Tranh cãi quy định 'ưu tiên' xét tuyển viên chức, Sở Giáo dục Nghệ An nói gì?

(PLVN) - Trước nhiều ý kiến tranh cãi về quy định “ưu tiên” nhóm đối tượng Cử nhân sư phạm chính quy so với các nhóm hệ đào tạo khác trong xét tuyển viên chức của ngành giáo dục tỉnh Nghệ An, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh khẳng định xét tuyển "khách quan, không có tiêu cực".

 


 

Tranh cãi quy định 'ưu tiên' xét tuyển viên chức, Sở Giáo dục Nghệ An nói gì? Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trả lời tại họp báo.

Gần đây, nhiều ý kiến tranh cãi về quy định “ưu tiên” nhóm đối tượng Cử nhân sư phạm chính quy so với các nhóm hệ đào tạo khác trong xét tuyển viên chức của ngành giáo dục tỉnh Nghệ An. Vấn đề tiếp tục được báo chí nêu tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Nghệ An tổ chức vào đầu tháng 4/2019.

Sự việc bắt nguồn từ trường hợp anh Hồ Đình Thắng (SN 1989), trú tại Bản Kim Khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An) làm đơn gửi cơ quan chức năng vì đạt điểm cao nhất nhưng vẫn bị loại trong đợt xét tuyển viên chức năm học 2016 - 2017. Anh Thắng là giáo viên hợp đồng môn Thể dục ở Trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong từ năm 2012 đến năm 2016. Tháng 11/2016, anh tham gia dự tuyển viên chức vào vị trí giáo viên môn Thể dục tại trường. Có 1 chỉ tiêu tuyển dụng nhưng có 8 ứng viên dự tuyển.

Kết quả, anh Thắng đạt điểm cao nhất, 315,87 điểm, nhưng bị loại. Thí sinh Kha Văn Tuấn chỉ đạt 281,3 điểm, xếp thứ 2, lại trúng tuyển. Anh Thắng cho rằng cách làm trên là trái luật nên làm đơn “kêu cứu”. Sở GD&ĐT Nghệ An có văn bản trả lời, cho rằng làm đúng quy định. Anh Thắng không đồng ý, tiếp tục kêu tới các cơ quan báo chí.

Sự việc được phản ánh nhanh chóng thu hút dư luận quan tâm, đặc biệt ở một tỉnh có truyền thống giáo dục và có số lượng giáo viên đông như Nghệ An.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các vấn đề trên tại cuộc họp báo đầu tháng 4/2019, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết:

Về quy định tuyển dụng viên chức, liên quan đến việc của anh Hồ Đình Thắng, Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định quá trình xét tuyển diễn ra nghiêm túc, khách quan, không có tiêu cực. Cụ thể:

Tại trường PT DTNT THCS Quế Phong thời điểm xét tuyển có 01 chỉ tiêu tuyển dụng vị trí giáo viên thể dục. Tham gia dự tuyển có 08 người (vắng 1). Trong đó 04 người có trình độ Đại học sư phạm hệ chính quy, 03 người có trình độ Cử nhân hệ chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (CC NVSP) và 1 người có trình độ Đại học sư phạm hệ vừa học vừa làm.

Theo quy định tại Kế hoạch số 2826/KH-SGD&ĐT ngày 3/11/2016 của Giám đốc Sở GD&ĐT tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị công lập trực thuộc Sở năm học 2016 – 2017 thì cả 8 người đều đủ điều kiện dự xét tuyển.

Căn cứ các quy định hiện hành có liên quan, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cũng như để đảm bảo có cơ sở xét tuyển do thực tế trong một cấp học có nhiều hệ đào tạo giáo viên, tại Kế hoạch số 2826 nói trên có quy định: Đối với vị trí giáo viên THCS, xét theo thứ tự nhóm đối tượng: đầu tiên là đại học sư phạm chính quy, sau đó mới đến các nhóm khác.

Người trúng tuyển là người có kết quả xét tuyển cao hơn xét trong từng nhóm đối tượng, xét hết nhóm đối tượng Đại học sư phạm chính quy mới đến nhóm khác…

Theo ông Khoa, thực tế trước đây khi chưa phân cấp, Sở Nội vụ đã có hướng dẫn các quy định nhóm thứ tự ưu tiên về trình độ đào tạo trong tuyển dụng giáo viên. Sau khi phân cấp, Sở và các đơn vị đã thực hiện hơn 10 năm nay và đều nhận được sự đồng thuận của người dự tuyển và của xã hội.

Đối chiếu với trường hợp của anh Hồ Đình Thắng: anh Thắng có trình độ đào tạo Cử nhân giáo dục thể chất – bóng chuyền, hệ chính quy (Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cấp), có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (do Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG TP Hồ Chí Minh cấp). Anh Thắng có kết quả dự tuyển 315,87 điểm (điểm hồ sơ 141,2 điểm; điểm phỏng vấn 174,67 điểm), là người có số điểm cao nhất trong nhóm thí sinh Cử nhân hệ chính quy có CC NVSP.

Còn anh Kha Văn Tuấn có trình độ đào tạo Cử nhân sư phạm thể dục thể thao hệ chính quy, có kết quả dự tuyển 281,3 điểm (điểm hồ sơ 144; điểm phỏng vấn 137,3) là người có số điểm dự tuyển cao nhất trong nhóm thí sinh Cử nhân sư phạm hệ chính quy (thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tuyển trước).

Sau khi xem xét, hội đồng tuyển dụng đã công nhận anh Kha Văn Tuấn trúng tuyển.

Các nhóm thí sinh theo các hệ đào tạo đủ điều kiện dự tuyển đều được tham gia phỏng vấn là để đảm bảo quyền lợi của người dự tuyển, trong trường hợp nhóm thí sinh có trình độ Đại học sư phạm hệ chính quy không nhận nhiệm vụ sau khi trúng tuyển, hoặc không có ai đạt điểm phỏng vấn đủ tiêu chuẩn trở lên thì sẽ xét đến người có số điểm cao nhất trong nhóm cử nhân hệ chính quy có CC NVSP.

Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý thêm, kỳ tuyển dụng được thực hiện theo hình thức xét tuyển (từ điểm xét hồ sơ và kiểm tra, sát hạch bằng hình thức phỏng vấn) chứ không phải thi tuyển. Việc xét tuyển của Hội đồng là hoàn toàn khách quan, căn cứ các quy định hiện hành và theo hướng dẫn đã ban hành, đảm bảo tiêu chuẩn vị trí làm việc và yêu cầu của cơ quan sử dụng lao động (thực tế tuyển sinh của các trường Đại học sư phạm, thi điểm đầu vào hệ cử nhân sư phạm cao hơn hệ cử nhân, mặt khác do đặc thù của ngành giáo dục đã có hệ thống trường sư phạm đào tạo giáo viên để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ của ngành).

Cá nhân người trúng tuyển là anh Kha Văn Tuấn là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, cũng đã góp phần thực hiện Quyết định số 402/QĐ-TTg về đề án phát triển đội ngũ, cán bộ công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.

Về việc anh Hồ Đình Thắng gửi đơn “kêu cứu” đến các cơ quan chức năng và báo chí, đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Khi đăng ký xét tuyển, anh Thắng cũng đã được thông báo về quy định và chấp nhận nộp hồ sơ. Sau khi có thông báo dự kiến kết quả tuyển dụng, anh Thắng đã đến gặp Phòng Tổ chức cán bộ Sở để hỏi. Phòng đã trực tiếp trả lời và giải thích các quy định.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 12/2016, Sở tiếp tục nhận được đơn của anh Thắng kiến nghị xem xét kết quả tuyển dụng trên, đồng thời gửi đơn đến UBND tỉnh và HĐND tỉnh qua đường dây điện thoại trực tuyến. Sở đã có báo cáo gửi các đơn vị liên quan về nội dung này. Gần đây, anh Thắng tiếp tục gửi đơn đến báo chí.

Mặc dù Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định việc xét tuyển “nghiêm túc, khách quan, không tiêu cực”, nhưng hiện vẫn còn những tranh cãi về quy định “ưu tiên” như trên.

Vấn đề này vẫn đang được dư luận quan tâm.

Tuyết Lan - Kim Long
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khắc phục hư hỏng trên các tuyến quốc lộ qua Kiên Giang

Khắc phục hư hỏng trên các tuyến quốc lộ qua Kiên Giang

(PLVN) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề nghị tỉnh Kiên Giang khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ (QL): 80, 63, N1. Tổng kinh phí ước tính được duyệt là 6,5 tỷ đồng.

Đọc thêm

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới
(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Việt Nam tích cực trong giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu

Việt Nam tích cực trong giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu
(PLVN) - Rạng sáng 14/10 (giờ Việt Nam), Đại Hội đồng lần thứ 141 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-141) với chủ đề “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực” đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế SAVA ở thủ đô Belgrade, CH Serbia. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham dự lễ khai mạc.
Loading...
Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc từ chức

(PLVN) - Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk ngày 14/10 đã từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh vụ bê bối xoay quanh các đặc quyền về học thuật mà các con của ông được cho là đã được hưởng đang ngày càng lan rộng.

Khắc phục hư hỏng trên các tuyến quốc lộ qua Kiên Giang

Khắc phục hư hỏng trên các tuyến quốc lộ qua Kiên Giang
(PLVN) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề nghị tỉnh Kiên Giang khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ (QL): 80, 63, N1. Tổng kinh phí ước tính được duyệt là 6,5 tỷ đồng.

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu
(PLVN) - Thời gian qua, hàng ngàn m2 mặt biển bị san lấp tại cung đường ven biển TP Vũng Tàu đang gây xôn xao dư luận. Mặc dù chủ đầu tư có treo biển thông tin dự án, tuy nhiên người dân vẫn hoài nghi về tính pháp lý và sự khả thi của dự án này. 

Khi chuyện “bắt nạt” bị xem nhẹ

Khi chuyện “bắt nạt” bị xem nhẹ
(PLVN) - Còn nhớ, hàng loạt vụ bạo lực giữa học sinh với nhau xảy ra ở khắp các tỉnh, thành như Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Ninh, Phú Yên... Bạo lực xảy ra ngay trên bục giảng, trong lớp học, ngoài hành lang, sân trường....
Làm sao để không đi chệch “đường ray” đạo đức?

Làm sao để không đi chệch “đường ray” đạo đức?

(PLVN) - Tại hội thảo “Thực trạng đạo đức, lối sống của học sinh, sinh viên - Vấn đề và giải pháp” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức, nhiều chuyên gia giáo dục, nhà giáo quan niệm đạo đức của học sinh, sinh viên hiện nay ít bị ràng buộc bởi dư luận hơn so với các thế hệ trước đây...

Bán vé tàu Tết Canh Tý 2020 từ ngày 20/10

Bán vé tàu Tết Canh Tý 2020 từ ngày 20/10
(PLVN) - Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ 8 giờ ngày 20/10, đơn vị sẽ triển khai bán vé tàu khách dịp Tết Canh Tý 2020, với tổng số chỗ cung ứng khoảng 287.000 chỗ.

Nhiều địa phương chưa quan tâm đến hoạt động của hợp tác xã

Nhiều địa phương chưa quan tâm đến hoạt động của hợp tác xã
(PLVN) - Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13/NQ-TW (Nghị quyết 13) Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng lần thứ 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) đã được tổ chức chiều qua (14/10) tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Nhiều hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả thiết thực

Nhiều hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả thiết thực
(PLVN) -15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở các bộ, ngành, địa phương cho thấy đã có sự chuyển biến trên mọi phương diện.

Trị an xã hội

Trị an xã hội
(PLVN) - Cùng một thời điểm, khi phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang mở ra thì cũng là lúc mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo về kiến nghị của các cử tri và nhân dân trong cả nước. Điều trùng hợp là trong sự bức xúc của người dân phản ảnh tới Quốc hội có cả những vấn đề đang diễn ra tại phiên tòa.

Cảnh giác đối tượng giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

Cảnh giác đối tượng giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo
(PLVN) - Thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân đối với Quân đội để giả danh sĩ quan quân đội cấp cao nhằm phục vụ mục đích cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sự việc trên đã làm ảnh hưởng đến lực lượng vũ trang, gây mất lòng tin trong một bộ phận nhân dân. Tất cả những hành vi giả danh quân nhân đều phạm pháp, bị xử lý nghiêm. 

Cao tốc Quảng Nam - Đà Nẵng chất lượng kém, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn: Bộ Giao thông Vận tải chính thức lý giải nguyên nhân

Cao tốc Quảng Nam - Đà Nẵng chất lượng kém, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn: Bộ Giao thông Vận tải chính thức lý giải nguyên nhân
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và Thái Bình về kiến nghị của cử tri đề nghị xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đối với các dự án chậm tiến độ, đội vốn, mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp. Điển hình là hai dự án: Cao tốc Quảng Nam - Đà Nẵng, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Dấu hiệu “lừa đảo” tại Dự án Khu nhà ở Trường Yên (Hà Nội)

Dấu hiệu “lừa đảo” tại Dự án Khu nhà ở Trường Yên (Hà Nội)
(PLVN) - Một số người dân đã làm đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Phạm Văn Thiệu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Z16 (trụ sở tại số 15, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bằng hình thức bán nhà đất tại Dự án khu nhà ở Trường Yên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội).
Xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh BOT Cai Lậy

Xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh BOT Cai Lậy

(PLVN) - Ngày 14/10, trả lời báo chí, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang cho biết, Chính phủ và Bộ GTVT đã thống nhất chọn phương án 2, xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến tránh BOT Cai Lậy.