Tranh cãi quy định 'ưu tiên' xét tuyển viên chức, Sở Giáo dục Nghệ An nói gì?

(PLVN) - Trước nhiều ý kiến tranh cãi về quy định “ưu tiên” nhóm đối tượng Cử nhân sư phạm chính quy so với các nhóm hệ đào tạo khác trong xét tuyển viên chức của ngành giáo dục tỉnh Nghệ An, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh khẳng định xét tuyển "khách quan, không có tiêu cực".

 


 

Tranh cãi quy định 'ưu tiên' xét tuyển viên chức, Sở Giáo dục Nghệ An nói gì? Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trả lời tại họp báo.

Gần đây, nhiều ý kiến tranh cãi về quy định “ưu tiên” nhóm đối tượng Cử nhân sư phạm chính quy so với các nhóm hệ đào tạo khác trong xét tuyển viên chức của ngành giáo dục tỉnh Nghệ An. Vấn đề tiếp tục được báo chí nêu tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Nghệ An tổ chức vào đầu tháng 4/2019.

Sự việc bắt nguồn từ trường hợp anh Hồ Đình Thắng (SN 1989), trú tại Bản Kim Khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An) làm đơn gửi cơ quan chức năng vì đạt điểm cao nhất nhưng vẫn bị loại trong đợt xét tuyển viên chức năm học 2016 - 2017. Anh Thắng là giáo viên hợp đồng môn Thể dục ở Trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong từ năm 2012 đến năm 2016. Tháng 11/2016, anh tham gia dự tuyển viên chức vào vị trí giáo viên môn Thể dục tại trường. Có 1 chỉ tiêu tuyển dụng nhưng có 8 ứng viên dự tuyển.

Kết quả, anh Thắng đạt điểm cao nhất, 315,87 điểm, nhưng bị loại. Thí sinh Kha Văn Tuấn chỉ đạt 281,3 điểm, xếp thứ 2, lại trúng tuyển. Anh Thắng cho rằng cách làm trên là trái luật nên làm đơn “kêu cứu”. Sở GD&ĐT Nghệ An có văn bản trả lời, cho rằng làm đúng quy định. Anh Thắng không đồng ý, tiếp tục kêu tới các cơ quan báo chí.

Sự việc được phản ánh nhanh chóng thu hút dư luận quan tâm, đặc biệt ở một tỉnh có truyền thống giáo dục và có số lượng giáo viên đông như Nghệ An.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các vấn đề trên tại cuộc họp báo đầu tháng 4/2019, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết:

Về quy định tuyển dụng viên chức, liên quan đến việc của anh Hồ Đình Thắng, Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định quá trình xét tuyển diễn ra nghiêm túc, khách quan, không có tiêu cực. Cụ thể:

Tại trường PT DTNT THCS Quế Phong thời điểm xét tuyển có 01 chỉ tiêu tuyển dụng vị trí giáo viên thể dục. Tham gia dự tuyển có 08 người (vắng 1). Trong đó 04 người có trình độ Đại học sư phạm hệ chính quy, 03 người có trình độ Cử nhân hệ chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (CC NVSP) và 1 người có trình độ Đại học sư phạm hệ vừa học vừa làm.

Theo quy định tại Kế hoạch số 2826/KH-SGD&ĐT ngày 3/11/2016 của Giám đốc Sở GD&ĐT tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị công lập trực thuộc Sở năm học 2016 – 2017 thì cả 8 người đều đủ điều kiện dự xét tuyển.

Căn cứ các quy định hiện hành có liên quan, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cũng như để đảm bảo có cơ sở xét tuyển do thực tế trong một cấp học có nhiều hệ đào tạo giáo viên, tại Kế hoạch số 2826 nói trên có quy định: Đối với vị trí giáo viên THCS, xét theo thứ tự nhóm đối tượng: đầu tiên là đại học sư phạm chính quy, sau đó mới đến các nhóm khác.

Người trúng tuyển là người có kết quả xét tuyển cao hơn xét trong từng nhóm đối tượng, xét hết nhóm đối tượng Đại học sư phạm chính quy mới đến nhóm khác…

Theo ông Khoa, thực tế trước đây khi chưa phân cấp, Sở Nội vụ đã có hướng dẫn các quy định nhóm thứ tự ưu tiên về trình độ đào tạo trong tuyển dụng giáo viên. Sau khi phân cấp, Sở và các đơn vị đã thực hiện hơn 10 năm nay và đều nhận được sự đồng thuận của người dự tuyển và của xã hội.

Đối chiếu với trường hợp của anh Hồ Đình Thắng: anh Thắng có trình độ đào tạo Cử nhân giáo dục thể chất – bóng chuyền, hệ chính quy (Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cấp), có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (do Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG TP Hồ Chí Minh cấp). Anh Thắng có kết quả dự tuyển 315,87 điểm (điểm hồ sơ 141,2 điểm; điểm phỏng vấn 174,67 điểm), là người có số điểm cao nhất trong nhóm thí sinh Cử nhân hệ chính quy có CC NVSP.

Còn anh Kha Văn Tuấn có trình độ đào tạo Cử nhân sư phạm thể dục thể thao hệ chính quy, có kết quả dự tuyển 281,3 điểm (điểm hồ sơ 144; điểm phỏng vấn 137,3) là người có số điểm dự tuyển cao nhất trong nhóm thí sinh Cử nhân sư phạm hệ chính quy (thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tuyển trước).

Sau khi xem xét, hội đồng tuyển dụng đã công nhận anh Kha Văn Tuấn trúng tuyển.

Các nhóm thí sinh theo các hệ đào tạo đủ điều kiện dự tuyển đều được tham gia phỏng vấn là để đảm bảo quyền lợi của người dự tuyển, trong trường hợp nhóm thí sinh có trình độ Đại học sư phạm hệ chính quy không nhận nhiệm vụ sau khi trúng tuyển, hoặc không có ai đạt điểm phỏng vấn đủ tiêu chuẩn trở lên thì sẽ xét đến người có số điểm cao nhất trong nhóm cử nhân hệ chính quy có CC NVSP.

Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý thêm, kỳ tuyển dụng được thực hiện theo hình thức xét tuyển (từ điểm xét hồ sơ và kiểm tra, sát hạch bằng hình thức phỏng vấn) chứ không phải thi tuyển. Việc xét tuyển của Hội đồng là hoàn toàn khách quan, căn cứ các quy định hiện hành và theo hướng dẫn đã ban hành, đảm bảo tiêu chuẩn vị trí làm việc và yêu cầu của cơ quan sử dụng lao động (thực tế tuyển sinh của các trường Đại học sư phạm, thi điểm đầu vào hệ cử nhân sư phạm cao hơn hệ cử nhân, mặt khác do đặc thù của ngành giáo dục đã có hệ thống trường sư phạm đào tạo giáo viên để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ của ngành).

Cá nhân người trúng tuyển là anh Kha Văn Tuấn là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, cũng đã góp phần thực hiện Quyết định số 402/QĐ-TTg về đề án phát triển đội ngũ, cán bộ công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.

Về việc anh Hồ Đình Thắng gửi đơn “kêu cứu” đến các cơ quan chức năng và báo chí, đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Khi đăng ký xét tuyển, anh Thắng cũng đã được thông báo về quy định và chấp nhận nộp hồ sơ. Sau khi có thông báo dự kiến kết quả tuyển dụng, anh Thắng đã đến gặp Phòng Tổ chức cán bộ Sở để hỏi. Phòng đã trực tiếp trả lời và giải thích các quy định.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 12/2016, Sở tiếp tục nhận được đơn của anh Thắng kiến nghị xem xét kết quả tuyển dụng trên, đồng thời gửi đơn đến UBND tỉnh và HĐND tỉnh qua đường dây điện thoại trực tuyến. Sở đã có báo cáo gửi các đơn vị liên quan về nội dung này. Gần đây, anh Thắng tiếp tục gửi đơn đến báo chí.

Mặc dù Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định việc xét tuyển “nghiêm túc, khách quan, không tiêu cực”, nhưng hiện vẫn còn những tranh cãi về quy định “ưu tiên” như trên.

Vấn đề này vẫn đang được dư luận quan tâm.

Tuyết Lan - Kim Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.
Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬