Quốc vượt biên sang biên giới Campuchia.

Huỳnh Phong - Quỳnh Nga
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376