TP Hồ Chí Minh quyết liệt với án tham nhũng, kinh tế

(PLO) - Cuối tuần qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp công tác 3 tháng cuối năm.
 TP Hồ Chí Minh quyết liệt với án tham nhũng, kinh tế Q. Cục trưởng Cục THADS TPHCM Vũ Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị.

Thi hành xong gần 15.900 tỉ đồng

Theo báo cáo tại Hội nghị, kết quả THADS (từ 01/10/2016 đến 30/6/2017), tổng số việc đã thi hành xong là 39.647 việc/68.627 việc có điều kiện thi hành; về tiền, đã thi hành xong gần 15.900 tỉ đồng/47.300 tỉ đồng số có điều kiện THA.

Về công tác THA hành chính: tổng số việc theo dõi THA hành chính là 15 việc, trong đó số việc năm trước chuyển sang là 10 việc, số việc thụ lý mới là 05 việc. Trong đó đã có 09 việc ra thông báo tự nguyện THA, chưa có việc nào có Quyết định buộc THA hành chính cùa Tòa án nhân dân.

Về tình hình thực hiện một số chỉ tiêu khác như: chỉ tiêu về “Ra quyết định THA đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật”; chỉ tiêu về “Chú trọng việc xác minh, phân loại chính xác, đúng pháp luật án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành; đăng tải kịp thời, đầy đủ danh sách người phải THA chưa có điều kiện thi hành theo quy định của pháp luật”; chỉ tiêu “Cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THA”,... luôn được đảm bảo và thực hiện tốt.

Ngoài ra, các công tác xây dựng và triển khai thực hiện đề án, văn bản; công tác hướng dẫn, chỉ đạo, nghiệp vụ công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phối hợp triển khai thực hiện chế định Thừa phát lại; công tác kế hoạch tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác; công tác văn phòng; cải cách hành chính… đều đạt được những hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo Cục THADS TP cũng có biết vẫn có một số hạn chế, tồn tại và khó khăn. Chẳng hạn, về thực hiện chỉ tiêu giảm ít nhất 8% số việc có điều kiện chuyển kỳ sau, giảm ít nhất 7% số tiền có điều kiện chuyển kỳ sau vẫn chưa hoàn thành mà còn tăng cao; một số vụ việc THA cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng tại Cục và các Chi cục chưa quyết liệt thực hiện theo đúng chỉ đạo của Tổng cục THADS; công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính tuy có chuyển biến nhưng chưa đạt được như kỳ vọng của Lãnh đạo Bộ Tư pháp và lãnh đạo Tổng cục.

Nhiều giải pháp đột phá 

Tại Hội nghị, Cục THADS TP HCM đã chỉ đạo, quán triệt cán bộ trong 3 tháng cuối năm còn lại phải tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS theo Quyết định giao chỉ tiêu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong năm công tác 2017; tiếp tục kiện toàn bộ máy các cơ quan THADS trên toàn thành phố; đổi mới công tác tổ chức cán bộ; tăng cường tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá, phục vụ cho việc thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017, trong đó chú trọng tăng cường mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức THADS.

Lãnh đạo Cục THADS thành phố cũng đã đề ra 8 giải pháp cơ bản. Đồng thời, có kiến nghị, hy vọng Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục tiếp tục quan tâm, phối hợp với các ban, ngành Trung ương chỉ đạo giải quyết những vụ việc phức tạp ngoài khả năng giải quyết của địa phương (Ví dụ: vụ Huỳnh Thị Huyền Như, vụ Công ty Cho thuê tài chính II, vụ Phạm Công Danh,…); tiếp tục triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong THADS. Tuy nhiên, do khối lượng công việc lớn tại TP HCM khá lớn nên đề xuất cho phép được sử dụng một phần phí THA mà đơn vị được giữ lại bổ sung kinh phí phục vụ các hoạt động cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu đối với những vụ án lớn, có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều cấp nhiều ngành để giải quyết các vấn đề phát sinh trong tổ chức THA, tránh phát sinh thêm các tình tiết phức tạp và khiếu nại, tố cáo bức xúc, kéo dài.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Q.Cục trưởng Vũ Quốc Doanh ghi nhận và biểu dương các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong đợt thi đua cao điểm công tác THADS đợt 1 và yêu cầu Trưởng các phòng nghiệp vụ, Chi cục trưởng THADS quận/huyện thống nhất cùng tập thể lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo tập thể đơn vị mình thực hiện những nội dung triển khai trong Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách mạnh mẽ, phần mềm quản lý, thụ lý quyết định THA, báo cáo thống kê, lãnh đạo bộ có quyết định triển khai trên toàn quốc;

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hỗ trợ trực tuyến yêu cầu THADS và tăng cường áp dụng cơ chế một cửa đối với thủ tục hành chính trongTHADS; tập trung quyết liệt vào án ngân hàng, án dân sự trong hình sự, trong đó đặc biệt là các vụ việc liên quan đến án tham nhũng, kinh tế; tăng cường lãnh đạo quản lý điều hành sâu sát cơ sở, đó là vấn đề đặc biệt quan trọng; tăng cường kỷ cương kỷ luật hành chính trong toàn hệ thống THADS tại TP HCM. Tại Hội nghị cũng trao thưởng cho 10 tập thể và 59 cá nhân có thành tích trong đợt thi đua cao điểm công tác THADS đợt 1.

Cùng ngày, Cục THADS thành phố tổ chức tập huấn: nội dung cơ bản của Luật Đấu giá tài sản; một số nội dung sai phạm, những việc tồn đọng trong quá trình THA. 

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376