TP Lào Cai dự kiến sẽ hoàn thành công tác thu thập dữ liệu thông tin dân cư trước 30/7

(PLVN) - Công an thành phố Lào Cai nỗ lực thực hiện triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia (CSDLQG) về dân cư tại thành phố Lào Cai (Lào Cai), là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác thu thập dữ liệu thông tin dân cư của tỉnh. 

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh và ban hành công văn chỉ đạo 1342/CAT-PC06 về việc tăng cường thu thập, cập nhật chỉnh sửa kiểm tra, phúc tra thông tin CSDLQG về dân cư trên địa bàn.

Công an thành phố Lào Cai triển khai công tác kiểm tra, phúc tra thu thập. 

Tại thành phố Lào Cai, ngay khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Công an thành phố Lào Cai đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban chỉ đạo 896 của thành phố (BCĐ xây dựng CSDLQG về dân cư), triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư tại địa bàn.

Trên cơ sở đó, Công an thành phố Lào Cai đã ban hành các công văn số 948/BCĐ-CA; công văn số 908/CATP-QLHC; công văn số 990/CATP… về tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra, thu thập cập nhật chỉnh sửa thông tin CSDLQG về dân cư; huy động sức mạnh của hệ thống chính quyền và các cơ quan, ban, ngành địa phương cùng vào cuộc.

Cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao trách nhiệm công việc không xảy ra sai sót. 

Ông Bùi Thanh Hải, Phó Trưởng Công an thành phố Lào Cai, cho biết: Thành phố Lào Cai có 17 xã, phường với số dân trên 140.000 người. Để triển khai hiệu quả công tác công tác kiểm tra, phúc tra thu thập thông tin CSDLQG về dân cư, Công an tình phố Lào Cai đã quyết định trưng tập 54 cán bộ, chiến sỹ từ các đội nghiệp vụ trong công an thành phố bổ sung về công an các xã, phường tham gia thực hiện công tác thu thập, cập nhật chỉnh sửa kiểm tra, phúc tra phiếu thông tin dân cư.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu được mục đích, nghĩa vụ của mình và nâng cao ý thức chấp hành, tích cực tham gia, cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ được nhanh chóng.

Quá trình thu thập thông tin về dân cư có nhiều trường hợp phải đính chính, sửa đổi, bổ sung do thông tin còn thiếu hoặc chưa chính xác. Nên cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ luôn xác định đây là nhiệm vụ của mình trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, đăng ký, quản lý cư trú, do vậy phải đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, phường xử lý để tạo thuận lợi cho nhân dân.

Công tác kiểm tra, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư được thực hiện với tinh thần khẩn trương và quyết tâm cao. 

Theo ông Hải, quá trình thực hiện tuy gặp một số khó khăn về kinh phí, sự thay đổi về địa giới hành chính, nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế. Hơn nữa, việc thành phố triển khai nhiều chương trình dự án, giải phóng mặt bằng, sắp xếp lại dân cư, một số nơi dân cư bị xáo trộn… ảnh hưởng nhiều đến việc thu thập cập nhật thông tin dân cư.

Song với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cán bộ, chiến sỹ và cấp ủy, chính quyền địa phương. Sau 10 ngày triển khai (từ 1/7 đến nay), tiến độ thực hiện công tác kiểm tra, phúc tra thu thập thông tin CSDLQG về dân cư được thực hiện nhanh chóng, ước đạt trên 52% số lượng dân cư trên toàn thành phố. Thời gian dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/7/2020.

Những khó khăn, vướng mắc được khắc phục kịp thời, nhất là việc kiểm tra rà soát, đánh giá lại chất lượng dữ liệu thông tin dân cư được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác trước khi cập nhật vào CSDLQG về dân cư.

Ngoài ra, quá trình thực hiện lãnh đạo Công an thành phố thường xuyên quan tâm, kiểm tra tiến độ thực hiện, chất lượng phiếu đảm bảo tránh sai sót, nên hiệu quả công việc được nâng cao, 100% sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của công dân trùng khớp thông tin.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nhiệt tình, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, cán bộ chiến sỹ Công an thành phố Lào Cai đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc xây dựng CSDLQG về dân cư trên địa bàn.  

Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao

(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

Đọc thêm

Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao
(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng
Trời ấm dần. Góc quê bình yên. Phía xa xanh dòng khói mỏng vấn trên lũy tre. Không khí chuẩn bị cho cái Tết tất bật mà thú vị. 

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!
(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…
Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng

(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…
Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Nỗi khốn khó và tình người

Nỗi khốn khó và tình người
(PLVN) - Hải Dương trở thành tâm điểm cả nước khi chứa nhiều ca bệnh Covid và lây lan với tốc độ nhanh. Kéo theo đó là một mùa Tết buồn của người dân Hải Dương với sự đình trệ sản xuất, cách ly hàng loạt, “ngăn sông, cấm chợ”…

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00 giờ ngày 28/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 114.101.945 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.531.393 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 89.637.110 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬