Xã Kỳ Hà: Điểm sáng nơi vùng biển Kỳ Anh

(PLVN) - Là xã vùng biển còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng tích cực phấn đấu để về đích nông thôn mới.
Xã Kỳ Hà: Điểm sáng nơi vùng biển Kỳ Anh Nhiều công trình mới được xây dựng trên địa bàn nhằm phục vụ đời sống nhân dân.

Năm 2018, Đảng bộ và chính quyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã xác định trong năm phải cố gắng hoàn thành các tiêu chí đã đặt ra để trở thành một xã nông thôn mới kiểu mẫu của thị xã.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ, những tháng đầu năm chính quyền địa phương đã tích cực vận động các cán bộ, công chức, viên chức tích cự bám sát cơ sở, vận động, tuyên truyền nhân dân trong việc hoàn thành các tiêu chí đặt ra từ đầu năm. Trước những khó khăn đang còn tồn tại như thời tiết không thuận lợi, tâm lý một bộ phận người dân còn bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển, nhất là trên một số lĩnh vực như sản xuất muối, nuôi trồng thủy sản…, chính quyền xã Kỳ Hà đã đưa ra các giải pháp hợp lý phù hợp với thực tế. Tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương từ đó đã có những chuyển biến tích cực.

Trong phát triển kinh tế, vụ xuân năm nay đã gieo cấy 56 ha, đạt 117% kế hoạch đề ra, sản lượng đạt 270 tấn. Diện tích gieo trồng cây lạc 8ha, năng suất đạt 20 tạ/1ha. Rau màu và các cây gia vị phát triển tốt đem lại lợi ích kinh tế cho người dân, tổng thu từ trồng trọt ước đạt 4,6 tỷ đồng.

Về chăn nuôi, cả xã hiện nay có đàn trâu, bò 342 con, lợn 257 con, tăng 77 con so với năm ngoái. Gia súc, gia cầm trên 9300 con… Giá trị luân chuyển từ đàn gia súc, gia cầm ước khoảng 2,6 tỷ đồng.

Về nuôi trồng thủy sản, những tháng vừa qua nhân dân trên địa bàn đã đưa diện tích nuôi thả đạt 46 ha, ước đạt gần 70 tấn, thu về khoảng 3 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đánh bắt hải sản, cả xã hiện có 234 tàu, thuyền tham gia. Trong đó có 79 tàu có công suất 30 CV trở lên đánh bắt xa bờ ở những ngư trường giàu tiềm năng với sản phẩm chủ yếu là cá, mực, sò, sản lượng ước khoảng 381 tấn, mang về thu nhập 27,7 tỷ đồng. Các tàu đánh bắt gần bờ cũng đem lại nguồn thu cho nhân dân khoảng gần 9 tỷ đồng.

Năm 2018, cấp ủy, chính quyền đã chủ động rà soát, có chính sách hỗ trợ cho các thôn tu sửa hệ thống cống xá, kênh mương và các hệ thống trên đồng muối để khuyến khích nhân dân sản xuất nên năm nay sản lượng tăng rõ rệt, đạt 546 tấn, thu về 0,93 tỷ đồng.

Về thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đều trên đà tăng trưởng, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn và vùng phụ cận.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm xây dựng các công trình thiết thực trên địa bàn nhằm đảm bảo các tiêu chí của một xã nông thôn mới. Như hoàn thành và đưa vào sử dụng trường mầm non 2 tầng, 6 phòng, do ngân hàng tài trợ, nhà văn phòng trường THCS, tu bổ lại cho khang trang các phòng học khác. Triển khai xây dựng sân vận động xã, 2 công trình nhà học 2 tầng, 4 phòng học tại trường tiểu học, 2,5 km đường nhựa ở các trục chính các thôn. Huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị, nhất là được sự hỗ trợ từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Hà Tĩnh xây dựng 4,6 km đường giao thông nông thôn, số vốn huy động được gần 18 tỷ đồng.

Đến nay, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã cơ bản hoàn thành, nhất là các tiêu chí trọng tâm như khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, như thôn Đông Hà, Nam Hà. Các thôn khác cũng phấn đấu đạt 5 tiêu chí trở lên vào cuối năm.

Thời điểm này xã Kỳ Hà có 15 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới: giao thông thủy lợi, điện, trường học, hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, giáo dục và y tế…

Là xã vùng sâu, vùng xa, xã biển gặp nhiều khó khăn do tác động từ sự cố môi trường biển nhưng Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân địa phương xã Kỳ Hà đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, từng bước vươn lên xây dựng địa phương ngày càng phát triển vững mạnh, từng bước hoàn thành các tiêu chí để biến địa phương thành một xã nông thôn mới. Đây là một điểm sáng cần nhân rộng trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển
(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"
(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376