TP HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục tự rà soát, đánh giá bộ tiêu chí an toàn chống dịch trong ngày 29/4

(PLVN) -Sở GD&ĐT TP HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị cho học sinh đi học lại.
TP HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục tự rà soát, đánh giá bộ tiêu chí an toàn chống dịch trong ngày 29/4

Theo đó, các cơ sở giáo dục chủ động rà soát, đánh giá nghiêm túc, khách quan báo cáo về Phòng GD-ĐT quận/huyện. Các cơ sở giáo dục hoàn thành trước 12 giờ ngày 29/4, phòng GD-ĐT các quận/huyện tổng hợp, báo cáo về sở trước 14 giờ ngày 29/4.

Những đơn vị có nhiều chi nhánh, nhiều cơ sở phải thực hiện việc đánh giá đối với từng cơ sở.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chủ động, trên cơ sở thực tiễn đơn vị mình, xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm đạt Tiêu chí an toàn cao nhất, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng hướng dẫn cụ thể đối với từng tiêu chí thành phần trong bộ tiêu chí. Cụ thể: 

Theo đó, ở Tiêu chí 1 (Số lượng học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên tập trung tối đa trong một thời điểm tại cơ sở giáo dục phổ thông), Sở GD-ĐT hướng dẫn: "Cơ sở đánh giá là thời điểm nhà trường tập trung số lượng học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đông nhất trong 1 buổi học. Nếu trường có số lượng học sinh đông, cần thực hiện các giải pháp lệch ca, lệch giờ, giảm số lớp học trong 1 buổi…"

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chủ động, trên cơ sở thực tiễn đơn vị mình, xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm đạt Tiêu chí an toàn cao nhất, đảm bảo an toàn cho học sinh - Ảnh: Minh họa

Tiêu chí 2 (mật độ học sinh, giáo viên, nhân viên trong phòng học, phòng làm việc phải từ 2m2 trở lên/người: sẽ được chấm 10 điểm. Trường hợp dưới 2m2/người nhưng có vách giữa các học sinh ngồi cạnh nhau được chấm 5 điểm), Sở GD-ĐT hướng dẫn cách tính như sau: 

Mật độ học sinh, giáo viên, nhân viên trong phòng học, phòng làm việc bằng tỉ lệ diện tích phòng/tổng số học sinh (hoặc giáo viên, nhân viên) trong phòng.

Cũng theo Sở GD-ĐT TP, các trường có thể tách lớp để thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học; bố trí vị trí ngồi học tất cả học sinh hướng về phía bảng, bục giảng, không quay mặt vào nhau, tạm thời không tổ chức học nhóm và thảo luận nhóm.

Tiêu chí 3 (khoảng cách học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên ngoài phòng học, phòng làm việc) tức là phạm vi ngoài phòng học, phòng làm việc: Cổng trường, khu tập luyện thể dục thể thao, bãi xe, căng-tin, sân trường, hành lang…

Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục bố trí lực lượng giáo viên, nhân viên trực ở các khu vực để quản lý, nhắc nhở học sinh, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m (theo Chỉ thị 19/CT-TTg), không tập trung đông người; học sinh hạn chế tối đa việc di chuyển vào đầu giờ học, giờ đang học, giờ chơi và giờ tan học.

Tiêu chí 4: Học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn trước khi vào lớp, có dụng cụ uống nước sạch riêng biệt cho mỗi người.

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các trường bố trí đầy đủ vòi nước, xà phòng ở những nơi thuận tiện, nhắc nhở học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ra, vào lớp… Mỗi phòng học trang bị dung dịch, nước sát khuẩn để học sinh sử dụng trong trường hợp không được rửa tay bằng xà phòng.

Bố trí đầy đủ nước uống cho giáo viên và học sinh, không sử dụng các dụng cụ uống nước chung.

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các trường bố trí đầy đủ vòi nước, xà phòng ở những nơi thuận tiện, nhắc nhở học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ra, vào lớp - Ảnh: Minh họa

Tiêu chí 5: các đơn vị kiểm soát chặt ngay từ cổng trường để đảm bảo 100% học sinh (trừ học sinh mầm non), giáo viên, cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang trong trường học. 

Tiêu chí 6: các trường phải đảm bảo tất cả mọi người được đo nhiệt độ khi vào trường. Đối với học sinh, thực hiện việc đo nhiệt độ đầu mỗi buổi học, theo đơn vị lớp (phân công giáo viên đến từng lớp đo thân nhiệt cho học sinh).

Được biết, bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống COVID-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông đã được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM ban hành ngày 23/4 với 10 tiêu chí khác nhau. 

Dựa theo bộ tiêu chí này, Sở GD-ĐT TP đề nghị các cơ sở giáo dục chủ động tự rà soát, đánh giá, báo cáo về Phòng GD-ĐT quận/huyện trước 12h ngày 29/4.

Phòng GD-ĐT các quận, huyện phối hợp với y tế địa phương tổng hợp kết quả tự đánh giá và tổ chức phúc tra kết quả đánh giá các cơ sở giáo dục trên địa bàn, báo cáo ban chỉ đạo quận, huyện và Sở GD-ĐT trước 17h ngày 2/5.

Tấn Quang - Thanh Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những đồng vốn nhỏ góp nên mùa quả chín

Những đồng vốn nhỏ góp nên mùa quả chín
(PLVN) - Trong sự khởi sắc mỗi ngày của các tổ, ấp ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) có bóng dáng cần cù của người làm tín dụng chính sách và sự góp sức của những đồng vốn nhỏ. Bức tranh nông thôn mới ở đây đã ghi nhiều dấu ấn của hoạt động tín dụng chính sách.

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả
(PLVN) - Chủ đầu tư là UBND huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu để giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản hơn 70%, nhưng bên thi công vẫn chưa được thanh toán đủ khối lượng cũng như trả tiền tạm ứng. Trong khi tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn phát huy hiệu quả, nhà thầu đang bị chủ đầu tư “bỏ rơi”...
19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"

(PLVN) - Tổ công tác gồm Công an TP Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh vừa kịp thời ngăn chặn và bắt giữ 19 đối tượng đi trên 3 xe ô tô mang theo vũ khí thô sơ đến thành phố Lào Cai để giải quyết mâu thuẫn.

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy
(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.
 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.
Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376