TP HCM kiên quyết chấn chỉnh công tác tiếp công dân

(PLVN) - Trong các cuộc họp từ trước đến nay, lãnh đạo TP HCM luôn nhấn mạnh, việc tiếp dân là một vấn đề quan trọng, trọng tâm hàng đầu của TP và đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc.
TP HCM kiên quyết chấn chỉnh công tác tiếp công dân Một buổi tiếp dân tại TP HCM.

Nhiều thiếu sót trong công tác tiếp dân

Ban Tiếp công dân TP HCM cũng cho biết, theo Luật Tiếp công dân, chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn hàng tuần phải dành ra 1 ngày tiếp công dân. Lịch tiếp công dân phải niêm yết công khai và được thực hiện đúng, để bất cứ lúc nào người dân đến là tiếp, không có chuyện hẹn trước, xếp lịch mới tiếp.

Luật không quy định phải đăng ký trước. Lịch tiếp dân đã được công bố, người dân có nhu cầu ngày đó đến là phải tiếp. Tới ngày tiếp dân mà người tiếp lấy lý do bận họp, không tiếp là không đúng...

Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của Thanh tra TP, quá trình thanh tra vừa qua, một số sở ngành, đơn vị, các địa phương vẫn còn tình trạng lơ là trong công tác tiếp dân. Nhiều trường hợp tiếp công dân trễ nải, ấn định lịch tiếp công dân, thất lạc sổ sách, hồ sơ và tài liệu phục vụ tiếp công dân… 

Cụ thể, tại các quận, huyện: 3, 11, Củ Chi, Cần Giờ đặt ra thủ tục tiếp dân trực tiếp như: Đăng ký lãnh đạo tiếp dân, hẹn lịch tiếp vào ngày khác theo Giấy mời. Việc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật tiếp công dân chưa nghiêm túc, còn mang tính hình thức, chưa phát hiện đúng những sai phạm xảy ra tại các đơn vị trực thuộc (UBND huyện Củ Chi).

Làm thất lạc sổ sách, hồ sơ và tài liệu phục vụ tiếp công dân (UBND huyện Cần Giờ). Không ban hành Thông báo tiếp công dân theo quy định tại khoản 4, Điều 32, Thông tư số 06 ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ (UBND quận 11).

Ngoài ra còn có trường hợp, các phường, xã, thị trấn ở nhiều quận, huyện mở sổ tiếp công dân thường xuyên, định kỳ không đúng mẫu quy định; không có bảng nội quy tiếp công dân. Bố trí địa điểm tiếp công dân chưa phù hợp.

Chưa ghi chép đầy đủ hướng chỉ đạo xử lý. Việc theo dõi nội dung chỉ đạo sau khi tiếp công dân chưa được đảm bảo. Không tham mưu cho Chủ tịch UBND quận, huyện tiếp công dân định kỳ, đột xuất theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 64/2014. Tình trạng này xảy ra ở các quận, huyện: 1, 3, 8, Phú Nhuận, Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh.

TP cũng “điểm danh”: Các phòng, ban thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường chậm thực hiện kết luận tiếp công dân của Giám đốc Sở; thông báo kết luận sau khi tiếp công dân chưa nêu rõ thời hạn trả lời cho công dân…

Đảm bảo lịch, số ngày tiếp công dân 

Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ra yêu cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trong thời gian tới; quán triệt các đơn vị trực thuộc chấp hành nghiêm, đúng thời hạn kết luận tiếp công dân của Lãnh đạo Sở làm căn cứ trả lời cho công dân. Phối hợp với Ban Tiếp công dân TP để thực hiện đúng chế độ bồi dưỡng đối với công tác tiếp dân của cán bộ công chức.

Các quận, huyện 1, 3, 11, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị trực thuộc thực hiện chỉ đạo kết luận tiếp công dân. Kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc đặt ra thủ tục tiếp dân trực tiếp như: Đăng ký lãnh đạo tiếp dân, hẹn lịch tiếp vào ngày khác theo Giấy mời…

Giao Ban Tiếp công dân TP tham mưu UBND TP có văn bản chỉ đạo UBND 24 quận, huyện và các Sở, ngành: Tiếp tục tự rà soát, chấn chỉnh khắc phục các sai phạm, thiếu sót. Đặc biệt, đảm bảo lịch, số ngày tiếp công dân định kỳ hàng tháng, đột xuất của người đứng đầu đơn vị theo quy định. Đây sẽ là chỉ số quan trọng trong đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng hàng năm.

Thực hiện nghiêm túc đề cương báo cáo số liệu tiếp công dân của người đứng đầu các đơn vị theo đúng quy định pháp luật được Thanh tra thành phố yêu cầu hàng quý (phân tích số liệu tiếp dân của người đứng đầu riêng); đồng thời, chỉ đạo chấn chỉnh công tác tiếp công dân của các đơn vị trực thuộc.

Chỉ đạo Ban Tiếp công dân các quận, huyện chủ động phối hợp với các phòng, ban cùng cấp tham mưu các vụ việc để Chủ tịch UNND quận, huyện trực tiếp tiếp công dân định kỳ đảm bảo số lượng ngày tiếp theo quy định. 

Giang Nguyễn – Cao Phong
Loading...

Cùng chuyên mục

TP HCM kiến nghị mở rộng nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo

TP HCM kiến nghị mở rộng nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo

(PLVN) - “Trong nhiều năm qua, TP HCM luôn đóng góp trên 1/5 GDP và trên 1/4 thu ngân sách. Tuy nhiên, kinh tế phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm cho việc phân hóa giàu nghèo gia tăng. Cuộc sống người nghèo thành phố càng khó khăn hơn do lạm phát, giá cả tăng cao và khó tìm việc làm...”, báo cáo của UBND TP HCM mới đây nhìn nhận. 

Đọc thêm

Loading...

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế
(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con
(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.
“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn
(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.
Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

(PLVN) - Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018. Liên tiếp những thay đổi trong chính sách kiểm soát nhập khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam gặp khó ở thị trường Trung Quốc, vốn từ trước đến nay vẫn được đánh giá là dễ tính.