Ứng phó 'khẩn' với triều cường dâng cao ở Cà Mau

(PLVN) - Triều cường dâng cao, làm tràn, vỡ bờ bao một số diện tích nuôi thủy sản, ngập nhiều tuyến lộ giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất, đi lại và sinh hoạt của người dân Cà Mau. 

Trước những diễn biến phức tạp do triều cường dâng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân ra văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thường xuyên cập nhật diễn biên triều cường, các thiệt hại có thể xảy ra và biện pháp phòng tránh, thông báo đến các cấp, các ngành có liên quan biết.

Đồng thời, chủ động hướng dẫn người dân ứng phó; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương vận hành hợp lý, hiệu quả hệ thống cống, đập, trạm bơm để tiêu thoát nước, ngăn triều cường, bảo vệ sản xuất; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, chỉ đạo xử lý, gia cố các vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở đất, các đoạn đê, lộ thấp, để phòng tránh các thiệt hại; tăng cường hướng dẫn người dân gia cố bờ bao, chống tràn, các biện pháp tránh thất thoát thủy sản nuôi, bảo vệ sản xuất…

Cà Mau chủ động và cảnh giác phóng tránh triều cường tiếp tục dâng cao. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân giao Sở Giao thông vận tải tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các huỵện, thành phố Cà Mau rà soát các vị trí, đoạn đường hỏng (ổ gà) bị ngập, vị trí cống bị hư hỏng,... cắm biển cảnh báo để người dân tham gia giao thông biêt, tránh để xảy ra tai nạn. Đối với các tuyến đường do địa phương quản lý, phải khẩn trương chỉ đạo khắc phục ngay khi hết ngập nước. Đối với các tuyến đường do Trung ương quản lý, khẩn trương thống nhất với đơn vị quản lý giải pháp sửa chữa, khắc phục để thực hiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, thực hiện khuyên cáo của chính quyền địa phương, các quy định về phòng, chống tai nạn đuối nước. Đối với các địa phương có các khu vực bị ngập sâu cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi học của học sinh, hoạt động dạy và học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, lãnh đạo các đơn vị chủ động triển khai đông bộ các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên. Trong đó, chủ động điều chỉnh thời gian đến trường và tan học phù hợp diễn biến triều cường trên địa bàn; chỉ đạo, kiểm tra hoạt động của các điểm trông giữ trẻ tập trung, phổi hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh tổ chức đưa đón trẻ an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đồng thời yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về triều cường, thông báo cho người dân biết để chủ động ứng phó; tuyên truyền, khuyến cáo người dân thường xuyên kiêm tra, gia cố bờ bao diện tích nuôi thủy sản, khuôn hộ, bảo vệ sản xuất; hướng dẫn người dân bảo vệ hoặc di dời vật dụng, tài sản, hàng hóa, tránh bị ngập gây hư hỏng.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh ngập gây thiệt hại tài sản, tài liệu của cơ quan, đơn vị; chỉ đạo việc khơi thông cống, rãnh thoát nước, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống của người dân. UBND các huyện, thành phố xảy ra thiệt hại do triều cường chủ động tổ chức thăm hỏi, động viên, huy động lực lượng giúp dân khắc phục thiệt hại…

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Cà Mau, triều cường còn duy trì ở mức cao trong những ngày tiếp theo, tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống của người dân, nhất là các huyện ven biển.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại Cà Mau, thiên tai làm sập, tốc mái nhiều căn nhà, diện tích rau màu, lúa, cây ăn trái bị thiệt hại nặng nề, nhiều tuyến kênh, lộ giao thông nông thôn, đô thị ngập, sạt lở ven biển ở cả bờ biển Đông và bờ biển Tây.
Đặc biệt nghiêm trọng là bờ biển Tây đoạn từ Vàm Kênh Mới - Tiểu Dừa sạt lở với tổng chiều dài 9.160 mét, do đó, UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định 2 tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây vào các ngày 26/8/2020 và 21/10/2020. Trên tuyến đê biển Tây đoạn Hương Mai – Tiểu dừa huyện U Minh đã xuất hiện các vết nứt, sụt lún với chiều dài 1.670 mét. Ước tổng thiệt hại về tài sản khoảng trên 1.000 tỷ đồng.
Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động
(PLVN) - Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng nghìn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Xác định được điều này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã có những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị để làm tốt nhiệm vụ, chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp.

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên
(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.
Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.
Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình
(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?
(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬