Vụ trang trại rộng gần 250ha chỉ nuôi vài con bò ở Quảng Bình: Tỉnh yêu cầu xử lý quyết liệt

(PLVN) - Sau khi tìm hiểu về tình hình tài chính của Doanh nghiệp thực hiện Dự án “Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” sở hữu gần 250ha đất ở Quảng Bình nhưng hiện chỉ nuôi vài con bò mà Báo PLVN đã phản ánh cho thấy, năng lực của đơn vị này dường như chỉ…vẽ trên giấy. 
Vụ trang trại rộng gần 250ha chỉ nuôi vài con bò ở Quảng Bình: Tỉnh yêu cầu xử lý quyết liệt Dự án “Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” tại vùng Ỷ, xã Ngư Hóa nhìn từ trên cao.

Vừa qua, Báo PLVN có bài viết “Trang trại bò rộng gần 250ha chỉ nuôi vài con bò, sắp nuôi thử…vài con lợn” phản ánh về tình trạng hoạt động không hiệu quả so với mục tiêu và quy mô theo chủ trương đầu tư, nhiều hạng mục công trình gần 5 năm vẫn còn dang dở, đường vào khu trang trại rất khó khăn, số lượng bò nuôi quá ít, thậm chí thời gian tới còn có thể chuyển sang nuôi thử lợn…

Khi bài viết được đăng tải đã thu hút số lượng lớn độc giả quan tâm cùng nhiều thắc mắc các vấn đề liên quan đến dự án cũng như năng lực thực sự của chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân.

Kiểm tra ngay sau khi có phản ánh của báo chí

Tiếp tục tìm hiểu về hoạt động chăn nuôi cùng những dang dở trong các công trình xây dựng, hệ thống đường sá, điện, nước, các nhóm cây được phép trồng… của Dự án “Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” PV được biết, theo Quyết định số 596/QĐ-UBND ngày 15/3/2016 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng trang trại nêu rõ, mật độ xây dựng các hạng mục như khu quản lý kinh doanh, khu chuồng nhốt, khu chăn thả… phải đạt 70% - 80%. Tiến độ thực hiện dự án đầu tư phải đảm bảo hoàn thành trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.

Điều này cũng đồng nghĩa, số lượng bò sinh sản và bò thịt được chăn nuôi tại dự án ở thời điểm sau khi hoàn thành xây dựng phải đảm bảo con số như Quyết định chủ trương đầu tư là 5.250 con.

 Một công trình hiện vẫn dang dở trong khuôn viên trang trại có quy mô diện tích đất gần 250ha.

Tuy nhiên, với những gì hiện đang có trên diện tích đất 244,9 ha của dự án và số lượng bò được nuôi trong suốt gần 5 năm qua phần nào cho thấy Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân đã không thực hiện thực hiện đúng cam kết. Về vấn đề này, tại Điều 2 của Quyết định chủ trương đầu tư cũng nêu rõ: “Dự án sẽ bị chấm dứt hoạt động theo quy định tại điều 48, Luật Đầu tư năm 2014 và các quy định khác của pháp luật liên quan khi nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết và các quy định của pháp luật.”

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết: “Phản ánh của báo chí cũng như người dân ở đó thì bên Sở cũng đã tiếp nhận. Sở xin cảm các anh em phóng viên báo chí đã phần nào hỗ trợ giúp Sở nắm rõ hơn về các dự án mà sở chưa thể rà soát kịp. Việc báo chí phản ánh về dự án của doanh nghiệp Gia Hân, Sở đã có công văn số 2460/KHĐT-DN ngày 28/9/2020 yêu cầu doanh nghiệp báo cáo cụ thể về Sở kiểm tra. Sau khi có kết quả, Sở sẽ thông tin lại với báo chí ngay.” 

Ông Nam cũng cho biết thêm: “Trong đợt này, Sở cũng sẽ xuống kiểm tra thực tế tại dự án, xem xét đánh giá cụ thể. Xong cũng sẽ có báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời và hợp lý nhất. Đây hiện cũng là vấn đề mà tỉnh đã có công văn rõ ràng và yêu cầu xử lý quyết liệt.”

Nhận dự án 20 tỷ khi vốn điều lệ chưa đến 2 tỷ

Theo tìm hiểu của PV, Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân được cấp giấy “Chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân - số: 2901000595” lần đầu vào ngày 19/7/2007 với vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng, có địa chỉ tại: Thôn Nam Sơn, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Người đại diện là ông: Trần Xuân Lợi.

Ngành, nghề kinh doanh của Doanh nghiệp là: Mua bán vật liệu xây dựng sắt thép, xi măng, gỗ, kim khí, thạch cao, đá, cát, sạn…; Xây dựng các công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi vừa và nhỏ. Ngày 11/05/2014, Doanh nghiệp Gia Hân có đăng ký thay đổi lần thứ 2 bổ sung tiếp ngành nghề kinh doanh và vốn điều lệ vẫn giữ nguyên là 1,9 tỷ đồng cho đến tháng 8/2019 mới tăng vốn điều lệ lên 26 tỷ đồng (tức gần 4 năm sau khi dự án “Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” nói trên được phê duyệt). 

 Báo cáo tài chính của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân trong năm 2015 (thời điểm UBND tỉnh Quảng Bình ký Quyết định chủ trương đầu tư dự án có tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng)

Như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là năng lực chủ đầu tư đến đâu khi được giao một dự án sở hữu 244,9ha đất để thực hiện mô hình chăn nuôi trang trại với tổng vốn đầu tư là 20 tỷ đồng (15 tỷ đồng là vốn cố định và 5 tỷ động là vốn lưu động, vay ngân hàng) từ năm 2015?.

PV Báo PLVN cũng đã có buổi làm việc lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Tuyên Hóa để tìm hiểu thêm về năng lực tài chính của doanh nghiệp này cũng như việc nộp thuế những năm qua sau khi có quyết định chủ trương đầu tư dự án nói trên.

“Nói là dự án nhưng doanh nghiệp chưa có kê khai chi hết, doanh nghiệp phải có triển khai và có doanh thu mới phải khai thuế, còn bây giờ là chưa có. Hầu như hoạt động đó là chưa có phát sinh doanh thu và chưa có kê khai nộp thuế, chỉ có đóng lệ phí môn bài đầu năm (chỉ đóng lệ phí doanh nghiệp phải đóng hàng năm dựa trên vốn điều lệ của công ty – PV)” - ông Đoàn Linh Giang, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết.

 Dự án dù được tỉnh Quảng Bình tạo điều kiện cấp đất, hoàn tất thủ tục nhưng đến nay vẫn đang "dậm chân tại chỗ", thậm chí còn có thể chuyển sang nuôi thử lợn (ở khu vực khoanh đỏ).

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình (xin giấu tên) cũng chia sẻ: “Theo như trường hợp của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân thì vốn cố định của doanh nghiệp trong nguồn không có như vậy thì không đủ điều kiện để cấp dự án, vì về nguyên tắc: Khi anh (doanh nghiệp - PV) xây dựng dự án, anh phải bổ sung vốn điều lệ trước khi có phê duyệt dự án. Còn nữa, trước khi phê duyệt dự án doanh nghiệp phải ký quỹ 0,3% trên tổng số tiền đầu tư vào dự án.

Nếu theo như báo cáo tình hình tài chính hàng năm của doanh nghiệp mà lãi để lại để đầu tư không đủ 15 tỷ chứng tỏ doanh nghiệp này nguồn vốn không có và như này thì doanh nghiệp này là sai. Không thể thực hiện được dự án như báo cáo được.”

 Hệ thống đường sá để vào khu vực trang trại có độ dốc lớn, bên trong trang trại không có hệ thống điện.

Qua quá trình trao đổi, làm việc về các vấn đề liên quan đến dự án PV ghi nhận, các sở, ban ngành tỉnh Quảng Bình bước đầu đã có những động thái quyết liệt trong việc vào cuộc xử lý. Hy vọng, niềm tin và sự kỳ vọng của người dân, lãnh đạo xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa đối với Dự án “Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” sẽ đúng với mục tiêu đầu tư trên thực tế nhằm tạo điều kiện công ăn việc làm cho nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của huyện Tuyên Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bảo Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

(PLVN) - Với Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 của học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đã kéo dài thành tích 24 năm có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể đó, ngoài nỗ lực của thầy cô, học trò phải nói đến chính sách khuyến học, khuyến tài đầy ý nghĩa đã và đang khiến TP Cảng trở thành một mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ.

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬