UBND tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng

(PLVN) - Trong năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã triển khai, thực hiện chương trình, Kế hoạch công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hành chính và đạt được một số kết quả đáng chú ý.
UBND tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng

Công tác thanh tra ngày càng hiệu quả

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hành chính năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 thì năm 2019 là năm thứ ba tỉnh Quảng Ninh thực hiện đổi mới trong chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch công tác thanh tra, đã tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy để tăng cường hiệu lực, thống nhất và gắn kết trong hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng, giám sát của HĐND, giám sát phản biện của MTTQ và các Đoàn thể của tỉnh với công tác thanh tra của Chính quyền. 

Ngay từ đầu năm 2019, Ngành thanh tra tỉnh đã kịp thời triển khai để đảm bảo đúng nội dung, tiến độ đề ra. Thanh tra các địa phương, đơn vị sở ngành cũng tập trung triển khai kế hoạch thanh tra được cấp có thẩm quyền phê duyệt đạt hiệu quả cao. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoạt động ngày càng có hiệu quả, góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Tại Hội nghị tổng kết của UBND tỉnh Quảng Ninh, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2019 đã được UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh khen thưởng.

Về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết những vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh, đặc biệt là những vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã duy trì tốt hoạt động của Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh và phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội nông dân tỉnh thường xuyên kiểm tra đột xuất việc thực hiện công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các huyện, thị xã, thành phố và tại các cơ sở; chủ động tham mưu với UBND tỉnh ngăn chặn và xử lý những vụ việc có nguy cơ hình thành điểm nóng; chủ động tiếp công dân đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh phục vụ các kỳ họp của HĐND tỉnh, kỳ họp Quốc hội.

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), trong năm 2019, công tác PCTN đã đạt được những kết quả tích cực, với nhiều giải pháp đồng bộ. Từ công tác chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở trên mọi lĩnh vực, trong đó tập trung cao độ trong các lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách, đất đai, xây dựng cơ bản, tài nguyên khoáng sản, các dự án đầu tư, công tác cán bộ,.. để ngăn chặn, phòng ngừa. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, tình trạng sách nhiễu trong giao dịch giữa chính quyền với doanh nghiệp, nhân dân giảm đáng kể, thể hiện rõ nét qua đánh giá hài lòng với tỷ lệ rất cao của nhân dân tại các Trung tâm phục vụ hành chính công; đặc biệt Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu cả nước.

Bên cạnh đó, công tác hòa giải đối thoại tại các Trung tâm hòa giải và tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hành chính tại TAND các cấp của cơ quan hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vụ án đối thoại, hòa giải thành công không phải đưa vụ án ra xét xử, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên tham gia hòa giải, đối thoại và tố tụng. 

Tăng cường việc trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cũng chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc, như việc thực hiện công tác thanh tra vẫn còn chồng chéo; tiến độ thanh tra nhiều cuộc còn chậm so với kế hoạch; việc đôn đốc xử lý sau thanh tra nhiều địa phương còn lúng túng, chưa giải quyết triệt để; trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu một số đơn vị chưa đầy đủ…

Từ thực tế đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị, Thanh tra tỉnh cần tăng cường hơn nữa các hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị, địa phương trong công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt trong tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của Trung ương và cua tỉnh. Đồng thời, mong muốn thời gian tới ngành Thanh tra phải khắc phục những tồn tại hạn chế đã chỉ ra, tìm nguyên nhân, rút ra bài học sâu sắc để có những giải pháp khắc phục. Cán bộ ngành Thanh tra phải cùng nhau cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt ở trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tham gia tố tụng giải quyết các vụ án...

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đề nghị Thanh tra tỉnh phải tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng.

Để triển khai và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra trong năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. Cụ thể là, triển khai khai kịp thời các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý trên các lĩnh vực, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. 

Đồng thời tăng cường công tác tiếp công dân, chủ động phối hợp với các địa phương và Ban tiếp công dân của tỉnh nắm tình hình nhân dân khiếu kiện vượt cấp tại các cơ quan của Tỉnh và Trung ương (nếu có) để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh chủ động tiếp công dân xử lý những vấn đề phát sinh được kịp thời; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương nhất là trong quy hoạch sử dụng đất, công tác đấu thầu, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức...

Gia Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬