TP HCM bàn giải pháp phát triển sau dịch

(PLVN) - Cuối tuần qua, UBND TP HCM đã tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp về “Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay”.
TP HCM bàn giải pháp phát triển sau dịch Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: TTBC)

Hơn 80% doanh nghiệp còn khó khăn

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dịch Covid 19 đã tác động nặng nề đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội thành phố. Hiện thành phố đã trải qua hơn 60 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, về cơ bản, thành phố đã trở lại nhịp sống bình thường mới.

Do đó, nhiệm vụ quan trọng của thành phố hiện nay là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp, khôi phục sản xuất, tạo việc làm; đồng thời, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công…

Đại diện các doanh nghiệp, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM (HUBA) cho biết, kết quả khảo sát nhanh của HUBA vào giữa tháng 8 với phần lớn là những doanh nghiệp quy mô nhỏ, kinh doanh trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, chế biến lương thực thực phẩm, xây dựng và vật liệu xây dựng, cơ khí, nhựa, hóa chất cho thấy, chỉ có 5% số doanh nghiệp đã chuyển về trạng thái hoạt động bình thường, 9% số doanh nghiệp bắt đầu vượt qua khó khăn và có đến 84% doanh nghiệp còn khó khăn và rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, có tới 40% số doanh nghiệp thiếu vốn kinh doanh, 14% số doanh nghiệp bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu, trong khi 88% số doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường. Bên cạnh đó, khoảng 76% số doanh nghiệp cho biết, chưa tiếp cận được các gói chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong đợt dịch vừa qua.

Do vậy, HUBA kiến nghị thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, xem xét điều chỉnh các điều kiện để các gói chính sách hỗ trợ được áp dụng linh hoạt, phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng ngành nghề, loại hình sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các chương trình kích cầu, mua sắm, du lịch, đẩy mạnh đầu tư công; gia hạn nộp tiền thuê đất kéo dài  lên 12 tháng. Đối với doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động, áp dụng hình thức hậu kiểm, ngân hàng cho vay, Nhà nước cấp bù lãi suất sau, đẩy mạnh cho vay theo chuỗi sản xuất...

Các ngân hàng cần cải thiện các điều kiện cho vay theo hướng đơn giản, thuận lợi cho doanh nghiệp; mở rộng hình thức cho vay tín chấp thông qua thẩm định phương án kinh doanh, quản lý nguồn thu và dòng tiền. Đây là điều kiện quan trọng nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh khuyến nghị thành phố phải giữ cho được lực lượng doanh nghiệp để tạo nội lực, nền tảng phục vụ cho quá trình phục hồi kinh tế; bảo vệ phúc lợi của doanh nghiệp và người dân; chính quyền thành phố cùng đồng hành với doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, có các chính sách nhắm đúng mục tiêu, đối tượng. Mặt khác, thành phố thực hiện mục tiêu “kép”, đó là duy trì các hoạt động kinh tế bình thường; cũng như có tầm nhìn về trung và dài hạn. 

Chuyên gia Vũ Thành Tự Anh cũng cho rằng, thành phố nên thành lập một tổ công tác bao gồm có đại diện Nhà nước, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu (viện trường), đưa ra khuôn khổ hỗ trợ cho từng nhóm, ngành để có chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM Trần Hoàng Ngân nêu ý kiến: về dài hạn, thành phố cần đẩy nhanh các chương trình, đề án trọng điểm, các chương trình số hóa; có chính sách, giải pháp cụ thể để thu hút FDI, ưu tiên FDI có khả năng liên kết với doanh nghiệp trong nước để chia sẻ cơ hội cùng phát triển. Tận dụng một cách hiệu quả nhất cơ chế tự chủ mà Nghị quyết 54 của Quốc hội dành cho thành phố.

Hai vấn đề cần gỡ vướng

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: thành phố sẽ có bộ phận nghiên cứu xem việc doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ như thế nào để báo cáo Chính phủ. Bởi vì, thành phố là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, số lượng doanh nghiệp chiếm gần 50% doanh nghiệp cả nước.

Đồng thời, nhìn nhận thực tế thời gian qua, vai trò của các hiệp hội, hội ngành nghề rất quan trọng nên trong thời gian tới những vấn đề liên quan chính sách kinh tế của thành phố mà liên quan đến ngành nào thì thành phố sẽ mời các hội ngành nghề đó có ý kiến. Bởi vì, các doanh nghiệp là người thụ hưởng chính sách nên việc thành phố nắm tâm tư, vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để thành phố đề ra các chính sách đúng với tình hình và hoạt động của các ngành.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, hiện nay vướng mắc của doanh nghiệp có hai vấn đề. Đó là những vướng mắc do sự phối hợp giữa các ngành, thành phố có chỉ đạo cải thiện cho tốt hơn. Còn những vướng mắc do quy định pháp luật phải xin ý kiến của các cơ quan Trung ương thì thành phố đề nghị doanh nghiệp phối hợp để cùng tháo gỡ từ phía các Bộ, ngành.

Về đón làn sóng đầu tư dịch chuyển, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhìn nhận, đây là một xu thế và thành phố đã nhìn thấy vấn đề này. Do đó, thành phố đang nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi hơn.

Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài, thành phố cũng không quên đội ngũ doanh nghiệp trong nước hiện nay bằng việc tạo điều kiện xây dựng thành tập đoàn lớn đủ sức cạnh tranh. Về gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố sẽ mời Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào làm việc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn...

Quốc Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.
Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.
Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng

Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng

(PLVN) -  Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng.

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục
(PLVN) - Dù còn gần chục ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng tính đến tối 26/10, hơn 63 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬