Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa thu hút người dân tại TP HCM?

(PLVN) - Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM, trong năm 2019, BHXH Việt Nam giao kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho BHXH TP HCM là 27.279 người (trong đó, tăng mới trong năm 2019 là 20.218 người).
Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa thu hút người dân tại TP HCM? Hình minh họa

Tính đến 31/8, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 12.204 người. Như vậy, từ nay đến cuối năm, TP còn phải phát triển thêm hơn 15 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện mới hoàn thành kế hoạch.

Ông Mến nhìn nhận, số người tham gia BHXH tự nguyện chưa xứng với tiềm năng của TP HCM là do người dân chưa hiểu được hết lợi ích của chính sách; do thu nhập của đối tượng lao động tự do bấp bênh, không bền vững.

“Mặc dù BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn với mục tiêu giúp người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức sẽ có lương hưu ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động. Nhưng mặt bằng thu nhập của nhiều người lao động tự do còn thấp, trong khi đó thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu dài là 20 năm nên không hấp dẫn”, ông Mến cho biết.

Hơn nữa, phạm vi quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện ít (chỉ gồm hai chế độ là hưu trí và tử tuất) nên người dân chưa mặn mà tham gia; mà mong muốn được hưởng chế độ ốm đau, thai sản như người tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, việc thu BHXH tự nguyện được thực hiện thông qua đại lý bưu điện, cán bộ đại lý kiêm nhiệm; nên kiến thức, kinh nghiệm chưa sâu rộng. Chưa nói đến việc thủ tục tham gia lần đầu khá phức tạp vì phải kê khai cả hộ gia đình.

G.Nguyễn – C.Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬