Xã Hải Sơn đạt chuẩn nông thôn mới cấp tỉnh của Quảng Trị

(PLVN) - Sau 8 năm thực hiện với mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, ngày 18/2/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 433/QĐ-UBND về vệc công bố xã Hải Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã Hải Sơn đạt chuẩn nông thôn mới cấp tỉnh của Quảng Trị Xã Hải Sơn, tỉnh Quảng Trị làm Lễ phát động xây dựng xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019.

Về xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trong những ngày này, có thể cảm nhận rõ đổi thay trong diện mạo nông thôn mới (NTM) ở vùng quê nơi đây. Những tuyến đường liên thôn, liên xã được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang và kiên cố, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều, hệ thống đện chiếu sáng đường quê đã trải khắp trên toàn xã.

Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Cán bộ, đảng viên, người dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng và tự giác hưởng ứng, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương xã Hải Sơn giàu đẹp, văn minh.

 Các đoàn viên thanh niên xã Hải Sơn dọn dẹp vệ sinh tại nghĩa trang liệt sĩ.

Để tạo sự đồng thuận, thông suốt và nâng cao nhận thức cho người dân - chủ thể của chương trình xây dựng NTM, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM luôn được đặc biệt chú trọng. Cụ thể, công tác tuyên truyền được triển khai đến từng thôn, hộ gia đình bằng nhiều hình thức, cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc xã… Đồng thời, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cũng vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để từng cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM.

Qua hơn 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Hải Sơn đã đạt được những kết quả tích cực, cơ sở hạ tầng như: Hệ thống điện, đường giao thông, trường học... được quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

 Bà Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hải Sơn tặng quà cho hội viên thôn Tân Sơn.

Ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho biết: Trong thời gian qua, xã đã vận động nhân dân hiến được 9.113 m2 đất, mở rộng 7.013m đường giao thông nông thôn; 2.100 m đường giao thông nội đồng. Lắp đặt hệ thống Ánh sáng đường quê với tổng chiều dài đường được thắp sáng 21,78km, 459 bóng đèn, tổng nguồn vốn đầu tư 252,9 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 155,3 triệu đồng. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyến đường kiểu mẫu xã với 57 bóng cao áp, với kinh phí 2.691 triệu đồng từ nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất của xã.

Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người 41,70 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,45%, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm và giải quyết kịp thời, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Quá trình thực hiện Chương trình mục têu quốc gia xây dựng NTM đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí.

 Làng Trầm Sơn vinh dự đón nhận danh hiệu Làng Văn hóa xuất sắc cấp tỉnh. 

Ngoài việc tổ chức sản xuất nông nghiệp làm thu nhập chính, xã Hải Sơn còn có chính sách tập trung chỉ đạo khuyến khích duy trì các ngành nghề truyền thống của địa phương như nghề may mặc, mộc gia dụng và mở rộng các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ vừa phục vụ nhu cầu của người dân vừa tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, UBND xã chỉ đạo các hợp tác xã tổ chức sản xuất 2 mô hình cánh đồng lớn, diện tích 115ha/vụ, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha, 2 mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo ở 2 hợp tác xã Lương Điền và Hà Lộc với quy mô 5ha/vụ, năng suất đạt 58tạ/ha; trồng sen với quy mô 16ha cho thu nhập từ  110-120 triệu đồng/ha.

Vùng bán sơn địa như xã Hải Sơn có cả một vùng đồi núi rộng lớn ở phía tây đã được người dân bến thành rừng cây lâm nghiệp, xen lẫn mô hình chăn nuôi gà, heo, thỏ, dê,... Với sự tần tảo của bà con và áp dụng khoa học kỷ thuật vào chăn nuôi nên năng xuất tăng dần qua các năm. Chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo sạch, an toàn.

 Tiềm năng phát triển du lịch tại thượng nguồn sông Thác Ma đang từng bước gọi mời các nhà đầu tư. 

Trong những năm qua cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có truyền thống tương thân tương ái, cần cù chịu khó trong lao động sản xuất. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, từng bước đáp ứng nhu cầu của địa phương. Đảng bộ nhiều năm liên tục đạt “Trong sạch vững mạnh”, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể hàng năm được đánh giá là đơn vị vững mạnh tiên tiến.

Ngày 18/2/2020 UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 433/QĐ-UBND về vệc công bố xã Hải Sơn đạt chuẩn NTM. Ngày 4/7/2020 cán bộ và nhân dân xã Hải Sơn sẽ làm lễ công bố Quyết định này.Đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong việc chung tay thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống vùng nông thôn.

 Các đoàn viên thanh niên xã Hải Sơn luôn nâng cao ý thức trong mọi hoạt động tại địa phương.

Để giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu là một quá trình khó khăn, thách thức. Chính vì vậy đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân hãy đồng lòng, đồng sức quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra nhằm góp phần xây dựng NTM phát triển bền vững.

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm qua (28/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã khai mạc với chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; giữ vững quốc phòng, an ninh; năng động, sáng tạo; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”.

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?
(PLVN) - Hiện tại, ngành công nghiệp thuốc lá đang nhắm vào giới trẻ. Các sản phẩm và quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được sản xuất và sáng tạo đánh vào tâm lý giới trẻ là sành điệu, phong phú, nhiều mùi vị để khám phá...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬