Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động

(PLO) - Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, từng bước mang lại hiệu quả tích cực, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh đào tạo nghề,  giải quyết việc làm cho người lao động Ảnh minh họa

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc đã phối hợp với các ban, ngành chức năng tăng cường quản lý hoạt động dạy nghề, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về dạy nghề, quy chế chuyên môn, quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ học nghề; xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị tại các cơ sở đào tạo nghề trên địa bà tỉnh;  đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH; gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm thông qua việc ký kết các hợp đồng cung ứng lao động với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tích cực đưa giáo viên, học sinh sinh viên đến doanh nghiệp để thực tập, nâng cao trình độ tay nghề, làm quen với tác phong lao động công nghiệp. Tăng cường các hoạt động hướng nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nói chung và người lao động nói riêng về vai trò của đào tạo nghề đối với tạo việc làm tăng thu nhập.

Hiện nay, toàn tỉnh có 35 cơ sở dạy nghề có đăng ký hoạt động dạy nghề gồm: 4 trường cao đẳng nghề, 2 trường trung cấp nghề, 6 trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có dạy nghề và 7 trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề, hàng năm đào tạo ra hàng nghìn lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Từ năm 2016 đến nay, Vĩnh Phúc tuyển mới hơn 37 nghìn học sinh, sinh viên, trong đó, trình độ cao đẳng nghề có 795 người; trung cấp, sơ cấp nghề, dạy nghề dưới 3 tháng khoảng hơn 36 nghìn người và hàng nghìn lao động được đào tạo tại các doanh nghiệp, các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, bồi dưỡng nâng cao kiến thức. Các ngành, nghề đào tạo như: Xây dựng, du lịch, dịch vụ... Ngoài ra, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo thêm một số nghề mà người lao động có nhu cầu học: Nông nghiệp, chăn nuôi, thú y, lái xe ôtô, may mặc, cơ khí... Sau đào tạo, khoảng 80% số lao động tìm được việc làm ổn định.

Bên cạnh công tác dạy nghề, công tác giải quyết việc làm cho người lao động được tỉnh đặc biệt chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc giải quyết việc làm cho khoảng 12.153 lao động (đạt 52,8% kế hoạch năm, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó, hơn 11 nghìn lao động làm việc trong nước, 847 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Để có được kết quả trên, Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, liên kết, tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; đồng thời, tăng cường năng lực hoạt động của Sàn giao dịch việc làm bằng việc nâng từ 2 phiên lên 4 phiên hàng tháng; mở sàn giao dịch việc làm online; đặt văn phòng tư vấn, tuyển dụng lao động tại các huyện; tổ chức các buổi hội thảo, tư vấn; hướng dẫn người lao động quy trình thủ tục cần thiết khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm, thu hút hơn 1.000 lượt doanh nghiệp tuyển dụng và từ 6.000 – 7.000 lao động tham gia đăng ký tìm việc; qua đó, hàng nghìn lao động  tìm được việc làm mới ổn định với mức thu nhập khá.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế do học sinh học nghề phải học đồng thời cả 7 môn văn hóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chưa có nhiều thời gian thực hành; công tác phối hợp giữa cơ sở dạy nghề với doanh nghiệp đã được quan tâm, nhưng còn nhiều hạn chế trong việc xây dựng chương trình đào tạo; phối hợp kiểm tra, đánh giá tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên; công tác thực tập tay nghề.

Nguồn lao động của tỉnh dồi dào, tuy nhiên việc cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa thực sự hiệu quả do người lao động có tâm lý kén chọn công việc, doanh nghiệp còn tuyển nhiều lao động phổ thông, chưa có cơ chế đãi ngộ hợp lý với người lao động, đa số doanh nghiệp không tuyển lao động trên 30 tuổi, thường xuyên thay thế lao động nhất là đối với lao động phổ thông; hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động; công tác thống kê số lượng, chất lượng lao động và kết quả giải quyết việc làm ở các xã, phường, thị trấn chưa thường xuyên.

Để đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1956/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”; Nghị quyết 207/2015/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số chính sách hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020; Chỉ thị số 04/CT-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tăng cường công tác đưa lao động tỉnh Vĩnh Phúc đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; Kế hoạch số 5719/KH - UBND của UBND tỉnh về đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2017 - 2020.

Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức tư vấn: trực tiếp, qua điện thoại, trực tuyến qua internet... để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật về ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh, mở ra cho người lao động thêm nhiều cơ hội giải quyết việc làm; tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở dạy nghề với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua nhiều hình thức hợp đồng liên kết đào tạo và tuyển dụng sau đào tạo; phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, tham gia vào quá trình giảng dạy, đánh giá kết quả học tập của người học, tư vấn, giới thiệu việc làm…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách về dạy nghề, giải quyết việc làm, cung cấp thông tin về cơ sở dạy nghề, các nghề đào tạo, địa chỉ sử dụng lao động; điều kiện tuyển dụng và mức thu nhập trên Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc và hệ thống loa truyền thanh xã, phường.

T.H
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬