Xây dựng “thế trận lòng dân” ở khu vực biên giới

(PLVN) - Phát huy sức mạnh của nhân dân khu vực biên giới trong bảo vệ biên giới, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Gắn bó tình quân dân

Là đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, đến nay Đồn biên phòng Long Khốt (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) đã bước sang năm thứ 5 thực hiện. Bên cạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới, những người dân xã Thái Bình Trung đã quá quen thuộc với hình ảnh các cán bộ, chiến sỹ tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường; đến các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn để giúp đỡ xây dựng, sửa chữa nhà cửa, cải tạo chuồng trại để nhân dân yên tâm sản xuất.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Mai Thành Dững – Chính trị viên phó cho biết: Trong nhiều năm qua, đồn đã căn cứ vào tình hình thực tế từ các hộ dân tại địa phương và khả năng của mình để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp.

Đối với các gia đình được mạnh thường quân hỗ trợ tiền để cất, sửa nhà thì chúng tôi giúp đỡ công xây dựng, để căn nhà được khang trang, đầy đủ hơn. Qua đó, chung tay với địa phương để thực hiện xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Khốt giúp xây dựng nhà cho người dân.

Trong dịp Tết vừa qua, cán bộ, chiến sỹ của đồn đã có mặt kịp thời để vận chuyển một cụ bà mắc bệnh tim đến bệnh viện chữa trị. Đây cũng là gia đình có hoàn cảnh neo đơn, được các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Long Khốt vận động về ở khu dân cư, xây dựng nhà ở. Trước đó, gia đình hai cụ sinh sống sâu trong nội đồng, tắt lửa tối đèn không có người giúp đỡ.

Gặp chúng tôi, bà Huỳnh Thị Bé Ba (Ấp Trung Thành, xã Thái Bình Trung) có chồng là liệt sỹ, vui mừng chỉ căn nhà tình nghĩa được cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Long Khốt hỗ trợ xây dựng mới khang trang, sạch sẽ. Hiện sức khỏe bà đã yếu, không làm được các việc nặng khác, chỉ sống nhờ trợ cấp liệt sỹ hàng tháng, nhưng được sự quan tâm của chính quyền địa phương và đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng thường đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.

Qua 4 năm thực hiện mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, đồn biên phòng Long Khốt đã phụ giúp sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh cảnh quan, làm hàng rào cho 144 lượt gia đình với 900 cán bộ, chiến sỹ tham gia. Sửa chữa 2 cây cầu bắc qua kênh rạch. Xây dựng 2 căn nhà tình thương, tình nghĩa trị giá 210 triệu đồng cùng nhiều hoạt động khác.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid – 19 khiến hoạt động gặp nhiều khó khăn, lực lượng tham gia phải phân tán để tăng cường kiểm soát tại các chốt phòng dịch, tuần tra khu vực biên giới. Dù gặp nhiều khó khăn, đồn biên phòng Long Khốt vẫn tiếp tục duy trì thực hiện mô hình để đảm bảo tính liên tục, hiệu quả trong công tác ổn định cuộc sống nhân dân, cải thiện dân sinh.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Long Khốt phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới.

Nâng tầm ý thức cá nhân lên ý thức cộng đồng trong bảo vệ an ninh biên giới

Là đơn vị quản lý 17,3km đường biên trải dài trên địa bàn 2 xã, các cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Long Khốt đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Hiện có 2.600 hộ dân tự nguyện đăng ký cam kết tham gia các hoạt động, trong đó có các hoạt động phòng chống tội phạm, phòng chống thiên tai, xuất nhập cảnh vùng biên giới trái phép…

Đại úy Mai Thành Dững chia sẻ: Tại khu vực biên giới do đồn quản lý là người dân canh tác ruộng. Đất canh tác người dân đã có trách nhiệm canh giữ, nhưng giữ trên tinh thần cá nhân. Khi được BĐBP tuyên truyền về trách nhiệm của toàn dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới, là người ta thấy trách nhiệm cộng đồng trong đó, ý thức giữ gìn là giữ gìn tài sản quốc gia, rất thiêng liêng.

Trong quá trình tuần tra biên giới, hoặc công tác qua nhà dân, chúng tôi cũng ghé thăm các gia đình để thăm hỏi, động viên, nắm bắt tình hình. Thực hiện tuyên truyền nhiều lần và tổ chức cho các hộ dân cam kết bảo vệ đường biên, cột mốc.

Qua quá trình tuyên truyền, vận động, người dân khi cần thiết đã biết báo cho ai, đâu là lực lượng nòng cốt để giải quyết các vấn đề phát sinh nếu xảy ra tranh chấp. Trên địa bàn do đồn đang quản lý, đã có 86 đăng ký tự quản cột mốc, đường biên.

Đầu tháng 3, xã Thái Bình Trung đang vào vụ thu hoạch lúa. Hai bên con đường lúa đã được cắt gọn, đang trong thời gian cho đất nghỉ để tiếp tục vụ mùa mới. Gặp chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thanh – Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Trung Thành tâm sự: Người dân ở đây sống gần Campuchia quen rồi, qua lại bình thường, nhưng từ khi có dịch Covid - 19 cũng đã không còn qua lại nữa. Nếu phát hiện người Campuchia qua khu vực đồng ruộng của mình, người dân cũng báo cho đồn biên phòng để xử lý tại biên giới. Qua công tác tuyên truyền của các ngành chức năng nhiều năm qua, người dân sống trong khu vực có ý thức rất cao trong giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ an ninh biên giới.

Đại úy Mai Thành Dững cho biết thêm, ban ngày, Đồn vẫn duy trì 3 chốt cố định. Khi đêm xuống, các đối tượng lợi dụng người dân mất cảnh giác, tầm nhìn hạn chế để thực hiện các hành vi phạm tội, nhất là các đối tượng vượt biên trái phép trong thời gian dịch Covid – 19 đang phức tạp như hiện nay, nên Đồn đã tăng cường 4 tổ kiểm soát lưu động vào ban đêm.

Vừa qua, Đồn biên phòng Long Khốt đã bắt giữ 3 vụ xuất nhập cảnh trái phép do được quần chúng nhân dân tố giác với 5 đối tượng, trong đó xử lý vi phạm hành chính 3 đối tượng; bàn giao công an tỉnh tiếp tục xử lý đối tượng đưa rước người xuất nhập cảnh trái phép. Mới đây nhất, tổ công tác đồn biên phòng Long Khốt khi đang tuần tra tại khu vực rạch Sâm No đã phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng người Trung Quốc vượt biên sang biên giới Campuchia.

Huỳnh Phong - Quỳnh Nga
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376