Tình người xoa dịu nỗi đau do di chứng chiến tranh

(PLVN) - Mỗi thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An đều mang những di chứng chiến tranh, bệnh tật mất sức hay tâm thần nên việc chăm sóc rất khó khăn. Thế nhưng các cán bộ nhân viên, bác sĩ tại Trung tâm luôn tận tụy với công việc, họ thuộc lòng từng sở thích, món ăn của mỗi người để phục vụ tốt nhất. 

Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An được thành lập từ năm 1974. Đây là nơi có chức năng, chăm sóc nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho đối tượng người có công, thân nhân người có công và một số đối tượng chính sách khác bị bệnh tâm thần. 

 Bác sỹ Nguyễn Thanh Tuấn – Phó phòng y tế điều dưỡng của trung tâm đang khám cho 1 bệnh nhân

Hiện đơn vị đang chăm sóc điều trị và nuôi dưỡng 70 thương bệnh binh và thân nhân liệt sỹ. Các bệnh nhân ở đây đều là thương, bệnh binh nặng, tỉ lệ thương tật trên 81% thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Các thương binh tại đây gồm 3 thế hệ: chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới và nghĩa vụ Quốc tế. Họ là những thương, bệnh binh tâm thần, đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật, di chứng do chiến tranh để lại.

 Những bệnh binh nặng luôn được trung tâm chăm sóc bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng

Bác sỹ Nguyễn Thanh Tuấn – Phó phòng y tế điều dưỡng của Trung tâm chia sẻ, chăm sóc người bình thường đã khó, chăm sóc những người có vấn đề về thần kinh càng khó khăn, vất vả bội phần. Mình phải hiểu rõ tính cách, sở thích của mỗi thương, bệnh binh để có các chăm sóc đúng.

Ví như bệnh binh Phan Huy Phác (88 tuổi), tuổi cao, tính khó gần nên anh em trong trung tâm phải khéo léo trong việc tiếp xúc hay thăm khám bệnh. Đặc biệt, cụ có sở thích độc đáo là nấu bánh quy lên để ăn thay cơm nên các cán bộ, nhân viên trong trung tâm luôn sẵn sàng tinh thần đi mua bánh mỗi khi cụ nhờ.

Món ăn khoái khẩu của bệnh binh Phan Huy Phác (88 tuổi) mỗi ngày là bánh quy nấu lên

“Nhiều khi bố mẹ, người thân ở nhà mình không nắm rõ sở thích cá nhân, nhưng với các chú, các bác trong trung tâm thì anh em hầu như thuộc như lòng bàn tay”, bác sỹ Tuấn cho hay. 

Thường những thương binh tâm thần kinh càng ngày càng trở nên ngại hoạt động, sinh hoạt hơn bình thường, họ đi dần vào thế giới riêng của mình. Chính vì thế, khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An thường tổ chức những hoạt động phục hồi chức năng như: tập thể dục, xem tivi, đọc báo, nghe thời sự, chơi thể thao nhẹ… để các thương binh nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng.

 
 Ngoài những cơn đau giày vò thân thể, những thương binh lại tìm đến những nguồn vui thường nhật

Đặc biệt, những đợt bệnh nặng phải lên tuyến trên điều trị, khu điều dưỡng đều cử cán bộ đi cùng chăm sóc cho đến khi các thương binh điều trị xong. Ở khu điều dưỡng, tất cả các bác sĩ, điều dưỡng viên đều nhớ hết tên tuổi, quê quán, họ gắn bó với nhau như người thân trong một gia đình lớn.

Tại trung tâm ngoài tình thương, sự quan tâm chăm sóc của các cán bộ, nhân viên thì có một tình thương đặc biệt của các thương bệnh binh với nhau và giữa thương bệnh binh với nhân viên làm việc ở đây. 

Bệnh binh Trần Hữu Diến và cựu nhân viên của trung tâm bà Hoàng Thị Khánh là cặp đôi như thế. Bệnh binh Diễn vào trung tâm từ năm 1976 với tỉ lệ thương tật nặng, chỉ có thể nhìn, tự hít thở và nói (dù không rõ) và không vợ con. Quá trình sinh sống tại trung tâm, ngoài sự chăm sóc của nhân viên, ông còn được bà Khánh quan tâm, giúp đỡ.

Từ sự chăm sóc tận tụy của một nhân viên với bệnh binh nặng đến tình cảm đặc biệt như hai người bạn tri kỉ. Ngày nào không thấy bà vào thăm, ông không ăn, có khi chỉ khóc. Còn bà, mấy năm gần đây dù đã nghỉ hưu nhưng ngày nào không ghé qua trung tâm, nói với ông dăm ba câu chuyện thì ngày đó không yên tâm.

 Dù đã nghỉ công tác tại Trung tâm nhưng mỗi ngày bà Khánh đều vào thăm ông Diến

Ông bảo đó không phải là tình yêu mà là bạn thân, bạn đặc biệt. Còn với bà Khánh, đó là cái tình, cái nghĩa, cái tâm, là tình cảm yêu thương ruột thịt.

Cũng tại Trung tâm, có khoảng 10 cặp vợ chồng đã nên duyên với nhau. Cùng mang hoàn cảnh giống nhau nên họ dễ dàng đồng cảm, từ đó, tình yêu nảy nở. Sau ngày lấy nhau họ vẫn chọn nơi này để sống, sinh con đẻ cái, nuôi dưỡng con cái nên người, thành tài. 

Trong đó có vợ chồng cựu binh Phan Nhân Toàn và bà Nguyễn Thị Hồng. Giờ đây, con cái đã phương trưởng, có cuộc sống riêng nhưng ông bà vẫn chọn trung tâm làm nơi sinh sống. “Mình ở đây gần gũi anh chị em đồng cảnh ngộ, lại được sự quan tâm chu đáo của các cán bộ nhân viên trung tâm. Đây là ngôi nhà thứ hai của vợ chồng tôi”, bà Hồng nói.

 Nên duyên từ trung tâm, vợ chồng cựu binh Phan Nhân Toàn và bà Nguyễn Thị Hồng xem đây là ngôi nhà thứ 2

Với tình yêu thương chân thành, chăm sóc chu đáo thương binh bằng lòng biết ơn, như người thân trong gia đình mình, nên niềm vui của các y, bác sĩ, điều dưỡng khi chăm sóc thương binh ở đây cũng rất đơn giản, nhiều khi chỉ là những nụ cười, câu nói vui, một hành động của các thương binh đã là động lực to lớn để họ tiếp tục cố gắng.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Huyện Cái Bè đổi mới trong công tác cải cách hành chính công

Huyện Cái Bè đổi mới trong công tác cải cách hành chính công

(PLVN) - Thực hiện theo chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn (2011 – 2020), huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang đã đạt được nhiều thành tích, đặc biệt trong việc xây dựng và cải tiến bộ phận một cửa ở thị trấn Cái Bè và xã Hòa Hưng huyện Cái Bè.

Đọc thêm

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Công ty Saigonmit tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Công ty Saigonmit tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh
(PLVN) - Để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Đại diện Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit đã trao tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh trường THPT Thừa Lưu (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).
Bệnh viện Quảng Trị dừng khám ngoại trú sau 1 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

Bệnh viện Quảng Trị dừng khám ngoại trú sau 1 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang có những diễn biến phức tạp với khả năng lây lan trong cộng đồng rất cao, vì thế với quyết tâm không để Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành ổ dịch, tỉnh Quảng Trị vừa yêu cầu bệnh viện này tạm dừng tiếp nhận người đến khám bệnh ngoại trú kể từ hôm nay.

Bạn đã biết vượt qua những cung đường nội đô ngập nước đúng cách?

Bạn đã biết vượt qua những cung đường nội đô ngập nước đúng cách?
(PLVN) - Những cơn mưa dông và ngập úng thường gây nên sự hỗn loạn, thậm chí là làm tê liệt toàn bộ hệ thống giao thông nội đô. Ngay cả những tài xế có kinh nghiệm cũng phải lăn tăn khi vượt qua những cung đường ngập nước, đặc biệt là ở những khu vực không quen thuộc. Họ thường dừng xe lại và chờ đến lúc mưa ngớt hoặc nước rút rồi mới tiếp tục di chuyển.
Đáp án đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2020 - mã đề 321

Đáp án đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2020 - mã đề 321

(PLVN) - Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Địa được cập nhật nhanh và chuẩn xác nhất. Xem ngay đáp án môn Địa lý thi tốt nghiệp THPTQG 2020 chi tiết tất cả mã đề: 301; 302; 303; 304; 305; 306; 307; 308; 309; 310; 311; 312; 313; 314; 315; 316; 317; 318; 319; 320; 321; 322; 323; 324. 

Tin “hot” giải trí ngày 10/8

Tin “hot” giải trí ngày 10/8
(PLVN) - Hương Giang có động thái đầu tiên sau vụ lùm xùm của Matt Liu; Đàm Thu Trang khoe ảnh ông xã chăm con gái; đoán đúng đề Ngữ Văn 2 năm liền, Đen Vâu lên tiếng đính chính; cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc tự tử, công ty quản lý nói j?


TC MOTOR bán ra hơn 7.600 xe trong tháng 7

TC MOTOR bán ra hơn 7.600 xe trong tháng 7

(PLVN) - TC MOTOR vừa công bố kết quả bán hàng tháng 7/2020. Theo đó, tổng doanh số xe ô tô Hyundai tháng 7 đạt 7,606 xe, tăng 35.5% so với tháng trước đó, cộng dồn 7 tháng đầu năm đạt 35,620 xe. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬