Tìm giải pháp hút du khách đến TP HCM

(PLVN) - TP HCM tìm giải pháp hút du khách TP HCM là một trong những trung tâm kinh tế - văn hóa lớn thu hút nhiều nhà đầu tư, khách du lịch trong và ngoài nước. Với thông điệp xây dựng TP HCM là điểm đến du lịch “Hấp dẫn – Thân thiện – An toàn”, trong năm 2019, ngành du lịch của TP đang cố gắng có những bứt phá để đạt mục tiêu đề ra. 
Tìm giải pháp hút du khách đến TP HCM Du khách nước ngoài thích thú với trò chơi dân gian khi đến Việt Nam

Mục tiêu đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế

Theo Sở Du lịch TP HCM, trong năm 2018, số lượng khách du lịch đến TP ước đạt 36,5 triệu lượt người,trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 7,5 triệu lượt. Khách du lịch nội địa ước đạt 29 triệu lượt, đạt 100% kế hoạch năm. Doanh thu du lịch (lữ hành, khách sạn, nhà hàng) năm 2018 ước đạt 140.000 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch năm 2018. 

Trước những thành tựu đó, Sở Du lịch TP HCM kỳ vọng, trong năm 2019, ngành du lịch TP đặt mục tiêu sẽ đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa đến thành phố phấn đấu đạt 32,77 triệu lượt. Tổng doanh thu du lịch phấn đấu đạt 150.000 tỷ đồng.

Để khai thác hết tiềm năng của ngành du lịch, Sở Du lịch cho hay, đầu năm 2019, Sở đã chuẩn bị kế hoạch tham dự và tổ chức một số hoạt động quảng bá du lịch TP HCM trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 và Hội chợ Du lịch TRAVEX 2019 tại tỉnh Quảng Ninh. Đây sẽ là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh TP HCM với vai trò là cửa ngõ vùng và là điểm đến quy tụ đặc trưng các nền văn hoá vùng miền Việt Nam, góp phần vào việc thu hút khách quốc tế. Đồng thời, đây sẽ là cơ hội tốt để ngành Du lịch tiếp cận, học tập kinh nghiệm tổ chức Hội chợ Quốc tế.

Chưa dừng lại, trong năm 2019, ngành Du lịch TP sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch. Cụ thể như tham dự các sự kiện quốc tế thường niên. Tham dự các Hội chợ quốc tế và tổ chức roadshow qua hình thức tham gia gian hàng chung với Tổng cục Du lịch. Kết hợp các hoạt động xúc tiến trong các chuyến công tác đối ngoại của lãnh đạo thành phố. Phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư (ITPC) tổ chức các hoạt động xúc tiến nước ngoài. Phối hợp với các hãng hàng không, cơ quan du lịch và tổ chức quốc tế tổ chức các đoàn famtrip/presstrip. 

Trong đó, Sở Du lịch TP HCM sẽ tập trung quảng bá, xúc tiến các thị trường khu vực Tây Âu đặc biệt là Anh, Đức, Pháp và khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Trong 6 tháng đầu năm 2019, sẽ tổ chức Chương trình roadshow tại Đức và Pháp. Tổ chức Chương trình những ngày TP HCM tại tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ngoài ra, Lễ hội Áo Dài TP HCM và Hội chợ Du lịch Quốc tế TP HCM sẽ là điểm nhấn của các chuỗi sự kiện du lịch định kỳ của thành phố trong năm 2019.

Sở Du lịch TP cũng sẽ tập trung giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch đặc trưng và 8 chùm tour mới trong “Chương trình kích cầu du lịch năm 2019” với những điểm đến đặc sắc, tiêu biểu trong quá trình 320 năm hình thành và phát triển vùng đất này. 

Những giải pháp căn cơ

Tuy nhiên, đó là những sự kiện của bề nổi. Tảng băng chìm của lợi thế phát triển du lịch của TP HCM hiện rất to lớn và đang cần có những giải pháp căn cơ hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM nhìn nhận, các giải pháp cần tập trung là: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy tối đa lợi thế, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch. Tập trung hoàn chỉnh việc xây dựng Chiến lược phát triển du lịch TP HCM đến năm 2030. Xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc trưng và đề xuất xây dựng các sản phẩm du lịch chủ lực của TP. Đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và lực lượng lao động trực tiếp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá và chỉ đạo, điều hành của Sở Du lịch TP HCM. Tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong và ngoài nước. Công tác kiểm tra, hậu kiểm và đảm bảo môi trường du lịch thân thiện, an toàn cho du khách cũng phải chú trọng.

Góp ý thêm, ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) cho biết, khách đến TP HCM rất khen là chúng ta có an ninh tốt, có nhịp sống sôi động, tích cực với nhiều trải nghiệm cho du khách về di tích văn hóa, lịch sử, ẩm thực, mua sắm. Giá cả hợp lý so với các thành phố du lịch lớn khác của khu vực. Có hệ thống khách sạn, vận chuyển tốt và thuận tiện cho du khách khi di chuyển đến các vùng và quốc gia khác.

Tuy nhiên, cạnh đó thì khách cũng rất than phiền là chúng ta còn kém về vệ sinh môi trường, giao thông, tiếng ồn và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở vật chất tại các điểm tham quan dành cho khách du lịch vẫn chưa đạt so với các thành phố du lịch lớn khác trong khu vực. Bên cạnh đó, nạn quấy rối du khách (hàng rong), an toàn cho du khách, “chặt chém” du khách vẫn còn phổ biến khiến khách chưa an tâm. Đồng thời vẫn còn hạn chế về các sản phẩm du lịch đặc sắc, các mặt hàng lưu niệm hàng hóa đặc trưng của TP HCM. Nếu khắc phục được những điểm này, chắc chắn chúng ta sẽ phát triển du lịch thành công…

Sở Du lịch TP HCM cho hay, hiện nay, chúng ta đang ở trong thời đại công nghiệp 4.0 với nhiều trang du lịch trực tuyến để du khách có thể tự đăng ký trải nghiệm và xây dựng tour du lịch cho riêng mình. Với ý nghĩa như vậy, Sở Du lịch TP HCM đang xây dựng những phần mềm ứng dụng (apps), triển khai chương trình “TP HCM - 100 điều thú vị”, giới thiệu những điểm tham quan, nơi lưu trú, ăn uống, điểm vui chơi giải trí... để tạo điều kiện cho du khách tự trải nghiệm, khám phá du lịch TP HCM.
Đạt Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.
Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong
(PLVN) - Tai nạn thương tâm xảy ra khi nam sinh lớp 10 cùng nhóm bạn đang chơi ở khu vực hồ thuỷ lợi trên địa bàn huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15
(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376