TP Hồ Chí Minh: Gần 700.000 người lao động không có bảo hiểm xã hội

(PLO) - Thông tin trên được ông Phan Văn Mến – Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM cung cấp tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam. Ngoài ra, tính tới hiện nay, trên địa bàn TP có hơn 8.000 doanh nghiệp phá sản, chủ bỏ trốn, nợ tiền thuế BHXH.
TP Hồ Chí Minh: Gần 700.000 người lao động không có bảo hiểm xã hội Quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng do DN chây ì đóng BHXH

Đoàn giám sát do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại TPHCM về tình hình thực hiện các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TP.

Trong buổi làm việc, ông Phan Văn Mến cho biết, hiện nay TP HCM có tỉ lệ người tham gia BHXH cao nhất cả nước, với hơn 2,2 triệu người tham gia, đạt 52,2%, trong khi đó tỉ lệ này của cả nước là 24%. BHYT có gần 7 triệu người tham gia, đạt tỉ lệ đạt 81%. Tuy nhiên, con số này vẫn thiếu khoảng 1,5% so với chỉ tiêu mà Thủ tướng giao.

Bên cạnh những con số tích cực, TP HCM hiện đang gặp nhiều vấn đề cần phải xem xét. Đó là đối tượng tham gia BHXH  tự nguyện tăng rất thấp so với cả nước. Tỉ lệ tham gia BHYT đối với chỉ đạt 92%, trong khi cả nước trung bình khoảng 98%, nhiều địa phương đạt tới 100%.

Ngoài ra, TP HCM là nơi thu hút hàng triệu người lao động và hàng trăm ngàn doanh nghiệp nhưng tình trạng trốn đóng và nợ bảo hiểm xảy ra thường xuyên, ngay trong những công ty, tập đoàn lớn. Năm 2018, TP HCM có tỉ lệ nợ BHXH là 2,57%, dù có giảm so với năm 2017 nhưng vẫn còn ở mức cao.

Ông Mến cho biết TP HCM hiện có tới 8.400 doanh nghiệp phá sản, giải thể, mất tích, chủ bỏ trốn. Số tiền nợ bảo BHXH lên tới 347 tỉ đồng, rất khó khắc phục. Nếu không có sự can thiệp của Chính phủ, Quốc hội thì quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng.

Do hiện nay có sự thay đổi về quy phạm pháp luật, nhất là việc tòa án chỉ chấp nhận đơn khởi kiện của tổ chức công đoàn khi có giấy ủy quyền của từng người lao động, không chấp nhận hình thức khởi kiện tập thể. Do đó, việc tập hợp giấy ủy quyền gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm 2017 đến nay, tòa án chưa xét xử vụ nào và phải đình chỉ vụ án do kiện tập thể.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, TP HCM có tổng số doanh nghiệp đang hoạt động là 171.655, tương ứng khoảng 2.955.753 người lao động đang làm việc, nhưng mới chỉ có khoảng 84.000 đơn vị tham gia BHXH cho 2.265.417 người. Hiện còn khoảng gần 700.000 người chưa tham gia BHXH tại 87.655 doanh nghiệp và 735.000 người chưa tham gia BHYT. 

Sau khi thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế của TP trong thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành yêu cầu, các đơn vị liên quan cần thực hiện nhanh chóng, kịp thời việc chuyển dữ liệu giữa cơ quan BHXH với các cơ sở y tế, phục vụ công tác quản lý BHYT.

Cùng với nâng cao tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về thực hiện các chính sách BHYT, BHXH, trong đó các đơn vị phải tự tiến hành kiểm tra nội dung này để hạn chế sai sót xảy ra.  

Đông Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬