Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.
Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đồng Phúc Trịnh Nam Thắng nắm bắt tình hình sản xuất của người dân.

Bừng sáng bức tranh nông thôn mới

Là một xã có vị trí tiếp giáp với thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm huyện nhà khoảng 7 km, tuy điều kiện thông thương thuận lợi nhưng nền kinh tế địa phương xã Đồng Phúc bao đời nay chủ yếu thuần nông, việc áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất chưa nhiều, chưa có các mô hình phát triển kinh tế nhiều lĩnh vực… dẫn đến đời sống, thu nhập cũng như khả năng thực hiện các tiêu chí xã hội của người dân chưa cao. Bên cạnh đó, xuất phát điểm khi bắt đầu triển khai chương trình phát triển nông thôn mới của xã còn thấp, đòi hỏi nhiều tiêu chí, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng cần nguồn vốn lớn. 

Tuy vậy, với quyết tâm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020, người dân và các cấp chính quyền xã Đồng Phúc đồng lòng, triển khai những chính sách kích cầu kinh tế hiệu quả, tăng cường giải pháp đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực để tháo gỡ những khó khăn, từng bước đạt những điểm sáng ở tất cả các tiêu chí đạt chuẩn của một xã nông thôn mới.

Về kinh tế, xây dựng nông thôn mới góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa nhằm nâng cao chất lượng nông sản, cơ giới hóa trong sản xuất, nâng cao trình độ, chất lượng và tạo việc làm cho người lao động.

Từ đó, thu nhập của người dân xã Đồng Phúc được cải thiện, tính đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 41,08 triệu đồng/người/năm, tăng 18,28 triệu đồng so với năm 2015; tổng số hộ nghèo giảm đáng kể, tỉ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt trên 90%. 

Những năm qua, nhân dân và chính quyền xã tích cực đẩy mạnh, khoác lên màu áo mới cho toàn xã về sự phát triển văn hoá - xã hội, giáo dục đào tạo. Hạ tầng nông thôn, cứng hóa giao thông nông thôn và đường nội đồng được triển khai đồng bộ, nâng cao tiêu chí, trong đó có sự đóng góp không nhỏ về sức người, sức của nhân dân xã Đồng Phúc. UBND xã đặc biệt quan tâm đến công tác thủy lợi nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu tưới tiêu cho nhân dân sản xuất nông nghiệp, không để úng hạn cục bộ xảy ra, 15/27,4km số kênh mương được cứng hoá, đạt 54,7%. 

 Người đứng đầu UBND xã Đồng Phúc Trịnh Nam Thắng trực tiếp chỉ đạo sát sao để về đích nông thôn mới 
Các công trình công cộng như: Trường học, trạm xá, nhà văn hoá, hệ thống điện, nước sạch, xử lý rác thải, mạng lưới truyền thông xã... được cải tạo, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. 70% trở lên tỉ lệ thôn đạt chuẩn thôn văn hoá theo quy định.

Để góp phần xây dựng nông thôn mới ổn định, văn minh, toàn xã nâng cao ý thức đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng chính trị, an ninh, quốc phòng vững mạnh, có 6/8 thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Nhìn vào quá trình, kết quả xây dựng nông thôn mới, cho thấy xã Đồng Phúc đang mang diện mạo khởi sắc, từng bước “thay da đổi thịt” trên tất cả mọi lĩnh vực. Điều đó không thể thiếu vai trò chủ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành đúng đắn, trách nhiệm và linh hoạt của Đảng ủy, UBND xã Đồng Phúc. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động, ý thức và hành động của nhân dân không ngừng được nâng cao, đóng góp không nhỏ để xây dựng một "Đồng Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới” đẹp đẽ như ngày hôm nay.

Sức sống mới, mở ra cơ hội phát triển

Để hiện thực hóa những mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo, ông Trịnh Nam Thắng, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đồng Phúc cho biết: Quan điểm các cấp chính quyền và nhân dân toàn xã tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025. 

Lãnh đạo xã luôn bám sát, đồng hành, tháo gỡ những khó khăn kịp thời cho người dân trong hoạt động sản xuất 

Chủ trương chỉ đạo tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững; tận dụng thế mạnh của địa phương về sản xuất nông nghiệp để tạo nên thương hiệu các sản phẩm, đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ…theo kịp với sự phát triển của toàn huyện, tỉnh; rà soát kỹ các mục tiêu, chỉ tiêu đảm bảo chất lượng; kiểm tra, giám sát để kịp thời động viên, khuyến khích những cách làm hay, điển hình tiên tiến, đảm bảo việc thực hiện chương trình đi vào thực chất tại các cấp trong xã.

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu, Đảng uỷ và các cấp chính quyền xã Đồng Phúc đặt ra nhiều chỉ tiêu, tiếp tục thực hiện cơ cấu ngành Nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; xây dựng các chuỗi hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm cây trồng, vật nuôi.

Trong đó, chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và đặc sản thế mạnh của địa phương theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xác định đây là nội dung đột phá, động lực, sức sống của chương trình nông thôn mới thời gian tới. Thực hiện các mục tiêu, đồng nghĩa với việc mở ra nhiều cơ hội phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế cho xã nhà trong tương lai.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?
(PLVN) - Đào tạo cử nhân QLTT sẽ có một vài điểm khác biệt so với các ngành khác, như sinh viên của ngành này sẽ được học võ và một số chương trình giáo dục thể chất khác biệt. Đó là thông tin mà GS.TS Hoàng Ngọc Thân (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đưa ra trong Tọa đàm Đào tạo cử nhân quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska
(PLVN) - Quản lý rừng cộng đồng từ lâu đã “ăn sâu” vào văn hoá và lối sống hàng ngày của người dân Alaska (Mỹ). Họ hiểu rằng, khi các thị trấn, thành phố phát triển, giá trị của cây cối và rừng cũng tăng lên. Và ngược lại, khi hệ sinh thái rừng phát triển thì người dân sẽ được hưởng lợi tốt hơn từ các dịch vụ từ rừng. 

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng
(PLVN) - Công tử Bạc Liêu cùng Bạch công tử từng gắn với giai thoại “đốt tiền Đông Dương nấu trứng khi theo đuổi mỹ nhân bậc nhất Sài Thành. Mỹ nhân này không chỉ khiến hai vị công tử sẵn sàng vung tiền chịu chơi mà còn khiến cho tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà. 

Đắk Lắk: Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy

Đắk Lắk:  Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy
(PLVN) - Hộ ông Vũ Đình Ngọc (là thương binh, trú tại Tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (TP BMT) được UBND TP giao đất từ năm 2013. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong trường hợp tưởng sẽ nhanh gọn thế nhưng suốt nhiều năm qua, các cơ quan liên quan “đá bóng” vòng quanh khiến người dân tiếp tục kiến nghị làm rõ.

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A
(PLVN) - Inter Milan đang có những ngày tháng đẹp đẽ khi “cơn lốc xanh” băng băng tiến về đích trong cuộc đua giành cúp vô địch Italia. Chiến thuật hợp lý của HLV Conte, cùng những cầu thủ đang vào “form”, lại tràn đầy khát khao chiến thắng giúp nửa xanh thành Milano có một phong độ khó cưỡng, luôn sẵn sàng đè bẹp mọi đối thủ cản đường.  

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vinh dự nhận được 3 giải thưởng quốc tế uy tín cho mảng thị trường ngoại hối năm 2020 do Refinitiv - một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới, thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group) trao tặng.

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp
(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó
(PLVN) - Trải qua 62 năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là những người lính quân hàm xanh được dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬