Trằm Trà Lộc 'lọt mắt xanh' nhà đầu tư du lịch sinh thái nghỉ dưỡng

(PLVN) - Những năm trở lại đây, ngành du lịch tại tỉnh Quảng Trị đã có nhiều khởi sắc, lượng khách đến địa phương tham quan ngày một tăng lên. Thế nhưng, theo nhiều du khách cho rằng, Quảng Trị vẫn còn thiếu một loại hình du lịch sinh thái bên cạnh du lịch văn hóa , tâm linh để khách du lịch có được một kỳ nghỉ thật sự trọn vẹn
Trằm Trà Lộc 'lọt mắt xanh' nhà đầu tư du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc

Hội đủ mọi điều kiện phát triển du lịch

Trong những năm lại đây, tỉnh Quảng Trị rất chú trọng đến việc phát triển du lịch thiên nhiên nói chung và du lịch sinh thái nói riêng. Bởi lẽ, loại hình du lịch này không chỉ về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Ngoài ý nghĩa góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng; sự phát triển du lịch sinh thái đã và đang mang lại những nguồn lợi kinh tế to lớn cho người dân địa phương.

 Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với nhà đầu tư

TS. KTS Cao Anh Tuấn (Giảng viên trường ĐH Kiến trúc TP HCM) cho rằng, hiện nay du lịch sinh thái đang trở thành xu hướng tất yếu trong thị trường du lịch, bởi du cầu an cư nghỉ dưỡng của người dân, trải nghiệm văn hóa địa phương của du khách dẫn đến sự nở rộ của loại hình du lịch này.

Cũng theo TS. Tuấn, Quảng Trị có lợi thế rất lớn để phát triển loại hình du lịch sinh thái nhờ vào tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng với 3 khu bảo tồn thiên nhiên: Khu sinh thái Trằm Trà Lộc, khu rừng di tích Rú Lịnh và khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ. Chính sự đa dạng sinh học kết hợp với cảnh quan thiên nhiên phong phú là điều kiện để Quảng Trị đẩy mạnh phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, với những chính sách ưu đãi đầu tư của chính quyền địa phương là một lợi thế lớn để thu hút các doanh nghiệp khai thác tiềm năng du lịch góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương đi lên.

“Hiện nay, loại hình du lịch sinh thái được tích hợp với du lịch văn hóa đã và đang nở rộ thông qua các mùa lễ hội của nhiều địa phương được du khách rất quan tâm, trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa của người dân bản địa. Riêng tại Quảng Trị, loại hình du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa đang còn nhiều bỏ ngõ, chưa được khai thác triệt để”, TS. Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đánh giá về loại hình du lịch sinh thái tại tỉnh Quảng Trị, TS Cao Anh Tuấn khẳng định,hiện Quảng Trị chỉ có khu sinh thái Trằm Trà Lộc là địa chỉ duy nhất hội đủ mọi điều kiện để phát triển loại hình du lịch sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng, bởi lẽ tại đây có hệ thống rừng nguyên sinh rộng lớn, cùng với hệ động thực vật đa dạng rất phù hợp với việc phát triển loại hình du lịch này kết hợp bảo vệ sự đa dạng sinh học tại khu vực này.

“Lọt mắt xanh” nhà đầu tư

Trằm Trà Lộc (thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng) có diện tích khoảng 100ha, trong đó diện tích mặt nước chiếm hơn 20ha bao quanh là rừng cây và suối nước. Trằm Trà Lộc có hệ động, thực vực vô cùng phong phú, sự đa dạng sinh học chính là tài nguyên vô giá mà người dân nơi đây gìn giữ hàng trăm năm qua. Với nhiều loại cây rừng tự nhiên lâu năm cùng hồ sen và nhiều cá thể động vật hoang dã… Khu du lịch sinh thái này sẽ là điểm đến vui chơi hữu ích cho du khách khi đến Quảng Trị.

Mọi người sẽ được nhìn ngắm cảnh vật nguyên sơ, hoang dã, cùng hòa mình vào cảnh sắc đẹp miên man và thưởng thức những món ăn mang đậm tính dân dã và thôn quê…

Dù được đưa vào khai thác vào năm 2006, thế nhưng các sản phẩm du lịch tại Trằm Trà Lộc chỉ mang tính tự phát từ các hộ dân, thiếu sự đồng bộ. Ngoài ra, cơ sở lưu trú vẫn còn thiếu và yếu để du khách có thể hưởng thụ một kỳ nghỉ trọn vẹn.

Để đánh thức tiềm năng du lịch tại Trằm Trà Lộc, ngày 21/11/2019, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Gia Long (trụ sở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP  Hồ Chí Minh) đã đề xuất triển khai dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Trằm Trà Lộc với UBND tỉnh Quảng Trị, với mong muốn biến nơi đây thành một khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp, tạo thêm một điểm đến cho du khách khám phá khi đến du lịch tại địa phương.

Theo đại diện nhà đầu tư công ty Gia Long, Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Trằm Trà Lộc (xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng) có tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng với quy mô 100ha. Dự án có 8 phân khu, bao gồm diện tích: cảnh quan, lưu trú, lâm viên sinh thái, thể thao giải trí trải nghiệm sinh thái, tâm linh tín ngưỡng, trại sáng tác, trại dưỡng lão...

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, đề an du lịch của công ty Gia Long hoàn toàn phù hợp quy hoạch và mong muốn của địa phương

Đề án đặt mục tiêu tôn trọng hiện trạng tự nhiên của Khu sinh thái Trằm Trà Lộc, tỷ lệ xây dựng thấp, sử dụng vật liệu tự nhiên và kế thừa thực tế kinh doanh của các hộ dân trong khu vực dự án nhằm không phá vỡ cảnh quan cũng như quy hoạch của địa phương.

Ông Nguyễn Quân Chính  (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cho rằng, đề án khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc do Công ty Gia Long đưa ra là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch và mong muốn của địa phương. Những hạng mục mà nhà đầu tư đưa ra là rất phong phú và phù hợp với ý kiến chung của tỉnh.

Ông Chính cũng nhấn mạnh, việc tôn trọng hiện trạng tự nhiên và hạn chế bê tông hóa quá nhiều tại khu vực này để đảm bảo tính nguyên bản của khu rừng nguyên sinh tại Trầm Trà Lộc như cam kết của nhà đầu tư đưa ra là rất đáng hoan nghênh.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng cam kết rằng các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư theo chính sách chung của Chính phủ và tỉnh Quảng Trị đã ban hành. Về quy hoạch chi tiết đã được tỉnh ban hành và là chính sách nền tảng để tiến hành thực hiện dự án.“Tuy nhiên, nếu xét thấy về quy hoạch chung cơ bản đã phù hợp nhưng còn một vài chi tiết, phân khu chưa phù hợp với ý tưởng của nhà đầu tư thì có thể tỉnh sẽ đồng ý để huyện Hải Lăng và nhà đầu tư cùng các ngành liên quan trao đổi để điều chỉnh trong khả năng cho phép”, ông Chính khẳng định.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng nhấn mạnh những hạn mục nào không ảnh hưởng đến dự án, hay những hạn mục nào phân tán, cần di dời mà kinh phí nằm trong khả năng cho phép thì có thể di dời để tránh thiệt hại cho nhà đầu tư…

“Nói tóm lại, tôi rất ủng hộ dự án này, rất mong rằng nhà đầu tư nghiên cứu sớm và sớm được cấp phép đầu tư trong thời gian tới”, ông Nguyễn Quân Chính bày tỏ.

Ông Nguyễn Đức Chính  (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) tiếp tục khẳng định: Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc đã được tỉnh Quảng Trị đưa vào quy hoạch chung phát triển du lịch của địa phương, tỉnh rất ủng hộ cũng như đồng ý chủ trương để Công ty Gia Long tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Trằm Trà Lộc, trên cơ sở nghiên cứu kỹ về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, xã hội của địa phương…

Ông Nguyễn Đức Chính cũng mong muốn dự án sớm được thực hiện góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh nhà.

Hi vọng rằng, trong thời gian không xa nữa Trằm Trà Lộc sẽ là một bức tranh thuỷ mặc hữu tình, một nơi du lịch sinh thái - văn hóa hấp dẫn và lý tưởng.

Lê Tám Bảy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào

Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 11/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông

Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông
(PLVN) - “Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông, theo đó ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông…”.

Đà Lạt trở thành thành phố thông minh

Đà Lạt trở thành thành phố thông minh
(PLVN) - Trung tâm điều hành thông minh Thành phố Đà Lạt vừa chính thức đi vào hoạt động, với các dịch vụ hành chính công được cung cấp trên ứng dụng di động “Đà Lạt Trực tuyến - iGov Connect".
Loading...
Phương tiện nào sẽ bị cấm qua cầu Niệm để sữa chữa khe co giãn?

Phương tiện nào sẽ bị cấm qua cầu Niệm để sữa chữa khe co giãn?

(PLVN) - Theo thông báo mới nhất được Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng vừa ban hành, kể từ ngày 12 đến hết ngày 30/12/2019, Hải Phòng cấm xe ô tô tải, xe ô tô khách qua cầu Niệm (trừ xe buýt); cấm xe ô tô con lưu thông qua cầu Niệm trong thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ và từ 16 giờ đến 19 giờ.

Bắn pháo hoa mừng thị xã mới Sa Pa

Bắn pháo hoa mừng thị xã mới Sa Pa
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức lễ công bố thành lập thị xã Sa Pa tại sân vận động trung tâm huyện Sa Pa vào tối ngày 28/12/2019. Để chào mừng sự kiện này, Sa Pa sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp.
Công tác phòng chống tham nhũng là một nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước

Công tác phòng chống tham nhũng là một nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước

(PLVN) - Ngày 11/12, Đoàn công tác do ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Đồn Biên phòng (ĐBP) Nhà Mát (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

(PLVN) - Theo TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ KH&CN có mục tiêu không tập trung ở những con số nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ hay startup mà ngắn gọn là Gọi được vốn cho khởi nghiệp.