Về miền Tây xứ Nghệ nghe cán bộ Tư pháp kể chuyện nghề

(PLO) - Với địa bàn nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) công tác tư pháp có những đặc thù riêng khác biệt với vùng miền khác. Ngoài vấn đề nghiệp vụ thì cần hiểu được văn hóa, tập tục, sống cùng với bà con, hiểu bà con thì mới làm tốt công tác tư pháp. 
Về miền Tây xứ Nghệ nghe cán bộ Tư pháp kể chuyện nghề Ảnh minh họa từ internet.

Tại xã Yên Na, Yên Tĩnh (huyện Tương Dương) nơi bị ảnh hưởng của dự án thủy điện Bản Vẽ là nơi sinh sống của gần như 99% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là Thái, Khơ Mú. Đời sống kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn, địa hình miền núi hiểm trở giao thông đến các thôn bản còn rất nhiều gian nan. Vì thế, để làm tốt công tác tư pháp tại địa bàn này cũng đòi hỏi cán bộ phải nhiệt huyết hơn, yêu nghề hơn mới có thể làm tốt được nhiệm vụ được giao. 

Trong năm 2017, Tư pháp xã Yên Na đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xây dựng ban hành 115 văn bản, trong đó có 11 văn bản quy phạm pháp luật. Công tác tuyên truyền PBGDPL được chú trọng tổ chức được 14 buổi tuyên truyền cho 1.556 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền như Luật Phòng, cháy chữa cháy, Luật Phòng chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống mua bán người… Kiện toàn Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý (TGPL), tư vấn pháp luật cho người nghèo và đối tượng chính sách được 45 lượt. Trung tâm giao dịch một cửa đã chứng thực được 2.009 bản sao các loại giấy tờ thuộc thẩm quyền cấp xã, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho 19 trường hợp. Phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện xác minh tài sản các trường hợp phải thi hành án trên địa bàn được 13 trường hợp với tổng số tiền gần 50 triệu đồng, đã thi hành án xong gần 25 triệu đồng. Làm thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được 102 trường hợp, đăng ký khai sinh 156 trường hợp, đăng ký khai tử cho 10 trường hợp.

Công tác tư pháp tại xã Yên Tĩnh cũng đăng ký khai sinh 157 trường hợp, tổ chức 52 tuổi tyên truyền với 2.599 lượt người nghe. Câu lạc bộ TGPL của xã phối hợp với Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Nghệ An tổ chức tuyên truyền và TGPL tại 2 bản và hướng dẫn cho người nghèo, đối tượng chính sách. Trung tâm giao dịch một cửa xã Yên Na cũng đã chứng thực 7.007 bản sao các loại giấy tờ thuộc thẩm quyền cấp xã, tăng 4710 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Phối hợp với Chi cục THADS huyện Tương Dương xác minh tài sản của các đối tượng phải thi hành án 6 đối tượng phải thi hành án. Ban hòa giải xã đã tiến hành hòa giải 2 vụ, trong đó hòa giải thành một vụ tranh chấp bò tại bản Xiêng Nứa.

Làm thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được 120 trường hợp. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã tổ chức được 52 buổi có 2.599 lượt người nghe. Do làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, qua kiểm tra, thanh tra không phát hiện các hành vi tham nhũng xảy ra trên địa bàn xã. Theo bà Lữ Thị Mùi, cán bộ tư pháp xã Yên Tĩnh cho biết, trang thiết bị máy móc, mạng Intenet còn chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như công việc, nhiều lúc nhập dữ liệu lên hệ thống chậm khiến công dân phải chờ lâu. 

Công tác hoàn giải cơ sở cũng được chú trọng, nhiều vụ tranh chấp đã được xã giải quyết thấu tình, đạt lý thông qua sự tham mưu của ngành Tư pháp. Đơn cử như vụ tranh chấp cặp bò của gia đình ông Vi Văn Điểu (bản Na Cáng, xã Yên Tĩnh) đã được ban hòa giải xã xử lý hợp tình, hợp lý và hai bên đều tâm phục, khẩu phục. Theo đó, gia đình ông Điểu mua một cặp bò về cho gia đình khác nuôi hộ gần 1 tháng sau thì bò đi lạc mất không tìm thấy, cùng lúc này gia đình ông Lô Văn Bách (trú tại bản Chà Lứm) lại được một cặp bò đưa về chuồng nhốt lại. Gia đình ông Bách ba tháng trước cũng có một cặp bò đi lạc chưa tìm thấy. 

Cả hai gia đình đều cho rằng đó là bò nhà mình, vụ việc có đơn gửi lên UBND xã đề nghị giải quyết. Ban hòa giải đã gọi cả ba gia đình lên 

làm việc, qua nhận dạng con bò thì xác định được cặp bò là bò của gia đình ông Điểu. Sau khi thống nhất, ông Điểu đã đồng ý để lại cặp bò cho ông Bách, gia đình ông Bách trả lại cho ông Điểu 10 triệu đồng và 1,6 triệu đồng tiền nuôi bò trong mấy ngày qua. Cả hai đều vui vẻ đồng ý bắt tay nhau ra về. Ông Lương Xu Ly, cán bộ tư pháp xã Yên Na cho biết, trên địa bàn chủ yếu là tranh chấp về trâu bò đi lạc, các vụ hòa giải trong năm đều liên quan đến trâu bò đã được giải quyết thành công.

“Một đặc điểm khác với các vùng miền xuôi là đồng bào khi đến làm các thủ tục hành chính thì thường không mang giấy tờ  đi theo mà chỉ đi không đến hỏi cán bộ xong rồi về. Khi đó, chúng tôi phải giải thích xong rồi bà con mới về nhà mang giấy tờ đến làm lại từ đầu”, ông Xu Ly nói. Là địa phương “nóng” lên với tình trạng khai thác vàng trái phép, tư pháp đã phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền PBGDPL cho bà con nhân dân không tham gia hoạt động đào đãi vàng. Góp phần ổn định được tâm lý người dân, phần nào đó hạn chế được vấn nạn gây nhức nhối cho địa phương.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh,  Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch
(PLVN) - Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt quả tang và tạm giữ nhóm 5 đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy ‘bay lắc’ trong mùa dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376