Vĩnh Phúc xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Triển khai đồng bộ, nghiêm túc

(PLO) - Thực hiện Quyết định 1980/QĐ-TTg về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020 và Quyết định số 619/QĐ-TTg ban hành quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL), UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực chỉ đạo triển khai đồng bộ, nghiêm túc. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc nên cần thực hiện một số giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL, góp phần hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.
Vĩnh Phúc xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Triển khai đồng bộ, nghiêm túc Công an xã Trung Kiên (Yên Lạc) tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân . Ảnh Trường Khanh

91,8% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL 

Trong quá trình triển khai 2 Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đặc biệt chú trọng đánh giá chuẩn TCPL đối với các xã đăng ký đạt chuẩn NTM và giao cho Sở Tư pháp trực tiếp tham mưu thực hiện nhiệm vụ này. Đồng thời, bổ sung đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp làm thành viên Ban Chỉ đạo thẩm định xã đạt NTM cấp tỉnh, cấp huyện. 

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 619, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 5026/KH-UBND về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL trên địa bàn tỉnh, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị của tỉnh và UBND cấp huyện trong triển khai nhiệm vụ.

Sở Tư pháp cũng đã tổ chức hội nghị quán triệt, tập huấn nghiệp vụ xây dựng, đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu chuẩn TCPL và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL.

Đối với cấp huyện, thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp tham mưu UBND cấp huyện ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL.

Đối với cấp xã, các xã, phường, thị trấn đã giao cho các công chức theo dõi các tiêu chí, chỉ tiêu TCPL phù hợp với lĩnh vực quản lý có trách nhiệm tự chấm điểm, gửi kết quả đến công chức tư pháp - hộ tịch; chỉ đạo triển khai xây dựng, rà soát, đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính, tự chấm điểm, niêm yết công khai kết quả chấm điểm các chỉ tiêu, tiêu chí, tổ chức họp và chuẩn bị hồ sơ đánh giá chuẩn TCPL của địa phương theo đúng quy định…

Năm 2017 - năm đầu tiên thực hiện đánh giá cấp xã đạt chuẩn TCPL, 09/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đánh giá chuẩn TCPL. Trong đó, 

có 126 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL, đạt tỷ lệ 91,8%. Đối với xã xây dựng NTM, việc xây dựng xã đạt chuẩn TCPL có tác động tích cực đến việc cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn, xây dựng nếp sống văn minh tại cộng đồng dân cư, làm cho công cuộc xây dựng NTM phát triển bền vững và toàn diện.

Phải là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Bên cạnh những kết quả đạt được trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn, một số nơi chưa nhận thức đầy đủ vị trí, ý nghĩa và vai trò của công tác xây dựng, đánh giá cấp xã đạt chuẩn TCPL, coi đây là nhiệm vụ chủ yếu của ngành 

Tư pháp. Việc đánh giá một số chỉ tiêu còn khó khăn như đánh giá sự hài lòng khi thực hiện thủ tục hành chính, tài liệu kiểm chứng trong hồ sơ đánh giá chưa rõ ràng do việc rà soát các kế hoạch, nhiệm vụ được giao chưa đầy đủ. Một số nơi đánh giá đạt chuẩn TCPL còn hình thức, đánh giá tiêu chí chuẩn TCPL (tiêu chí 18.5) trong Bộ chỉ tiêu quốc gia về xã NTM chưa được kịp thời.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL trong thời gian tới, góp phần hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, một số giải pháp được đề ra và cần được tập trung thực hiện.

Cụ thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp cần nhận thức đầy đủ hơn nữa về vị trí, vai trò, ý nghĩa của việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL; xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó chính quyền cơ sở giữ vai trò nòng cốt. 

Ngoài ra, cần thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ đánh giá, chấm điểm các tiêu chí TCPL và công nhận cấp xã đạt chuẩn TCPL gắn với xây dựng NTM cho công chức được giao tham mưu, theo dõi thực hiện đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu TCPL.

Hội đồng đánh giá chuẩn TCPL cấp huyện, Phòng Tư pháp phát huy vai trò, chất lượng tham mưu, đề xuất UBND cấp huyện thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; thực hiện đánh giá khách quan, nghiêm túc kết quả thực hiện từng chỉ tiêu, tiêu chí chuẩn TCPL đối với từng đơn vị cấp xã; chấn chỉnh, khắc phục nội dung tiêu chí còn thấp điểm cho phù hợp với thực tế của địa phương.

UBND cấp xã cần chỉ đạo quyết liệt, phân công trách nhiệm cụ thể tới từng cán bộ, công chức cấp xã, trong đó, giao công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm làm đầu mối phối hợp với cán bộ, công chức liên quan trong tham mưu xây dựng các tiêu chí chuẩn TCPL. Bên cạnh đó, quan tâm bố trí kinh phí triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL... 

Phan Thị Ngọc Bích
Cùng chuyên mục
Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

(PLVN) - Ngày 13/04, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số, định hướng cho tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị có liên quan tại các điển cầu trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng
(PLVN) -Đặc điểm nổi bật của án tín dụng, ngân hàng là có tài sản để đảm bảo cho các nghĩa vụ thi hành án. Tuy nhiên, việc xử lý loại tài sản này gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Là con trai của Aegeus và Aethra, Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái, cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?
(PLVN) - Những ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, trú ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt). Dưới góc độ pháp lý, nếu bà Tuyến giả chết nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy
(PLVN) - Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh người xã Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam (nay là xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đỗ trạng nguyên khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thọ thứ 2 (1659) đời vua Lê Thần Tông. Ông là người liêm khiết, từng làm rạng danh nước nhà khi đi sứ nhà Thanh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376