Xã Liên Châu (Vĩnh Phúc) phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Được chọn là xã điểm của huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Liên Châu đang hiện hữu là một vùng quê đáng sống. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức của nhân dân, chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của xã đã được nâng cao rõ rệt.

Nét mới ở xã điểm này không chỉ là cảnh quan môi trường khang trang, đường xá thông thoáng với nhiều hoạt động mới trong đời sống tinh thần mà đời sống kinh tế của bà con cũng có bước phát triển mới.

Cảnh quan môi trường khang trang, đường xá thông thoáng của xã Liên Châu.

Để giải quyết bài toàn kinh tế nông nghiệp, xã đã phát triển được các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến như: mô hình sản xuất rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP tại thôn Nhật Chiêu 3 Trại với quy mô 4 ha, doanh thu năm 2020 đạt 1,8 tỷ đồng/năm; Xây dựng được 9 mô hình chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ chuồng lạnh cho doanh thu trên 5 tỷ đồng/năm. Xã có 02 mô hình chăn nuôi gà, doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm.

Hiện trên địa bàn xã đã hình thành được 01 khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư với diện tích gần 90 ha, bao gồm 09 trang trại chăn nuôi với quy mô nuôi thường xuyên từ 2.500 - 5.000 con lợn/trang trại và 02 trang trại nuôi từ 30.000 - 40.000 con gà.

Năm 2020, giá trị sản xuất trồng trọt và thủy sản của xã đạt bình quân 145 triệu đồng/ha. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 60,7 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn 25 hộ, chiếm 0,98%.

Hạ tầng giao thông và cảnh quan nông thôn của Liên Châu cũng khoác lên mình một màu tươi mới, khi có 12,76/15,1 km các tuyến đường giao thông trung tâm xã và ở các thôn dân cư được trồng cây xanh hai bên đường.

Trong 2 năm 2019 và 2020, nhân dân trong xã đã tự đóng góp để nâng cấp 14 dự án cải tạo đường giao thông nông thôn, qua đó đã đảm bảo 100% đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo cho ô tô đi lại được thuận tiện. Cùng với đó, hệ thống điện chiếu sáng được phủ kín các tuyến đường cũng đảm bảo cho nhân dân đi lại và an ninh trật tự trên địa bàn xã. 

Bên cạnh đó, các tiêu chí về văn hóa, giáo dục cũng được nâng cao đáng kể. Trong 2 năm qua, xã đã xây mới được 01 nhà lớp học 3 tầng với 12 phòng học trường THCS; cải tạo và nâng cấp nhà lớp học 2 tầng trường Tiểu học và xây mới công trình phụ trợ 2 trường Tiểu học và THCS; đồng thời đưa trường Mầm non và trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Đến nay, khu trung tâm văn hóa thể thao xã và 11 nhà văn hóa thôn được cải tạo đảm bảo cho hội họp và các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Năm 2020, 11/11 thôn trên địa bàn xã được Chủ tịch UBND huyện công nhận danh hiệu thôn văn hóa.

Người dân tích cực tham gia các hoạt động thể thao.

Với 02 thôn (thôn Nhật Tiến 2 và thôn Nhật Chiêu 1) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2020 và với 5/5 tiêu chí, 29/29 nội dung đạt được của xã NTM nâng cao, xã Liên Châu đã đủ điều kiện để được xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020.

Tại hội nghị UBND huyện ngày 17/03/2021, với kết quả 100% thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã bỏ phiếu tán thành, huyện Yên Lạc đang đề nghị UBND tỉnh thẩm định, xét, công nhận xã Liên Châu đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2020.

Kết quả này không chỉ ghi dấu sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã, mà còn là tiền đề và động lực quan trọng để Liên Châu tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và tiến lên xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Lê Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376