Tín hiệu vui từ việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở Hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại Văn bản số 4134/BTP-PBGDPL ngày 22/11/2016 hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai một số nội dung nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của ngành Tư pháp.
Tín hiệu vui từ việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật Hình minh họa

Theo đó, UBND tỉnh đã đưa bổ sung tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật vào Chương trình, đồng thời bổ sung Sở Tư pháp vào thành phần Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của tỉnh.

UBND tỉnh đã giao Sở Tư pháp chủ trì tham mưu việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong phạm vi toàn tỉnh. UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành các Kế hoạch công tác tư pháp, Kế hoạch hoạt động của Hội đồng hàng năm và các Chương trình, đề án khác. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ công tác chung theo quy định, tập trung góp phần xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật phục vụ cho các địa phương đăng ký phấn đấu đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí mới. Theo đó, tỉnh quy định rõ chỉ tiêu về công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải..., hướng trọng tâm công tác PBGDPL về cơ sở, đặc biệt ưu tiên các đơn vị có khó khăn, các đơn vị đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, tỉnh cũng tập trung nguồn lực thực hiện PBGDPL tại cơ sở.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 619/QĐ-TTG ngày 08/5/2017 quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hướng dẫn của Bộ Tư pháp, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định 619/QĐ-TTg và triển khai thực hiện, trong đó mục tiêu chủ yếu là ưu tiên nguồn lực cho 15 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Triển khai xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp gắn với xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí 18.5 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tư pháp. 

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 619/QĐ-TTg đến các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ xây dựng và đánh giá chuẩn tiếp cận cho trên 330 đại biểu trong toàn tỉnh, phổ biến Quyết định 619 cho 120 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và cấp huyện. Chỉ đạo UBND cấp huyện tổ chức xây dựng triển khai Kế hoạch cho các thành phần cấp huyện, xã và thôn, khu phố phục vụ việc đánh giá chuẩn tiếp cận. Thành lập Hội đồng đánh giá cấp huyện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho công chức cấp xã. Thường xuyên hướng dẫn các đơn vị về nghiệp vụ theo dõi, đánh giá. Công khai kết quả đánh giá trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, Sở Tư pháp và các huyện, thị xã, thành phố.                      

Năm 2017, đã tổ chức đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cho 16 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2017 với 16/16 xã đạt chuẩn, UBND tỉnh đã quyết định công nhận 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017; Đầu năm 2018 đã đánh giá đối với 110 đơn vị cấp xã còn lại, kết quả có 104 đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Riêng năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo đánh giá đối với 16 đơn vị cấp xã chia thành 2 đợt: Đợt 1 gồm 9 xã của 2 huyện: Quế Võ (6 xã) và Gia Bình (3 xã) đạt chuẩn và được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới, huyện Quế Võ và Gia Bình được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới. Đợt 2 gồm 7 xã của 3 huyện: Thuận Thành; Lương Tài và Yên Phong, đến ngày 13/12/2018 đã được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới. 

Như vậy, đến nay Bắc Ninh đã có 89/97 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Tiên Du đạt huyện nông thôn mới, thị xã Từ Sơn hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và hai huyện Gia Bình, Quế Võ đang được đề nghị công nhận huyện nông thôn mới vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Tỉnh Bắc Ninh phấn đấu trong 2 năm 2019 và 2020 hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6/6 huyện đạt huyện nông thôn mới. Những kết quả đáng phấn khởi như trên có phần đóng góp quan trọng của công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thực hiện trong thời gian qua.

Nguyễn Văn Đại
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung
(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 

Bóng đá Nghệ An có từ bao giờ?

Bóng đá Nghệ An có từ bao giờ?
Năm 1921, đội bóng đầu tiên của người Việt ở Vinh mang tên “Lam Thành túc cầu đội”. “Lam Thành túc cầu đội” thường xuyên đá với đội bóng của lính Tây và các đội khác trong thành phố. Đặc biệt, đội cũng “mang chuông đi đánh” tận Thanh Hóa, Nam Định…

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới

Phương Oanh 'cắt phăng tóc' vì hào hứng với vai diễn mới
(PLVN) - "Vào vai Phương Nam trong "Hương vị tình thân" khiến Phương Oanh cảm thấy vô cùng hào hứng và sung sướng. Đây chính là một vai diễn mà bản thân mình được 'bay', thoải mái sáng tạo mà không bị gò vào bất kỳ một khuôn mẫu nào khác", diễn viên Phương Oanh chia sẻ về vai diễn trong phim.

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”
(PLVN) - Với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế doanh nghiệp lớn, Việt Nam đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng này không phải là không có rủi ro, đặc biệt từ sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376