Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa thu hút người dân tại TP HCM?

(PLVN) - Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM, trong năm 2019, BHXH Việt Nam giao kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho BHXH TP HCM là 27.279 người (trong đó, tăng mới trong năm 2019 là 20.218 người).
Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa thu hút người dân tại TP HCM? Hình minh họa

Tính đến 31/8, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 12.204 người. Như vậy, từ nay đến cuối năm, TP còn phải phát triển thêm hơn 15 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện mới hoàn thành kế hoạch.

Ông Mến nhìn nhận, số người tham gia BHXH tự nguyện chưa xứng với tiềm năng của TP HCM là do người dân chưa hiểu được hết lợi ích của chính sách; do thu nhập của đối tượng lao động tự do bấp bênh, không bền vững.

“Mặc dù BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn với mục tiêu giúp người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức sẽ có lương hưu ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động. Nhưng mặt bằng thu nhập của nhiều người lao động tự do còn thấp, trong khi đó thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu dài là 20 năm nên không hấp dẫn”, ông Mến cho biết.

Hơn nữa, phạm vi quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện ít (chỉ gồm hai chế độ là hưu trí và tử tuất) nên người dân chưa mặn mà tham gia; mà mong muốn được hưởng chế độ ốm đau, thai sản như người tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, việc thu BHXH tự nguyện được thực hiện thông qua đại lý bưu điện, cán bộ đại lý kiêm nhiệm; nên kiến thức, kinh nghiệm chưa sâu rộng. Chưa nói đến việc thủ tục tham gia lần đầu khá phức tạp vì phải kê khai cả hộ gia đình.

G.Nguyễn – C.Phong
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam
(PLVN) - 3 năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 30%/năm. Con số khả quan này có sự đóng góp của những “trợ thủ” đắc lực trên nền tảng công nghệ tiên tiến hay dịch vụ mới, giúp tối ưu chi phí và gia tăng trải nghiệm cá nhân – những nhu cầu hàng đầu của du khách. 
Loading...
Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

(PLVN) - Khoảng 9h sáng nay (15/10), tại ngã 4 đường Lê Duẩn - Bùi Thị Xuân, Quốc lộ 1A, đoạn qua phường 1, TP Đông Hà (Quảng Trị) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến cô gái trẻ tử vong tại chỗ.

CEO Tập đoàn Tân Á Đại Thành nhận Cup Thánh Gióng

CEO Tập đoàn Tân Á Đại Thành nhận Cup Thánh Gióng
(PLVN) - Trong Lễ Kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, cùng với hơn 100 doanh nhân, ông Nguyễn Duy Chính – Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng 2019.

Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước từ sông Đà nấu ăn, uống

Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước từ sông Đà nấu ăn, uống
UBND TP Hà Nội khuyến cáo, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống