Xã Kỳ Hà: Điểm sáng nơi vùng biển Kỳ Anh

(PLVN) - Là xã vùng biển còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng tích cực phấn đấu để về đích nông thôn mới.
Xã Kỳ Hà: Điểm sáng nơi vùng biển Kỳ Anh Nhiều công trình mới được xây dựng trên địa bàn nhằm phục vụ đời sống nhân dân.

Năm 2018, Đảng bộ và chính quyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã xác định trong năm phải cố gắng hoàn thành các tiêu chí đã đặt ra để trở thành một xã nông thôn mới kiểu mẫu của thị xã.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ, những tháng đầu năm chính quyền địa phương đã tích cực vận động các cán bộ, công chức, viên chức tích cự bám sát cơ sở, vận động, tuyên truyền nhân dân trong việc hoàn thành các tiêu chí đặt ra từ đầu năm. Trước những khó khăn đang còn tồn tại như thời tiết không thuận lợi, tâm lý một bộ phận người dân còn bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển, nhất là trên một số lĩnh vực như sản xuất muối, nuôi trồng thủy sản…, chính quyền xã Kỳ Hà đã đưa ra các giải pháp hợp lý phù hợp với thực tế. Tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương từ đó đã có những chuyển biến tích cực.

Trong phát triển kinh tế, vụ xuân năm nay đã gieo cấy 56 ha, đạt 117% kế hoạch đề ra, sản lượng đạt 270 tấn. Diện tích gieo trồng cây lạc 8ha, năng suất đạt 20 tạ/1ha. Rau màu và các cây gia vị phát triển tốt đem lại lợi ích kinh tế cho người dân, tổng thu từ trồng trọt ước đạt 4,6 tỷ đồng.

Về chăn nuôi, cả xã hiện nay có đàn trâu, bò 342 con, lợn 257 con, tăng 77 con so với năm ngoái. Gia súc, gia cầm trên 9300 con… Giá trị luân chuyển từ đàn gia súc, gia cầm ước khoảng 2,6 tỷ đồng.

Về nuôi trồng thủy sản, những tháng vừa qua nhân dân trên địa bàn đã đưa diện tích nuôi thả đạt 46 ha, ước đạt gần 70 tấn, thu về khoảng 3 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đánh bắt hải sản, cả xã hiện có 234 tàu, thuyền tham gia. Trong đó có 79 tàu có công suất 30 CV trở lên đánh bắt xa bờ ở những ngư trường giàu tiềm năng với sản phẩm chủ yếu là cá, mực, sò, sản lượng ước khoảng 381 tấn, mang về thu nhập 27,7 tỷ đồng. Các tàu đánh bắt gần bờ cũng đem lại nguồn thu cho nhân dân khoảng gần 9 tỷ đồng.

Năm 2018, cấp ủy, chính quyền đã chủ động rà soát, có chính sách hỗ trợ cho các thôn tu sửa hệ thống cống xá, kênh mương và các hệ thống trên đồng muối để khuyến khích nhân dân sản xuất nên năm nay sản lượng tăng rõ rệt, đạt 546 tấn, thu về 0,93 tỷ đồng.

Về thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đều trên đà tăng trưởng, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn và vùng phụ cận.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm xây dựng các công trình thiết thực trên địa bàn nhằm đảm bảo các tiêu chí của một xã nông thôn mới. Như hoàn thành và đưa vào sử dụng trường mầm non 2 tầng, 6 phòng, do ngân hàng tài trợ, nhà văn phòng trường THCS, tu bổ lại cho khang trang các phòng học khác. Triển khai xây dựng sân vận động xã, 2 công trình nhà học 2 tầng, 4 phòng học tại trường tiểu học, 2,5 km đường nhựa ở các trục chính các thôn. Huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị, nhất là được sự hỗ trợ từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Hà Tĩnh xây dựng 4,6 km đường giao thông nông thôn, số vốn huy động được gần 18 tỷ đồng.

Đến nay, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã cơ bản hoàn thành, nhất là các tiêu chí trọng tâm như khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, như thôn Đông Hà, Nam Hà. Các thôn khác cũng phấn đấu đạt 5 tiêu chí trở lên vào cuối năm.

Thời điểm này xã Kỳ Hà có 15 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới: giao thông thủy lợi, điện, trường học, hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, giáo dục và y tế…

Là xã vùng sâu, vùng xa, xã biển gặp nhiều khó khăn do tác động từ sự cố môi trường biển nhưng Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân địa phương xã Kỳ Hà đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, từng bước vươn lên xây dựng địa phương ngày càng phát triển vững mạnh, từng bước hoàn thành các tiêu chí để biến địa phương thành một xã nông thôn mới. Đây là một điểm sáng cần nhân rộng trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376