Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.

(PLVN) - Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã nỗ lực xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn, góp phần làm giảm bớt tình trạng bệnh tật tại cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh. Trung âm Y tế huyện Nho Quan luôn sẵn sàng thiết bị, phương tiện ứng phó khi có dịch bệnh.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nho Quan Hoàng Anh Tuấn cho biết, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh.

Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống bệnh xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và truyền thông giáo dục sức khỏe...

Đồng thời có kế hoạch, biện pháp cụ thể cho các loại dịch bệnh có nguy cơ phát sinh, như dịch viêm đường hô hấp cấp, dịch cúm do vi rút H5N1 và H1N1, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, dịch sốt xuất huyết... 

Năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và phương tiện phòng, chống dịch để ứng phó khi có dịch xảy ra.

Kiện toàn 2 đội phòng, chống dịch của Trung tâm và 27 đội phòng, chống dịch tuyến xã. Duy trì tốt công tác báo cáo phần mềm bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54 của Bộ Y tế.

Đặc biệt, hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, để chủ động trong công tác phòng, chống, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện, triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngành Y tế; xây dựng kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Nho Quan được kiểm soát tốt, không có ca mắc bệnh.

Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, xã, thị trấn, doanh nghiệp quan tâm, chú trọng kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ số người lao động làm việc tại Trung Quốc, người nước ngoài, từ vùng dịch, giáp dịch quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết để có phương án giám sát, cách ly, theo dõi, nắm chắc diễn biến sức khỏe từng đối tượng.

Với phương châm “Lấy dự phòng là chính”, ngoài các chương trình y tế nêu trên, với đặc thù của huyện, trong mùa mưa bão, trên địa bàn huyện vẫn còn những vùng bị ngập úng, do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh đặc biệt được Trung tâm Y tế huyện chú trọng.

Cùng với đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được coi trọng và phát huy tốt hiệu quả trong hoạt động, một mặt Trung tâm Y tế huyện phối hợp tốt với các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện có hiệu quả những nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm, còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Kết quả, những năm qua không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Trong công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn đẩy mạnh việc ứng dụng phần mềm quản lý y tế cơ sở, ứng dụng công nghệ máy đọc thẻ vào công tác khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, rút ngắn thời gian khám bệnh và tổng hợp báo cáo cho trạm y tế xã, thị trấn.

Đồng thời, công tác khám, chữa bệnh được thực hiện nghiêm túc theo quy chế chuyên môn, bước đầu sử dụng phần mềm liên thông khám, chữa bệnh, đồng bộ hóa dữ liệu, tương thích và liên thông với cổng thông tin Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Các thiết bị y tế có quyết định phân công cho người quản lý, sử dụng và theo dõi; trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao... được sử dụng đúng quy định, đảm bảo tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. 

Với những kết quả đạt được trong công tác y tế dự phòng, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Nho Quan không xảy ra dịch bệnh lớn, một số ổ dịch nhỏ được phát hiện, khoanh vùng xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng, không có các vụ ngộ độc thực phẩm lớn..., nhận được sự tin tưởng, yên tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân. Trung tâm Y tế huyện Nho Quan cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành: Năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Hiện nay, 27/27 trạm y tế và các khoa, phòng được trang bị và sử dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác chuyên môn, công tác cải cách thủ tục hành chính.
100% các trạm y tế bố trí chỗ chờ hợp lý cho bệnh nhân đến khám, người bệnh đến khám được tư vấn sức khỏe; 100% các xã đạt Bộ tiêu chí thực hiện tốt về quy tắc ứng xử, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp...
Đến hết năm 2019, trên địa bàn huyện Nho Quan đã có 27/27 xã hoàn thành việc xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.

 

 

Gia Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬