Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

(PLVN) - Trung bình mỗi tàu nhỏ có thể đánh bắt được khoảng 300-400 kg ruốc/ngày, cho thể mang đến thu nhập từ 7-10 triệu đồng/ngày cho ngư dân vào mùa ruốc.

Mỗi năm ngư dân Bạc Liêu được hai mùa ruốc, mỗi mùa kéo dài khoảng 3 tháng, nguồn thu nhập ổn định từ việc khai thác ruốc biển. Mỗi ngày, tại các cửa biển lớn của tỉnh, những chiếc tàu cứ nối đuôi nhau ra vào để đánh bắt ruốc, góp phần mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngư dân và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Theo ngư dân, trong những năm gần đây, ruốc có nhiều ở vùng ven biển của tỉnh Bạc Liêu nên ngư dân đẩy mạnh việc khai thác ruốc, thu nhập cũng vì thế mà tăng lên. Trung bình mỗi tàu nhỏ có thể đánh bắt được khoảng 300-400 kg/ngày, giá thu mua của thương lái dao động từ 12.000-15.000 đồng trên mỗi ký cho ruốc tươi và từ 48.000-50.000 đồng cho ruốc khô, mỗi tàu đánh bắt cho thể mang đến thu nhập từ 7-10 triệu đồng/ngày. 

 Cửa biển lớn Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Anh Thạch Mol (ngụ tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), cho biết: Hàng năm gia đình có được công việc và nguồn thu nhập ổn định nhờ việc làm công nhật vào mùa ruốc. Cả nhà có 5 người, ai làm việc nấy, vợ và con gái thì phụ việc phơi ruốc, kiếm được chừng 400.000 đồng mỗi ngày. Còn ba cha con thì phụ khiêng vác ruốc từ ghe lên bờ, mỗi ngày cũng kiếm được thu nhập trên cả triệu đồng.

Một mùa ruốc thì kéo dài vài tháng nên dù có mệt nhưng thu nhập trong gia đình luôn đảm bảo. Với sản lượng và giá cả như hiện tại, các chủ tàu khai thác con ruốc có thu nhập ổn định. So với nhiều năm trước, sản lượng khai thác con ruốc những năm gần đây tăng lên, chất lượng cũng tăng cao nên giá bán cũng cao hơn, thu nhập cũng tăng theo.

“Mấy năm nay thời tiết thuận nên ruốc nhiều, mấy chủ tàu làm nghề khai thác ruốc cũng vì thế khấm khá hơn. Điều làm nhiều ngư dân phấn khởi hơn, năm nay con ruốc trúng mùa, giá bán được cao. Phần lớn lượng ruốc sau khi đánh bắt ngư dân đều đem phơi để bán ruốc khô, bởi vừa có giá, phần nữa dễ tiêu thụ hơn ruốc tươi. Mỗi mùa ruốc được trúng thì ngư dân sống khỏe” - Chị Nguyễn Thị Bé Hai (ngư dân ngụ tại Cửa biển Cái Cùng (huyện Hòa Bình, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ.

 Một ghe cào ngư dân trúng đậm ruốc.

Cũng theo chia sẻ của nhiều ngư dân nơi đây, cùng với những thuận lợi thì cái khó hiện nay vẫn là sân phơi ruốc. Mùa nắng thì không lo, chỉ lo về mua mưa do ruốc tươi phải phơi tầm tiếng mới khô. Mùa mưa thì sản lượng khai thác ruốc lại tương đối lớn, dẫn đến việc thiếu sân phơi. Những lúc tài cập bến nhiều, mà trời mưa thì phải chờ.

 Ruốc được phơi một nắng sau đó thu gom lại (ảnh minh họa).

Tỉnh Bạc Liêu được đánh giá một trong những địa phương dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về xuất khẩu ruốc, nên giá ruốc xuất khẩu cũng thường cao hơn các tỉnh khác. Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành tỉnh trong việc cải thiện môi trường biển, đẩy mạnh việc liên kết sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước,…đã góp phần giúp cho nguồn ruốc tự nhiên tăng lên, giá cả ổn định, đầu ra đảm bảo cùng với sản lượng ruốc tăng, giúp ngư dân Bạc Liêu ổn định đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh Bạc Liêu có 3 cửa biển lớn gồm Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), Gành Hào (huyện Đông Hải) và Cái Cùng (huyện Hòa Bình), với ngư trường rộng hơn 20.000 km2 và hơn 1.200 phương tiện khai thác, đánh bắt trên biển. Riêng phương tiện khai thác đánh bắt con ruốc có trên 100 tàu, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376