TP Thái Nguyên: Đẩy mạnh tiến độ thực hiện 2 dự án đô thị trọng điểm

(PLVN) - Trong tháng 10/2020, UBND TP Thái Nguyên đã báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên để trình HĐND tỉnh cùng cấp xem xét, thông qua Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư dự án chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP Thái Nguyên; Nghị quyết quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên.  
TP Thái Nguyên: Đẩy mạnh tiến độ thực hiện 2 dự án đô thị trọng điểm Một góc đường Việt Bắc, TP Thái Nguyên.

Theo UBND TP Thái Nguyên, đối với Dự án Chương trình đô thị miền Núi phía Bắc TP Thái Nguyên (Dự án đô thị miền núi) đến nay tiến độ bồi thường GPMB đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, đến nay còn 1 hạng mục công trình nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 đang triển khai thực hiện bồi thường GPMB với tổng giá trị dự kiến là 283 tỷ đồng. Ở dự án này, thành phố cũng đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB được 144,68 tỷ đồng, tổng kinh phí đã thực hiện chi trả 98,02 tỷ đồng. 

Cụ thể, gói thầu XL-03A1 đã bàn giao 70% mặt bằng thi công, phần còn lại khoảng 30% dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2020; gói thầu XL-03A2, chiều dài tuyến 2,6km, dự kiến kinh phí bồi thường gói thầu khoảng 150 tỷ đồng, đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB với giá trị là 40,4 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả 3,6 tỷ đồng. Đã bàn giao mặt bằng khoảng 150m theo chiều dài tuyến và nhà thầu thi công đang tiến hành san gạt mặt bằng thi công; gói thầu XL03B đã bàn giao 85% mặt bằng thi công, phần còn lại khoảng 15% (300m) dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2020. 

Về công tác đầu tư xây dựng công trình ở Dự án đô thị miền núi, tính đến hết tháng 10/2020, có 11/12 hạng mục công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng và 1 hạng mục công trình nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 2 đang triển khai thi công. Giá trị giải ngân vốn vay nước ngoài đến nay đạt khoảng 194,8 tỷ đồng, bằng 65% kế hoạch. Dự ước hết năm 2020 đạt 102,9 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch sau điều chỉnh. Trong khi đó vốn đối ứng của thành phố đạt 15,2 tỷ đồng, bằng 99% kế hoạch được giao. 

Đối với Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên (Dự án đô thị động lực), UBND TP Thái Nguyên cho biết, đến nay đã thực hiện xong công tác bồi thường GPMB cho 2 hạng mục công trình: Xây dựng Trường Mầm non Hương Sơn và nâng cấp Trường Mầm non Phan Đinh Phùng. Các hạng mục còn lại đang tiến hành thống kê, lập phương án bồi thường, trình phê duyệt, thẩm định.

Về công tác đầu tư xây dựng công trình, đối với 5 hạng mục công trình giai đoạn 1 đang thực hiện công tác bồi thường GPMB và tiến hành thi công. Đối với 4 hạng mục công trình giai đoạn có một hạng mục công trình đang trong quá trình tiến hành thủ tục đấu thầu và 3 hạng mục công trình đang xin điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định. 

Cụ thể, công trình cải tạo hệ thống thoát nước tuyến mương Mỏ Bạch, không điều chỉnh thiết kế cơ sở, dự kiến phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và tổ chức đấu thầu quý 1/2021 và dự kiến trao thầu quý 2/2021; các hạng mục công trình còn lại như: Xây dựng đường Bắc Nam – cầu Huống Thượng; cải tạo tuyến mương Xương Rồng; nâng cấp đường Lê Hữu Trác sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án sẽ thực hiện lập và phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công.

Ở dự án này, vốn nước ngoài, tính đến hết tháng 10/2020, UBND TP Thái Nguyên đã giải ngân thanh toán 75,1 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch, dự kiến giải ngân đạt 100% kế hoạch được giao. Trong khi đó, vốn đối ứng ngân sách thành phố cho bồi thường GPMB đã giải ngân thanh toán được 12,2 tỷ đồng, đạt 77,4% kế hoạch được giao.  

Theo UBND TP Thái Nguyên, một trong những nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới là thành phố sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với Dự án đô thị miền núi và Dự án đô thị động lực. 

Theo đó thành phố sẽ ưu tiên, tạo điều kiện bố trí kịp thời nguồn vốn, tạo điều kiện cho dự án vay vốn từ các nguồn khác (nguồn vốn của tỉnh, nguồn vốn của Bộ Tài chính…) để thực hiện công tác bồi thường GPMB. Đồng thời đôn đốc các nhà thầu kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình, đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ thanh quyết toán đối với các gói thầu có khối lượng thi công để đảm bảo công tác giải ngân thanh toán. 

Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP Thái Nguyên và Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên vay vốn từ Ngân hàng Thế giới đã được Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Thế giới phê duyệt với tổng số vốn là 181 triệu USD. Theo UBND TP Thái Nguyên, đây là nguồn lực tài chính quan trọng tạo động lực cho phát triển đô thị TP Thái Nguyên trong thời gian tới.
Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬