Tư pháp Thanh Hóa 6 tháng đầu năm: Đạt nhiều kết quả tích cực

(PLO) - Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Nhiều kết quả tích cực trong công tác 06 tháng đầu năm 2017 được ghi nhận tại Hội nghị.
Tư pháp Thanh Hóa 6 tháng đầu năm: Đạt nhiều kết quả tích cực

Kết quả công tác 6 tháng đầu năm cho thấy, ngành đã thực hiện đảm bảo theo kế hoạch và đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, công tác xây dựng văn bản tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu. Công tác thẩm định, góp ý văn bản được chú trọng cả về tiến độ và chất lượng, gắn kết chặt chẽ hơn với công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC). Theo đó, đã thẩm định và tham gia 187 dự thảo văn bản của tỉnh (tăng 65 văn bản so với cùng kỳ 2016); phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh giải quyết, xử lý 24 vụ việc pháp luật cụ thể ở địa phương.

Sở cũng tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ về quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của HĐND cho 650 công chức các phòng chuyên môn thuộc Văn phòng HĐND,UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ về xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL cho gần 750 học viên là lãnh đạo UBND, cán bộ HĐND, cán bộ tư pháp - hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn 16 huyện, thị xã, thành phố.

Trong công tác kiểm tra VBQPPL, đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra 1.425 văn bản; kiểm tra theo thẩm quyền 103 VBQPPL; tổ chức Đoàn kiểm tra văn bản tại huyện Như Xuân, Mường Lát, Quan Sơn; đã thực hiện kiểm tra 25.833 văn bản, qua kiểm tra đã kiến nghị xử lý 04 Nghị quyết ban hành không phù hợp thẩm quyền, 31 Quyết định của UBND, Chủ tịch UBND huyện ban hành chưa phù hợp nội dung, thẩm quyền. 

Qua tham mưu của Sở, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch kiểm soát TTHC năm 2017, danh mục TTHC thực hiện và không thực hiện tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính. Sở đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm soát TTHC cho các sở, ngành; tham gia ý kiến về quy định của 03 TTHC tại 03 dự thảo Quyết định của UBND tỉnh; thẩm định quy định của 08 TTHC tại 02 dự thảo Quyết định của UBND tỉnh; kiểm soát chất lượng 27 dự thảo Quyết định với 444 TTHC do các sở, ban, ngành dự thảo trước khi trình Chủ tịch UBND công bố; đánh giá chất lượng kết quả rà soát 04 TTHC do Sở Y tế và Sở Giao thông Vận tải chủ trì rà soát...

Những tháng đầu năm, Sở đã phối hợp với Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) tổ chức thành công Hội thảo cấp quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông - Những giá trị lịch sử và đương đại”. Ngoài ra, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 14 hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật. Các tổ hòa giải đã tiếp nhận 3.596 vụ việc; hòa giải thành 2.934 vụ việc, đạt tỷ lệ 82%. Các địa phương đã tổ chức 82 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, với hơn 10 nghìn lượt người dự thi, cấp phát miễn phí gần 61 nghìn tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Sở đã phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật có liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ; phối hợp với Ban Tôn giáo tỉnh thực hiện Kế hoạch kiểm tra tình hình thi hành pháp luật và thực hiện pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo năm 2017; phối hợp với Cục Thuế theo dõi việc thực hiện các tiêu chí, điều kiện miễn giảm thuế đất đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, văn hóa và giáo dục. Các địa phương đã thực hiện tốt cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch; đến nay đã có 26/27 huyện, thị xã, thành phố sử dụng phần mềm hộ tịch điện tử.

Sở đã tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, tổ chức kiểm tra các tổ chức công chứng, đấu giá, luật sư, trung tâm tư vấn pháp luật theo kế hoạch. Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước và các Chi nhánh của Trung tâm đã thực hiện trợ giúp pháp lý 288 vụ việc (tăng 173 vụ việc so với cùng kỳ 2016); tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý (6/9/1997- 6/9/2017). 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề vướng mắc trên các lĩnh vực công tác như tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiểm soát TTHC, đăng ký và quản lý hộ tịch, công chứng... Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục và đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp đã ghi nhận kết quả đạt được và những đề xuất kiến nghị của các phòng, đơn vị, đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp 06 tháng cuối năm 2017. 

 

 

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬